Đời sống

Những loại thực phẩm có thể tàn phá cơ thể nhưng được nhiều người Việt vẫn ưa chuộng

Thực phẩm tàn phá cơ thể hơn cả hút thuốc lá, uống rượu bia nhưng được nhiều người Việt ưa chuộng - hãy loại bỏ ngay.

Những nguyên nhân khiến tóc bị bạc sớm / Ăn ổi xanh có thể bị táo bón, tác dụng của việc ăn ổi chín

Như hầu hết mọi người đều biết, bia rượu là những loại đồ uống có hại cho gan và có tính tàn phá cơ thể rất cao.Nhưng chúng ta đều quên mất rằng, không chỉ đồ uống có hại như rượu bia mới gây hại cho gan, gây tàn phá cơ thể mà thói quen ăn uống không lành mạnh hay các loại thực phẩm người Việt ưa chuộng này cũng gây tàn phá cơ thể không kém.

Đồ ngọt

Các món ăn hay đồ uống có vị ngọt luôn có sức hấp dẫn đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát trong quá trình ăn uống, bạn có thể khiến cơ thể gặp phải rất nhiều tác hại nghiêm trọng khi ăn quá nhiều đường.

Thực tế, đồ ngọt có mức độ tàn phá gankhông kém gì so với rượu. Các loại đồ ngọt được ưa chuộng như nước ngọt hay bánh kẹo, chè, cháo và hoa quả ngọt.

Thực chất, tỷ lệ đường hoặc tinh bột chỉ chiếm từ 55 đến 65% năng lượng cơ thể. Do đó, khi ăn nhiều đồ ngọt và có nhiều đường trực tiếp và khẩu phần ăn chứa nhiều đường như cơm, bánh mì và ngô, khoai sắn thì sau quá trình tiêu hóa, hấp thu đường sẽ được chuyển hóa thành glucose tới gan để dự trữ.

4 loại thực phẩm tàn phá cơ thể được nhiều người Việt ưa chuộng

Đồ ngọt có mức độ tàn phá gankhông kém gì so với rượu.

Vì vậy, khi sử dụng quá nhiều đồ ngọt như các loại bánh kẹo, nước ngọt thì có thể chuyển hóa thành chất béo gây tích lũy tại gan và sử dụng trong cơ thể. Điều này khiến chất béo tại gan tăng lên và có thể khiến bạn bị gan nhiễm mỡ nếu ăn đồ ngọt quá thường xuyên.

Chưa kể, nếu tiếp tục quá trình ăn đồ ngọt lâu dài có thể khiến gan nhiễm mỡ ngày càng nặng và dẫn tới xơ gan vô cùng nguy hiểm.

Trong một số nghiên cứu cho biết rằng sử dụng nhiều đường cũng gây ra tác hại đối với gan như viêm gan do rượu và ngay cả khi không có hiện tượng béo phì xảy ra thì hiện tượng dư thừa đường cũng gây cho gan gặp phải tình trạng bị thoái hóa.

Ngoài ra, quan niệm ăn nhiều hoa quả với mục đích giảm cân và tốt cho sức khỏe cũng là quan niệm sai lầm. Ăn hoa quả sai cách, đặc biệt các loại hoa quả ngọt vô tình có thể gây gánh nặng cho gan và gan còn phải làm việc quá tải do lượng đường dư thừa chuyển hóa thành chất béo và gây hại cho gan.

Đồ ăn mặn

 

Người Việt rất thích ăn các món ăn kho, nấu và những món ăn này thường cho nhiều muối, ăn rất đưa cơm. Tuy nhiên, một trong những thực phẩm gây hại cho gan ngoài rượu bia, đồ ngọt là muối. Muối được biết đến là một trong những tác nhân thúc đẩy và kích hoạt các yếu tố gây ảnh hưởng xấu tới làn da.

Muối không chỉ gây hại cho gan, mà muối còn tàn phá cơ thể nặng nề vì có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe và nhiều căn bệnh như: tim mạch hay huyết áp. Đặc biệt, việc ăn mặn quá độ còn hình thành nên các nếp nhăn trên da. Sau khi ăn quá nhiều muối, các ion natri nhiều lên cũng sẽ phá vỡ sự cân bằng của da và điều này khiến mất nước của các tế bào đặc biệt ảnh hưởng tới tế bào da nghiêm trọng.

4 loại thực phẩm tàn phá cơ thể được nhiều người Việt ưa chuộng

Một trong những thực phẩm gây hại cho gan ngoài rượu bia, đồ ngọt là muối.

Có thể bạn không biết, việc lạm dụng muối trong thực phẩm còn khiến da khô, da bị mất tính đàn hồi và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ăn mặn còn khiến da bị phù nề, kém sức sống. Nên ăn quá nhiều muối là một trong những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng và dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như huyết áp cao, tăng gánh nặng cho tim mạch và thận.

 

Theo số liệu điều tra của Bộ Y tế, hiện nay, trung bình mỗi người Việt hằng ngày đang ăn thừa gấp 2-3 lần so với lượng muối theo khuyến nghị là 5g/ngày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm muối trong chế độ ăn của gia đình.

Muối là loại gia vị có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ gây ra những hệ lụy không mong muốn. Do đó, chúng ta cần chú ý hạn chế sử dụngđồ ăn mặn, có chế độ ăn uống hợp lý và giàu dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, bảo vệ gia đình mình chống lại bệnh tật.

Thức ăn nhanh (Fast food)

Thức ăn nhanh được mọi người ưa chuộng đặc biệt là giới trẻ vì tính tiện ích và hấp dẫn. Các loại thức ăn nhanhcó tác dụng cung cấp nhiều năng lượng, bổ sung nhiều đạm nhưng lại chứa rất ít vitamin, thiếu chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh những mặt lợi của thứcăn nhanhthìtheo chia sẻ của những nhà nghiên cứu đầu ngành chứng minh rằng đồ ăn nhanh đặc biệt những món ăn chiên dầu chứa rất nhiều chất béo, đường và lượng calories rất lớn đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, các bệnh lý về tiểu đường. Với lượng calorie lớn sẽ gây ra những điều không có lợi cho cơ thể cũng như đối với bất kỳ ai. Một trong những công trình nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới cho thấy chế độ ăn fast food ảnh hưởng rất lớn đến trí não của trẻ em.

 

4 loại thực phẩm tàn phá cơ thể được nhiều người Việt ưa chuộng

Ăn đồ ăn nhanh lâu dài có thể tàn phá cơ thể đến mức nghiêm trọng vì khiến cơ thể thiếu chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, theo như nghiên cứu thực tế bánh mỳ hamburger và pizza có thể khiến con người phơi nhiễm với nhiều phthalate. Đây là một trong những hóa chất được sử dụng trong sản xuất sơn, nhựa để làm đổi tính chất của vật liệu. Những chất này rất độc và không tốt cho cơ thể khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng.

Các loại thức ăn nhanh có chứa nhiều đường rất cao nên khi sử dụng khiến lượng đường trong máu tăng lên làm tuyến tụy insulin chuyển hóa. Tuy nhiên, những hoạt động gây suy giảm quá nhiều chức năng tăng cường bệnh đái tháo đường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Ăn đồ ăn nhanh lâu dài có thể tàn phá cơ thể đến mức nghiêm trọng vì khiến cơ thể thiếu chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất. Thậm chí còn dẫn đến những nguy cơ khác nguy hiểm như dư thừa năng lượng, chất béo và có thể khiến bạn bị thừa cân, béo phì và các bệnh lý khác.

 

Những đồ ăn nhanh được ưa chuộng như khoai tây chiên, gà chiên và cá chiên cực kỳ nhiều chất béo. Khi ăn các thực phẩm này dễ khiến bạn bị béo phì, mỡ trong máu cao.

Mì gói

Mì ăn liền hay còn gọi là mì gói thực sự là một món ăn tiện lợi và khoái khẩu của nhiều người. Năm 2014, Việt Nam là quốc gia xếp thứ 2 về lượng mì góiđược sử dụng, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 55 gói mì/năm. Tuy nhiên, mì ăn liền thường được các chuyên gia cho rằng chúng không đem lại nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.

Có thể bạn chưa biết, chất mỡ trong mì tôm thường được thêm chất chống oxy hóa nhưng chỉ đem lại hiệu quả làm chậm tốc độ oxy hóa. Do đó, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Vì vậy, việc dung nạp quá nhiều chất oxy hóa cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ nội tiết và làm thúc đẩy lão hóa.

4 loại thực phẩm tàn phá cơ thể được nhiều người Việt ưa chuộng

Mì ăn liền thường được các chuyên gia cho rằng chúng không đem lại nhiều dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn.

 

Ngoài ra, mì gói còn có rất ít chất dinh dưỡng mà cơ thể cần thiết. Vì vậy, bạn không nên vì tính tiện lợi của sản phẩm này mà ăn thường xuyên vì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp hay xơ vữa động mạch và đột quỵ cao hơn bình thường.

Những thực thực phẩm người Việt ưa chuộngcó thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng nghiêm trọng. Vì vậy, cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng các loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm