Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của khoai tây tím
Trong họ hàng nhà khoai tây, khoai tây tím không chỉ thu hút với màu sắc bắt mắt mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Đồng thời, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Người bệnh huyết áp thấp nên ăn gì để hồi phục sức khỏe nhanh chóng? / Nước dưa chuột: Những lợi ích sức khỏe và cách làm
Khoai tây tím cùng họ với các loại khoai tây bình thường và có nguồn gốc từ vùng núi Andes, Nam Mỹ. Lớp vỏ ngoài của khoai tây tím có màu xanh tím, gần như đen, phần thịt bên trong có màu tím nhạt hơn, vẫn giữ được màu ngay cả sau khi nấu chín.
Ăn khoai tây tím mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là 6 lợi ích bất ngờ từ khoai tây tím:
1. Hạ huyết áp
Theo Hiệp hội Hóa học Mỹ, ăn khoai tây tím hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe mạch máu, giúp làm giảm huyết áp.
2. Giảm tác động của stress oxy hóa
Khoai tây tím chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanin có khả năng bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của stress oxy hóa (tình trạng các chất oxy hóa chiếm ưu thế hơn so với các chất chống oxy hóa bảo vệ trong cơ thể). Stress oxy hóa có thể gây viêm mãn tính, ung thư, vô sinh nam,…
Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằngăn khoai tây tím giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong cơ thể.
3. Ngăn ngừa cục máu đông
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa và Độc chất phân tử cho thấy axit chlorogen trong khoai tây tím có thể trì hoãn sự tích tụ của cục máu đông, do đó ngăn ngừa cục máu đông hình thành.
4. Tiêu diệt tế bào ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất trong khoai tây tím có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như: ung thư vú, ung thư ruột kết,…Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chiết xuất của khoai tây tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.
5. Ngừa táo bón
Khoai tây tím có chứa nguồn chất xơ, kali và vitamin C và B dồi dào. Vì thế, sử dụng khoai tây tím thường xuyên có thể giúp phân đi qua ruột nhanh hơn, ngăn ngừa chứng táo bón, chuột rút và đầy hơi.
6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa về những tiến bộ trong dinh dưỡng, các anthocyanin có trong khoai tây tím giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tử vong do bệnh tim mạch.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?
Cột tin quảng cáo