Đời sống

Những loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa rụng tóc cực hiệu quả

Rụng tóc đã trở thành một vấn đề rất phổ biến và lan rộng trong thế giới hiện đại. Ô nhiễm quá mức, thực phẩm bẩn, căng thẳng, áp lực công việc, chất lượng giấc ngủ kém... là những nguyên nhân có thể gây rụng tóc.

4 mẹo “dễ như ăn kẹo” để có mái tóc mọc nhanh và bóng mượt, chắc khỏe hơn / 8 tác dụng làm đẹp tuyệt vời từ chuối, từ làn da cho đến mái tóc đều được nâng cấp

Các yếu tố khác như rụng tóc do di truyền, tuổi tác, mất cân bằng nội tiết tố… cũng góp phần gây ra tình trạng rụng tóc ngày càng phổ biến ở giới trẻ, trái với quan niệm xưa nay rụng tóc chỉ xảy ra ở người già.

Chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng đối với sự khỏe mạnh toàn diện của cơ thể. Một chế độ ăn uống dinh dưỡng và cân bằng có thể giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác nhau, bao gồm cả rụng tóc.

Các nghiên cứu và thí nghiệm gần đây được thực hiện tại các viện khác nhau trên khắp thế giới đã khiến các nhà khoa học tin rằng một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc. Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể ngăn ngừa rụng tóc, theo Times of India.

1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu sắt, kali, vitamin C, vitamin K và canxi. Sắt là vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp tế bào tóc luôn hoạt động và khỏe mạnh.
Các loại rau như rau bina, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… nên có trong chế độ ăn uống của bạn để giúp ngăn ngừa rụng tóc.

2. Quả bơ

Quả bơ rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, vitamin B12, kẽm, riboflavin, thiamine, vitamin A, C, E, folate, niacin, vitamin B6, sắt và magiê.

Bơ cũng chứa protein, chất xơ và tất cả 9 a xít béo thiết yếu. Tất cả những chất dinh dưỡng này giúp tăng trưởng tóc và giảm rụng tóc, theo Times of India.

/

Ảnh minh hoạ

3. Quả hạch Brazil

Quả hạch Brazil là một nguồn selen tuyệt vời, một khoáng chất có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Các tác giả của một bài đánh giá khoa học có tên Menopause Review đã lưu ý rằng selen có liên quan đến việc tạo ra tóc.

Các loại hạt rất ngon, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. 28g hạnh nhân cung cấp 37% nhu cầu vitamin E hàng ngày của cơ thể. Các loại hạt cũng có liên quan đến nhiều lợi ích khác nhau bên cạnh sự phát triển của tóc, bao gồm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả hạch cũng giàu các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B, các loại axit béo, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nữa.

 

Các tác giả báo cáo rằng tóc mới hình thành sẽ hấp thu selen sau khi nhận các nguyên tố vi lượng máu.

4. Cá

Cá có chứa a xít béo omega có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc

/

Cá có chứa a xít béo omega có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc. A xít omega-3 có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất 5-alpha-reductase sản xuất ra hoóc môn có thể gây rụng tóc.
Bổ sung dầu cá thường được sử dụng để cải thiện chất lượng, độ bóng và sức mạnh của tóc.

 

5. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn giàu chất sắt, đồng, kali, magiê và beta-carotene. Beta-carotene hỗ trợ sự phát triển của tế bào, ngăn ngừa tóc mỏng và thậm chí có thể làm giảm độ bạc của tóc.
Chúng cũng có đặc tính chống ô xy hóa, có thể giúp giảm rụng tóc do ứng suất ô xy hóa, theo Times of India.

6. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương rất giàu vitamin B5, được gọi là a xít pantothenic, giúp lưu thông máu đến da đầu và sự phát triển của tóc.
Theo một báo cáo Da liễu lâm sàng và thực nghiệm, sự thiếu hụt a xít pantothenic đã được xác định là một chất dinh dưỡng có liên quan đến rụng tóc.

7. Bột yến mạch

 

Yến mạch rất giàu beta-glucans, một loại chất xơ hòa tan. Theo tiến sĩ Debé, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Mỹ, cả chứng hói đầu ở nam giới và rụng tóc ở nữ giới thường liên quan đến kháng insulin. Do hàm lượng chất xơ cao, bột yến mạch là một trong những thực phẩm giúp cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, theo Times of India.

8. Ăn trứng giúp ngăn ngừa rụng tóc

Trứng là một nguồn cung cấp protein và biotin, hai chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Ăn đầy đủ protein rất quan trọng cho sự phát triển của tóc vì các nang tóc được cấu tạo từ hầu hết là protein. Việc thiếu protein trong chế độ ăn đã được chứng minh là có thể dẫn đến rụng tóc. Biotin cần thiết để sản xuất một protein gọi là keratin. Tiêu thụ nhiều biotin hơn có thể giúp cải thiện sự phát triển của tóc ở những người bị thiếu hụt biotin.

Tuy nhiên, biotin thiếu hụt không phổ biến nếu áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng. Có rất ít bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh được hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều biotin hơn.

 

9. Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất và vitamin có lợi có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc, bao gồm vitamin C, có đặc tính chống ôxy hóa mạnh. Ví dụ 1 cốc 144g dâu tây cung cấp 141% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.

Ngoài ra, cơ thể sử dụng vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp tóc chắc khỏe hơn để ngăn tóc trở nên giòn và gãy. Hơn nữa, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống.

10. Rau bina

Rau bina là một loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt và vitamin A và C, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vitamin A giúp các tuyến da sản xuất bã nhờn, giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe. Một cốc (30g) rau bina cung cấp tới 54% nhu cầu vitamin A hàng ngày.

 

Rau bina cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Sắt giúp tế bào hồng cầu mang ôxy đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể và hỗ trợ tăng trưởng. Hơn nữa, thiếu sắt có liên quan đến rụng tóc.

11. Khoai lang

Khoai lang là một nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể chuyển đổi hợp chất thành vitamin A, có liên quan đến sức khỏe của tóc.

/

Một củ khoai lang trung bình (khoảng 114g) chứa đủ beta-carotene để cung cấp hơn bốn lần nhu cầu vitamin A hàng ngày. Vitamin A thúc sản xuất bã nhờn, giúp giữ cho tóc khỏe. Vitamin A cũng có thể thúc đẩy tốc độ mọc tóc và khiến tóc mọc nhanh hơn.

 

12. Hàu

Hàu là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp cho cơ thể, giúp hỗ trợ chu kỳ phát triển và phục hồi tóc. Nếu chế độ ăn uống chưa phù hợp, có thể thúc đẩy telogen effluvium, một biến thể rụng tóc nhưng có thể phục hồi do thiếu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn.

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều cũng có thể gây rụng tóc. Đó là lý do tại sao bổ sung từ các loại thực phẩm như hàu có thể tốt hơn so với thực phẩm chức năng.

13. Tôm

Tôm là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tôm dồi dào protein, vitamin B, máu, sắt và vitamin D. Một phần tôm 100g cung cấp 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày của cơ thể.

 

Mặc dù rất ít chất béo nhưng tôm cũng cung cấp một lượng chất béo omega-3. Chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện sự phát triển của tóc.

14. Các loại đậu

Đậu giàu protein nguồn, rất cần thiết cho sự phát triển của tóc. Giống như hàu, đậu là một nguồn cung cấp dồi dào, hỗ trợ giúp quá trình phát triển và phục hồi tóc. Một phần đậu đen 100g cung cấp 7% nhu cầu hàng ngày.

Đậu có vai trò trong chế độ ăn giúp chống rụng tóc. Là thực phẩm linh hoạt và rẻ tiền, vì vậy rất dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống.

Những điều bạn cần lưu ý khi bị rụng tóc do thiếu dưỡng chất

 

Bị rụng tóc nhiều do thiếu dưỡng chất, bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất đã nói ở trên, bạn có thể tham khảo bác sĩ về việc sử dụng viên uống hỗ trợ hoặc dùng mặt nạ ủ dưỡng tóc để đẩy nhanh quá trình cải thiện mái tóc. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý những điều sau:

Thay đổi những thói quen không tốt để giảm áp lực lên tóc và hạn chế tình trạng rụng tóc. Kết hợp các phương pháp điều trị, để nang tóc có một môi trường tốt nhất để phát triển một cách nhanh chóng.

/

Việc chăm sóc tóc là vô cùng quan trọng. Bạn nên cân nhắc về loại dầu gội đầu phù hợp với mái tóc của mình. Tốt nhất hãy sử dụng loại dầu gội dịu nhẹ để tránh cho tóc bị khô và khi gối nên xoa bóp nhẹ nhàng mái tóc để tránh việc gây hư tổn cho các nang tóc. Nếu bạn dùng lực mạnh để gãi đầu, da đầu có thể bị trầy xước và gây ảnh hưởng nhiều đến nang tóc.

Khi tóc ướt, bạn không nên chải đầu vì thời điểm này tóc rất nhạy cảm và dễ rụng. Cần sấy khô trước khi chải hoặc tạo kiểu cho mái tóc.

 

Giảm tối đa việc sử nhiệt lên tóc. Khi tóc rụng nhiều, bạn nên sấy tóc bằng quạt để da đầu không bị tổn thương và cải thiện tình trạng rụng tóc.

Nếu đang điều trị rụng tóc, bạn không nên sử dụng hóa chất lên mái tóc, đồng thời không nên thường xuyên thay đổi kiểu để tránh tạo áp lực lên tóc. Tốt nhất, hãy bổ sung dưỡng chất như tinh dầu bưởi, ô liu,… để mái tóc khỏe mạnh.

Không để nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên mái tóc. Có thể dùng nón và ô để bảo vệ mái tóc của bạn.

Trên đây là những thực phẩm giúp bạn bảo vệ mái tóc, tăng cường và bổ sung mái tóc và những lưu ý để hạn chế việc tóc gãy rụng. Bạn nên chú ý những điều này, đặc biệt khi đang trong quá trình điều trị. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời câu hỏi tóc rụng nhiều nên ăn gì và cần chăm sóc như thế nào. Chúc bạn nhanh lấy lại mái tóc đẹp và chắc khỏe.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm