Đời sống

Những món ngon nhất định phải thử khi ghé thăm Thanh Hóa

Những sản vật phong phú dưới bàn tay cần cù và sự sáng tạo của con người xứ Thanh đã trở thành những món ngon khó quên. Đặc sản nơi đây hầu hết đều được chế biến từ những nguyên liệu mộc mạc, gia vị đơn giản những vẫn chinh phục được nhiều thực khách.

Mì xào Chow Mein - Món ngon nổi tiếng vùng đất Trung Hoa / Những món ngon có hương vị khó quên của Đồng Văn, Hà Giang

Nem chua

Ảnh minh họa.

Nem chua Thanh Hóa được tạo nên bởi hương vị đậm đà không nơi nào có được. Nguyên liệu chủ yếu để làm nem bao gồm thịt nạc xay nhuyễn, bì lợn luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng, cán thành sợi. Thính là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt. Tất cả các nguyên liệu này được trộn đều, gói trong lá chuối khô. Nem được lên men vừa chín tạo vị thanh chua; hương thơm hấp dẫn từ tỏi, lá ổi, lá đinh lăng kết hợp hài hòa với màu hồng tươi bắt mắt của thịt ngon. Sau khi đạt độ chua vừa phải, món nem được ăn ngay hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như nem nướng, nem rán, nem trộn thính, nem cuốn… Không khó để tìm mua nem chua tại Thanh Hóa, tuy nhiên bạn có thể tham khảo các cửa hàng uy tín như Cây Đa, Vũ Linh, Cương Dũng, nem bà Thường, bà Năm hay trên vỉa hè các phố Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo, Đinh Lễ,...

Bánh răng bừa Thanh Hóa

Món bánh này có tên như vậy là vì nó có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông – cái bừa. Ở nhiều địa phương khác người ta hay gọi bánh răng bừa là bánh tẻ, bánh giò, bánh lá. Bánh răng bừa là một trong những món ăn ngon Thanh Hóa dân dã truyền thống tại đây và một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, mang đậm hồn quê bình dị. Bánh răng bừa có mùi thơm đặc trưng của lá chuối hoặc lá dong, bên trong là bột gạo tẻ mềm mịn, quyện cùng nhân thịt và mộc nhĩ. Để ăn đúng kiểu thì nên chấm bánh răng bừa với nước mắm rắc hạt tiêu cùng chanh, tỏi, ớt. Để mua bánh răng bừa tại Thanh Hóa, bạn có thể ghé qua làng bánh nổi tiếng Trung Lập, huyện Thọ Xuân.

Bánh cuốn Thanh Hóa

 

Bánh cuốn Thanh Hóa rất khác so với những nơi khác. Bột làm bánh rất mịn, ăn không bị chua, mùi thơm của bột gạo tẻ. Nhân bánh được làm từ thịt nạc vai băm nhỏ, tôm đã bóc vỏ cũng được băm nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ và hành khô thái nhỏ trộn đều lên.

Một suất bánh có 5 chiếc, ăn kèm nước chấm pha nhạt, vắt chanh, rắc vài hạt tiêu xay và thêm một chút ớt cho có vị cay. Những địa điểm bán bánh cuốn Thanh Hóa được ưa chuộng nhất là phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân…

Gỏi cá Sầm Sơn

Cá dùng để làm gỏi phải là cá tươi, vừa mới đánh bắt và là loại cá ít xương, nặng từ 3-5kg. Khi chế biến, cá được rửa sạch, lọc riêng phần thịt. Thịt cá được ướp với nước cốt chanh, trộn với thính gạo rang thơm rồi bày ra đĩa. Món gỏi cá ngon hay không phụ thuộc vào nước chấm. Nước chấm của món gỏi cá Sầm Sơn rất đặc biệt, được làm từ da và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt, tỏi khô, mẻ, mắm, muối, đường… tạo nên đặc sánh, thơm và rất đậm đà. Gỏi cá ăn kèm với rau húng, ngò, răm, đinh lăng, lá mơ tam thể, thêm vài lát khế chua, chuối xanh thái mỏng. Thịt cá béo ngậy quyện với vị cay, ngọt của nước chấm, chua mát của rau ăn kèm khiến người thưởng thức khó có thể quên.

 

Canh lá đắng

Món này khá khó ăn với du khách lần đầu tiên thưởng thức, nhưng nếu đã quen rồi, bạn sẽ “nghiện” vị đắng đặc trưng này. Bởi cảm giác đắng chỉ ở đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt, thanh mát nơi cuống họng. Canh lá đắng được nấu từ một loại lá tự nhiên mọc trong rừng, có hình dáng giống lá sắn. Canh lá đắng thường được nấu cùng với thịt lợn hoặc cá băm nhỏ, thêm một chút riềng, sả, mẻ, mắm tôm ngon rồi trộn đều, ướp trong khoảng 15 phút. Sau đó, bắc nồi lên bếp đảo đều, đun lửa nhỏ đến khi nồi canh sánh lại là được. Ngày nay, lá đắng thường được hái về, phơi khô rồi xé nhỏ. Khi nấu canh, chỉ cần lấy một nắm lá bỏ vào nồi.

Mắm cáy

Mắm cáy được làm từ con cáy, một loại giáp xác có hình dáng khá giống cua đồng nhưng nhỏ và tinh nhanh hơn. Cáy được bắt từ đồng về đem rửa sạch, bóc yếm rồi đem vào cối đá giã thật nhuyễn, sau đó trộn muối và thính, cho vào vại, nén vỉ tre như nén cà rồi đem phơi nắng chừng một tháng là chín, càng được nắng, mắm càng nhanh chín và thơm ngon. Mắm chấm thịt ba chỉ luộc ăn với cà muối xổi là món ăn mộc mạc, dân dã nhưng lại làm say lòng thực khách.

Cá rô đầm Sét

 

Cá rô Đầm Sét (xã Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa) chỉ to cỡ hai đầu ngón tay, màu phớt vàng như màu nghệ, tròn trịa, vẩy xanh bóng. Cá rô rán hay nấu canh hương vị đều rất ngon, đặc biệt là cá rô rán vàng. Khi thưởng thức, chỉ cần chấm cá với nước mắm ngon hay tương bần thêm vài giọt chanh, gừng, vài lát ớt thái nhỏ là đã cảm nhận được vị đậm đà, béo ngậy, giòn thơm.

Đến Thanh Hóa, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những món ngon, ẩm thực xứ Thanh cũng là điểm nhấn không kém phần hấp dẫn so với những địa điểm du lịch hay danh lam thắng cảnh nổi tiếng nơi đây.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm