Đời sống

Những người cần thận trọng khi ăn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khoẻ nhưng nhiều người cần thận trọng khi ăn thực phẩm này.

Vô tình thả nắm muối vào lon bia uống dở: Ai ngờ bà nội trợ phát hiện ra "chân ái" tiết kiệm tiền triệu / Đem miếng cọ sắt hơ trên lửa: Mẹo hay giúp tiết kiệm một khoản tiền nhưng nhiều người chưa biết

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Những người cần thận trọng khi ăn ngũ cốc nguyên hạt

Không phải ai cũng có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt. Nguồn ảnh: Internet

Hiện nay, ngũ cốc là nguồn lương thực chính của nhiều hộ gia đình trên khắp thế giới.

Về cấu tạo chúng gồm 3 phần: cám (lớp sợi bên ngoài giàu dinh dưỡng), mầm (phôi chứa một số vitamin B, khoáng chất, chất béo và protein của hạt) và nội nhũ (phần chính của hạt là nguồn cung cấp thức ăn của mầm, chủ yếu là tinh bột với một lượng nhỏ protein, vitamin và khoáng chất).

Ngũ cốc nguyên hạt đơn giản là loại ngũ cốc có cả ba phần nguyên vẹn. Chúng thường chứa nhiều sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và chất xơ

Về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt đã được loại bỏ lớp vỏ không ăn được bên ngoài nhưng vẫn giữ lại cả ba phần ăn được của hạt. Ngược lại, các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng (bao gồm cả bột mì chưa tẩy trắng) và gạo trắng bị loại bỏ cám và mầm trong quá trình xay xát, chỉ để lại phần nội nhũ.

Trước đây, các loại ngũ cốc hoang dã được người săn bắt hái lượm dùng làm thực phẩm cho mỗi chuyến đi săn tại một số vùng nhất định trong thời kỳ đồ đá. Trong cuộc Cách mạng Nông nghiệp, một lượng lớn lúa mì, lúa mạch, gạo và các loại ngũ cốc khác đã được trồng và trở thành một phần của chế độ ăn uống của con người ở nhiều khu vực khác.

 

Kể từ đó, mọi người trên khắp thế giới đã tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc khác nhau dựa trên sở thích văn hóa và sự sẵn có tại nơi họ sinh sống. Trong số hàng chục loại ngũ cốc nguyên hạt tồn tại, một số loại được biết đến nhiều nhất và được tiêu thụ rộng rãi bao gồm:

Lúa mạch

Gạo lức

Lúa gạo

Ngô

 

Yến mạch

Lúa mạch đen

Lúa mì nguyên cám

Lúa mì nứt

Hạt kê

 

Kiều mạch

Người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Những người có chức năng dạ dày kém

Những người có dạ dày yếu nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Những người thiếu các nguyên tố canxi, sắt…

 

Bởi vì trong ngũ cốc thô có chứa axit phytic và chất xơ, sẽ kết hợp với nhau tạo kết tủa, cản trở cơ thể hấp thụ khoáng chất như canxi, sắt…

Người bị thiếu máu

Các hạt thô rất giàu axit oxalic, kết hợp với chất xơ có sẵn dễ làm ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể. Chức năng tạo máu cũng bị ảnh hưởng theo và cuối cùng làm tình trạng thiếu máu thêm trở nặng.

Người già và trẻ em

Chức năng tiêu hóa của người già đã suy yếu, còn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ lại chưa hoàn thiện. Việc tiêu hóa một lượng lớn cellulose tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

 

Hơn nữa tỷ lệ hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng khá thấp, không có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Người suy nhược cơ thể

Đối tượng này được khuyến cáo không dùng ngũ cốc nguyên hạt bởi chứa nhiều axit phytic và chất xơ. Những chất này sẽ kết tủa trong dạ dày cản trở tới quá trình hấp thụ sắt, canxi,… Và nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương tới chức năng của xương, tim, máu, suy giảm hệ miễn dịch.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm