Những món ngon từ chuột đồng, đặc sản mùa nước nổi ở miền Tây
Cách khử mùi hôi nách vĩnh viễn từ nguyên liệu nhà bếp cực kỳ đơn giản / Câu chuyện của bà hàng xóm bất giác làm bừng tỉnh người vợ 'chôn chân' trong cuộc hôn nhân mà cả ngày chỉ nói với chồng 3 câu
Khi nhắc đến các tỉnh miền Tây, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các món đặc sặc đậm chất sông nước như cá, tôm hay các loại mắm. Nhưng có một món đặc biệt không kém vào mùa nước nổi ở khu vực này, đó chính là chuột đồng.
Khi vào mùa nước nổi ở miền Tây,nước dâng cao khiến các loài sống dưới ruộng chạy lên cây, gò nổi hay các thửa đất cao tránh lụt. Và chuột đồng chính là một trong số đó. Loài động vật này được người dân ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long... rất ưa chuộng và biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau.
Sau khi được làm sạch sẽ, khử mùi tanh, thịt chuột sẽ được người dân miền Tây chế biến theo nhiều cách khác biệt, tạo nên hàng loạt hương vị khác biệt cho món đặc sản này.
Chuột đồng rang muối
Ảnh minh họa.
Sau khi làm sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với hỗn hợp gồm muối, chanh, ngũ vị hương bột ngọt... cho thấm rồi rang chín trên lửa lớn. Món ăn này không chỉ có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà mà thịt chuột dai mềm, săn chắc.
Chuột nướng muối ớt
Ướp thịt với muối ớt để chừng 30 phút cho thịt thấm, đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng đến khi thịt chuyển sang màu vàng, tươm mỡ cháy xèo xèo xộc mùi thơm nức mũi thì lấy ra. Xé một miếng thịt nóng hổi, giòn rụm cho vào miệng hít hà nhai ngấu nghiến sẽ cảm nhận từng sớ thịt chuột thơm săn chắc, vị ngọt béo hòa quyện chút mằn mặn cay cay của muối ớt, cực kỳ lạ miệng.
Thịt chuột đồng xào lá cách
Bằm nhuyễn thịt rồi tẩm ướp gia vị. Bắc chảo dầu khử tỏi cho vàng thơm, cho thịt vào xào chín, nêm nếm vừa ăn, rồi cho lá cách cắt nhỏ vào trộn đều, nhấc xuống, rắc chút tiêu cho dậy mùi. Vị ngọt tự nhiên của thịt xen lẫn chút vị nhẫn nhẫn cùng mùi thơm của lá cách, trộn vô cơm ăn ngon hết sẩy.
Chuột quay lu
Để chế biến món chuột quay lu phải chọn những chú béo múp. Làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong lúc quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, những chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.
- Video: Làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối? Nguồn: Báo Phụ nữ.End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười