Đời sống

Những người tuyệt đối không nên ăn chay

Những người mắc các bệnh dưới đây không nên ăn chay vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, làm bệnh thêm nặng.

Ăn 1 quả chuối mỗi ngày, bạn sẽ nhận về 10 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe / Lợi ích tuyệt vời của củ gừng đối với sức khỏe và sắc đẹp

Ăn chay gây thiếu chất

Hiện nay có nhiều xu hướng ăn chay khác nhau. Trong đó, ăn chay trường, ăn chay tuyệt đối, không ngắt quãng đang được nhiều người áp dụng. Người theo chế độ ăn này sẽ không tiêu thụ bất cứ sản phẩm nào tự động vật. Các món ăn trong bữa chính có đủ 4 nhóm chất: đường bột, đạm (đạm từ thực vật có trong các loại đậu đỗ), dầu, rau/trái cây.

Khoa học chỉ ra rằng, ăn chay hợp lý sẽ đem lại những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Trong nhiều trường hợp, nó có thể hỗ trợ, phòng ngừa nhiều bệnh lý mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch...

Tuy nhiên, thiếu kiến thức về dinh dưỡng có thể khiến người ăn chay rơi vào trạng thái thiếu chất, thiếu máu.

Nhiều người ngộ nhận rằng bữa ăn chay chỉ có cơm, rau củ quả. Bữa ăn như vậy quá đơn điệu và nguy cơ thiếu chất rất cao.

Ngược lại, ăn quá nhiều đường, bột, dầu béo lại có thể gây tăng cân, béo phì giống như người ăn mặn.

Dù các loại rau củ có tốt thế nào cũng không thể thay thế được chất đạm, chất béo, sắt, B12 từ động vật. B12 chỉ có trong thịt, sắt có nhiều ở thịt bò. Khi ăn các loại rau củ, hàm lượng vi chất thường nghèo nàn và khó hấp thụ.

Ngoài ra, 8 axit amin thiết yếu của cơ thể đều có trong nguồn gốc động vật. Các chất béo tốt như omega 3 thường có trong cá. Nếu chỉ ăn các loại hạt để thay thế sẽ không đủ.

Trong một số trường hợp, ăn chay trường có thể gây thiếu chất, suy nhược cơ thể.

nguoi-khong-nen-an-chay-01
Ảnh minh họa.

Những người không nên ăn chay

Người thiếu máu

Thức ăn có nguồn gốc động vật chứa các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin B12 và các loại vitamin khác có vai trò trong việc tạo máu của cơ thể.

Trong khi đó, các thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa rất ít chất này.

Ăn chay trong thời gian dài rất dễ gây ra thiếu máu, cơ thể mệt mỏi. Nếu chỉ ăn chay đơn điệu, cơm với rau luộc chấm tương hoặc muối sẽ gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng.

 

Người mắc bệnh mạch vành

Ăn chay sẽ làm giảm điện giải trong máu, kích thích ngừng tim. Do đó, người mắc bệnh mạch vành ăn chay sẽ gặp nhiều nguy hiểm.

Người mắc bệnh tim mạch

Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch cần giảm lượng tinh bột chế biến sẵn và thay thế bằng các loại hạt, ngũ cốc nguyên chất và đảm bảo cân đối thực phẩm ăn nhiều cá, rau củ, hạn chế mỡ và nội tạng động vật.

Người mắc bệnh tim mạch ăn chay trường rất dễ có nguy cơ ngừng tim.

 

Trẻ nhỏ và người dưới 18 tuổi

Trẻ nhỏ là đối tượng cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển cả trí tuệ và thể chất. Ăn chay quá sớm sẽ khiến cơ thể trẻ thiếu các hormone tăng trưởng cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú

Khi mang thai và cho con bú, phụ nữ rất cần bổ sung các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, vitamin B12... Thiếu những chất này có thể dẫn tới thiếu máu.

Các vi chất này lại chỉ có nhiều trong thức ăn nguồn gốc thực vật. Do đó, phụ nữ mang thai, cho con bú ăn chay trường rất dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Em bé dễ bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ cân.

 

Người mắc bệnh ung thư

Người bị bệnh ung thư nếu không cung cấp đủ năng lượng sẽ không có sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và đáp ứng cá phương thức điều trị đặc hiệu. Do đó, ăn chay không phải là chế độ thích hợp với người bị ung thư.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm