Đời sống

Những món ngon 'khó cưỡng' bên bờ sông Hậu

Miền Tây xưa nay nổi tiếng về các món đặc sản vùng sông nước. Về Cần Thơ, thành phố bên bờ sông Hậu, du khách hãy thưởng thức qua vài món ẩm thực đặc trưng của xứ sở này.

Cá chạch nướng

Cá chạchbằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay. Cá chạchbắt lên rửa nước phèn chua cho sạch, sắp lên dĩa. Cơm mẻ tán nhuyễn ra, dằnchút muối, đường, bột ngọt cho dịu; ớt băm nhỏ trộn vào thử vừa ăn là được. Rausống ở vườn gồm: chuối chát, khế chua, đọt cóc, ngò gai, mù ôm rửa sạch. Sau đólà bếp than hồng đỏ rực được đem ra. Cá chạch sắp lên vỉ nướng, khi nghe mùithơm bắt mũi, da cá nhăn dúm lại, bong ra là chấm cơm mẻ dùng được.

Ảnh minh họa.

Ăn cá chạchnướng kẹp với rau sống chấm cơm mẻ, nhâm nhi vài ly rượu đế ngon thì thật làtuyệt.

Lươn ruồng sả

Là món“độc”! Lươn cỡ ngón chân cái người lớn trở lại, rộng vài hôm cho chúng nhả cặn,bọt, sạch ruột. Để nguyên con không mổ bụng, không cạo nhớt. Lá sả tươi chừngmột nạm tay, lót dưới nồi. Cho lươn vào và chụm lửa liu riu, đậy hé nắp. Lươnbị nóng sẽ tìm đường thoát. Chúng chui, luồn vào đám sả để trốn. Sức nóng và lásả bén, cùng tinh dầu sả sẽ làm khô sạch nhớt của con lươn. Khi thấy da lươn nứt,có màu vàng óng là thịt lươn đã chín. Do không mổ bụng, nên máu lươn sẽ thấm,rút vào thịt, vì vậy thịt lươn rất ngọt, thơm và “zin” do không sử dụng bất kỳmột thứ gia vị nào. Gắp lươn ra dĩa có lót sả cọng và rau răm. Món này chấm vơínước mắm cốt dừa rất bắt.

Gỏi trái sung khô cá lóc

Là một món ẩm thực đơn giản nhưng rất khoái khẩu. Nướng khôcá lóc xẻ bằng bàn tay xòe trên bếp lửa than hồng cho vừa chín. Xé khô ra trộn với xoài sống băm, rươínhẹ ít nước dấm đường trộn đều. Trái sung xanh bằng đầu ngón tay cái, xắt látngang mỏng, ngâm với nước muối mươi phút. Sau cùng trộn khô, xoài, sung chothấm đều là dùng được. Có thể nhâm nhi vài cốc bia hoặc rượu đế ngon với móngỏi độc đáo này.

Ốc bươu luộc sả

Ốc bươu ngâm nước vo gạo chừng tiếng đồng hồ cho nhả nhớt;muốn nhanh hơn có thể ngâm ốc với nước ấm pha chú dấm chua. Lá sả, lá ổi hoặclá bưởi khoảng nạm tay. Cơm mẻ nửa chén, dầm ớt hiểm, nêm muối, đường, bộtngọt… tán nhuyễn dùng làm chất chấm.

Bắc nôìnước lên, nấu vừa sôi, bớt lửa rồi cho ốc đã rửa sạch vào (nước sem sép, vưàkhuất mình ốc). Cuối cùng sắp lá sả, lá ổi… đậy nắp chặt và sốc nhẹ vài lần chođều. Khoảng mười phút sau giở ra thăm, nếu thấy ốc đã hé mày là được. Ốc bươu nhểchấm cơm mẻ, mềm, ngọt, cay, béo…

Theo Đặng Hoàng Thám/Thủy sản Việt Nam
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo