Những người cần thận trọng khi ăn ngũ cốc nguyên hạt
Cách chọn thực phẩm giảm cân theo nguyên tắc 'đèn giao thông' / 9 loại thực phẩm giàu chất sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ngũ cốc nguyên hạt là gì?
Không phải ai cũng có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt. Nguồn ảnh: Internet
Hiện nay, ngũ cốc là nguồn lương thực chính của nhiều hộ gia đình trên khắp thế giới.
Về cấu tạo chúng gồm 3 phần: cám (lớp sợi bên ngoài giàu dinh dưỡng), mầm (phôi chứa một số vitamin B, khoáng chất, chất béo và protein của hạt) và nội nhũ (phần chính của hạt là nguồn cung cấp thức ăn của mầm, chủ yếu là tinh bột với một lượng nhỏ protein, vitamin và khoáng chất).
Ngũ cốc nguyên hạt đơn giản là loại ngũ cốc có cả ba phần nguyên vẹn. Chúng thường chứa nhiều sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và chất xơ
Về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt đã được loại bỏ lớp vỏ không ăn được bên ngoài nhưng vẫn giữ lại cả ba phần ăn được của hạt. Ngược lại, các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng (bao gồm cả bột mì chưa tẩy trắng) và gạo trắng bị loại bỏ cám và mầm trong quá trình xay xát, chỉ để lại phần nội nhũ.
Trước đây, các loại ngũ cốc hoang dã được người săn bắt hái lượm dùng làm thực phẩm cho mỗi chuyến đi săn tại một số vùng nhất định trong thời kỳ đồ đá. Trong cuộc Cách mạng Nông nghiệp, một lượng lớn lúa mì, lúa mạch, gạo và các loại ngũ cốc khác đã được trồng và trở thành một phần của chế độ ăn uống của con người ở nhiều khu vực khác.
Kể từ đó, mọi người trên khắp thế giới đã tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc khác nhau dựa trên sở thích văn hóa và sự sẵn có tại nơi họ sinh sống. Trong số hàng chục loại ngũ cốc nguyên hạt tồn tại, một số loại được biết đến nhiều nhất và được tiêu thụ rộng rãi bao gồm:
Lúa mạch
Gạo lức
Lúa gạo
Ngô
Yến mạch
Lúa mạch đen
Lúa mì nguyên cám
Lúa mì nứt
Hạt kê
Kiều mạch
Người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Những người có chức năng dạ dày kém
Những người có dạ dày yếu nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
Những người thiếu các nguyên tố canxi, sắt…
Bởi vì trong ngũ cốc thô có chứa axit phytic và chất xơ, sẽ kết hợp với nhau tạo kết tủa, cản trở cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi, sắt…
Người bị thiếu máu
Các hạt thô rất giàu axit oxalic, kết hợp với chất xơ có sẵn dễ làm ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể. Chức năng tạo máu cũng bị ảnh hưởng theo và cuối cùng làm tình trạng thiếu máu thêm trở nặng.
Người già và trẻ em
Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ lại chưa hoàn thiện. Việc tiêu hóa một lượng lớn cellulose tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
Hơn nữa tỷ lệ hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng khá thấp, không có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Người suy nhược cơ thể
Đối tượng này được khuyến cáo không dùng ngũ cốc nguyên hạt bởi chứa nhiều axit phytic và chất xơ. Những chất này sẽ kết tủa trong dạ dày cản trở tới quá trình hấp thụ sắt, canxi,… Và nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương tới chức năng của xương, tim, máu, suy giảm hệ miễn dịch.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết