Đời sống

Những loại thực phẩm nên không nên ăn chín mà nhiều người mắc sai lầm nghiêm trọng

Đây à những loại thực phẩm chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày nhưng có thực phẩm chúng ta vẫn sử dụng sai cách làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Những thực phẩm vàng tốt cho mắt của bạn, nhất là loại thứ 3 / 10 thực phẩm không nên ăn khi bạn đang đói bụng

Các loại rau củ quả nên ăn sống:

Các loại hạt

nhung-loai-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-nau-chin-truoc-khi-an-e34212
Ảnh minh họa.

Hạt của những loại quả hạch như óc chó, hạnh nhân... khi ăn sống sẽ tốt hơn cho sức khỏe.Có thể bạn khoái mùi vị hạt rang, tuy nhiên hạt khi chế biến sẽ mất đi một số dưỡng chất rấtđáng kể. Cụ thể là khi rang các loạihạt nàysẽ tăng cường chất béo và calo trong khisẽ bịgiảm khoáng chất magiê và sắt có trong hạt.

Ớt chuông đỏ

nhung-loai-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-nau-chin-truoc-khi-an-b53219

Một trái ớt chuông đỏ cỡ vừa chỉ chứa 32 calo nhưng rấtgiàu vitamin C, thậm chí cung cấp khoảng 150% lượng vitamin C bạn cần trong một ngày. Nếu nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ trên 375 độ C thì sẽ phá hỏng lượng vitamin C dồi dào đó. Vì vậy, ăn sống loại ớt ít cay nhẹnày có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tình trạngcó thể dẫn đến bệnh tim.

Rong biển

nhung-loai-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-nau-chin-truoc-khi-an-ca9ec8

Rong biểngiàu vitamin và khoáng chất có thể hòa tan trong nước, dễ hấp thụ vào máu. Thực phẩm nàycòn là nguồn cung cấp sắt, canxi và i-ốt rất tốt. Nếu bạn không ngại mùi tanh thì có thể ăn rong biển tươi để tận dụng tối đa các khoáng chất có lợi nói trên.

 

Hành tây

nhung-loai-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-nau-chin-truoc-khi-an-3b3f9f

Hành tây là một loạicủ có mùi vị rất hăng vàrất khó ăn sống nên nhiều người vẫn thường nấu chín trướckhi dùng.Nhưng bạncần nhớ rằng,khi ăn sống loại củ gia vị nàynó sẽ giúp cơ thể chúng tachống lại bệnh ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Mùi vị của chúng không được thoải mái cho lắm sau khiăn xong, tuy nhiênchịu khó đánh răng và dùng nước súc miệng thì sẽ giải quyết được sự phiền phức này.

Củ cải đường

nhung-loai-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-nau-chin-truoc-khi-an-7313e2

Củ cải đường cũng là một thực phẩm mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn sống. Vì khi tiếp xúc với nhiệt trong quá trình đun nấu sẽ làm mất hơn 25% hàm lượng folate (một loại acid amin cần thiết để hình thành tế bào, tạo máu) có trong củ cải đường. Tốt nhất là bạnnên ăn củ cải đường khi còntươi để bảo toàn nguồn folate quý giá này.

Quả việt quất

 

nhung-loai-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-nau-chin-truoc-khi-an-e61177

Theo nghiên cứu của tạp chí Agricultural and Food Chemistry, quả việt quất giàu chất chống oxy hóa hơn bất kì loại quả nào khác.Việt quất chứa chất xơ lành mạnh và một lượng polyphenol cao, giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chế biến việt quất thì sẽ làm thay đổi mức độ polyphenol này.

Các loại rau củ quả nên nấu chín:

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu nói chung luôn là thực phẩm chứa nhiều chất độc nhất, trong đó phổ biến nhất là hai loại saponin và legumin.

2_80600

Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều saponin thì ngay lập tức niêm mạc đường tiêu hóa sẽ bị kích thích mạnh đẫn đến xung huyết và trướng bụng.

 

Bên cạnh đó, legumin dẫn đến sự ngưng tụ các hồng huyết cầu, đồng thời hòa tan hồng huyết cầu.

Khi cơ thể bị ngộ độc bởi hai hoạt chất này thường có biểu hiện như ói mửa, đau bụng và dẫn đến tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì saponin và legumin là hai độc tố có thể bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế, để tránh gây độc cho cơ thể cách tốt nhất là bạn không nên ăn sống đối với bất kì loại đậu nào, chỉ nên chế biến và làm chín ở nhiệt độ cao thì sẽ an toàn khi sử dụng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn có thể chần đậu sơ qua nước sôi sau đó vớt ra rồi bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Để tránh gây độc cho cơ thể cách tốt nhất là bạn không nên ăn sống đối với bất kì loại đậu nào, chỉ nên chế biến và làm chín ở nhiệt độ cao thì sẽ an toàn khi sử dụng.

 

Rau chân vịt

Rau chân vịt là thực phẩm chứa nhiều các khoáng chất như canxi, sắt và magiê, vì thế cần được nấu chín khi ăn để việc hấp thụ chất dễ dàng hơn.

4_50435

Có thể thấy, lượng axit oxalic có trong rau chân vịt sống kết hợp với lượng canxi trong đường ruột sẽ tạo thành oxalate canxi, chất này sẽ làm cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể, nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cơ thể bị thiếu hụt canxi một cách trầm trọng hơn.

Vì thể chỉ nên sử dụng rau chân vịt đã được nấu chín, có như thế cơ thể bạn mới hấp thụ được các chất dinh dưỡng có lợi.

Khoai tây

 

Trong thành phần hóa học của khoai tây có chứa một lượng lớn chất solanine gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cơ thể. Chính vì thế, nếu bạn sử dụng khoai tây sống trực tiếp chất độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây nên các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và đau dạ dày…

3_36732

Song song đó, nếu ăn khoai tây chưa được làm chín sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiêu hóa của cơ thể, vì lượng tinh bột của khoai tây sống cơ thể không thể nào hấp thụ được từ đó dẫn đến chứng đầy hơi, đau bụng khó chịu.

Hoa hiên vàng

Hoa hiên vàng hay còn được biết đến với tên gọi là hoàng hoa hay kim trâm thái. Chúng thường được sử dụng ở dạng khô, tuy nhiên cũng có một số người thích ăn tươi.

6_52820

Vì chất colchicin có chứa trong hoa hiên vàng nếu được dạ dày hấp thụ sẽ bị oxy hóa và làm biến đổi colchicine thành độc tố gây hại cho cơ thể như khô họng, đau bụng tiêu chảy. Cho nên, tuyệt đối không nên sử dụng hoa hiên vàng tươi khi chưa được nấu chín, đồng thời không nên ăn quá nhiều cùng một lúc vì như vậy cũng không tốt cho cơ thể.

 

Củ năng

Củ năng là loại củ có vị ngọt, tính mát nên được nhiều người ưa chuộng và dùng nhiều trong các món ăn. Nhưng do đắc thù sống ở những vùng bùn nước ngập nên vỏ ngoài của chúng có chứa nhiều trứng sán. Bởi thế, nếu bạn ăn sống mà không quan chế biến kỹ càng, trứng sáng có thể đi vào đường ruột và gây ra các vấn đề như đau bụng, tiêu chảy và viêm loét đường ruột…

5_48657

Cách tốt nhất khi mua củ năng về bạn nên rửa vỏ ngoài thật kỹ với nước sôi hoặc có thể nấu chín củ năng trước khi sử dụng chúng. Không nên ăn sống để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Cà tím

7_40833

Cà tím là loại thực phẩm có chứa nhiều solanine có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nếu như bạn sử dụng cà tím chưa qua chế biến sẽ gây nguy hại cho cơ thể khi liên tục bị đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy.

 

Rau dại

Những loại rau mọc tự phát ven đường, thường được biết đến với tên gọi chung là rau dại. Chính vì chúng mọc dại nên không có sự chăm sóc từ bàn tay con người nên bề mặt rau thường chứa nhiều bụi bẩn, ô nhiễm của nhiều chất độc, nên độ ăn toàn khó mà đảm bảo được. Để tránh bị ngộ độc và dị ứng, cách tốt nhất không nên sử dụng chúng khi chưa qua chế biến hoặc chần qua nước sôi.

Nấm rơm

8_68041

Nấm rơm là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất độc nhất vì thế khi bạn sử dụng nấm rơm sống cơ thể sẽ phản ứng và biểu hiện bằng cách vấn đến liên quan đến hệ tiêu hóa, nghiêm trọng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Cần nấu chín nấm rơm trước khi ăn vì khi được nấu chín chúng sẽ là nguồn cung cấp kali dồi dào cho cơ thể.

Măng tây

 

Các tế bào dạng sợi dày có trong măng tây sẽ bị phá vỡ khi chúng được nấu ở nhiệt độ cao, từ đó cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các vitamin A, C, E hơn bình thường.

10_99483

Vì thế cần tránh ăn măng tây sống vì nó thật sự không có lợi cho sức khỏe.

Rau củ nào không ăn được, câu trả lời đã có trong bài viết qua 10 gợi ý của chúng tôi cung cấp. Hy vọng bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn trong cách chế biến để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình. Chúc gia đình luôn khỏe!

Cải brussel

9_83266

Nếu sử dụng cải brussel chưa được nấu chín hệ tiêu hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì trong cải brussel sống có chứa nhiều loại đường khiến hệ tiêu hóa khó có thể hấp thụ.

 

Chính vì thế nên nấu chín trước khi ăn vì khi được đun với nhiệt độ hợp chất hữu cơ indole sẽ được hình thành, có tác dụng giúp ức chế các tế bào gây ung thư có trong cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm