Đời sống

Những người tuyệt đối không nên ăn quả khế

Quả khế là một loại quả khá quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận, dạ dày tuyệt đối không nên ăn bởi nó có thể gây ra biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho tính mạng.

Chế độ ăn uống người mỡ máu cao phải nhớ để duy trì sức khỏe ổn định / Tác dụng quan trọng của Vitamin B1 đói với sức khỏe

TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) thông tin trên báo Kiến thức, theo Đông y, khế có vị chát, tính bình, không độc, có tác dụng tốt trong tiêu hóa, kháng viêm... Thành phần dinh dưỡng trong trái khế không cao, 100g khế chỉ có 35,7 calo, chính vì vậy đây là thứ quả tốt cho người béo phì, mỡ máu cao.

Những người bị táo bón, trĩ, ăn không tiêu có thể dùng khế hằng ngày. Hàm lượng chất xơ có nhiều trong khế giúp hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt.

Quả khế rất tốt cho sức khỏe nhưng với một số ngưởi như mắc bệnh thận, dạ dày tuyệt đối không nên ăn. Ảnh minh họa
Quả khế rất tốt cho sức khỏe nhưng với một số ngưởi như mắc bệnh thận, dạ dày tuyệt đối không nên ăn. Ảnh minh họa

Đặc biệt, lá khế và quả khế chua có vị chát, đây là thành phần kháng viêm. Nếu người bị mẩn ngứa, ho, viêm họng có thể uống nước lá khế và cho thêm chút muối. Nước sắc lá khế, pha thêm chút muối cũng có tác dụng tốt đối với bệnh viêm nhiễm phụ khoa của phụ nữ. Đối với ho, viêm họng thì bạn có thể làm ô mai khế, siro khế để sử dụng thường xuyên cũng có tác dụng.

Hàm lượng Vitamin C trong khế cao ngang bằng với quả cam, vì vậy khi bị sốt do virus, sốt cao do viêm họng, sốt xuất huyết, ngoài việc dùng thuốc bạn nên uống vài cốc nước ép khế hằng ngày sẽ hạ sốt nhanh.

Đối với những người uống rượu quá nhiều, thậm chí có thể ngộ độc có thể dùng khế để hỗ trợ. Các axit hữu cơ có từ 800 - 1.250mg/100g khế tác động nhanh tới dạ dày, giúp thải rượu vừa uống vào ra ngoài cơ thể nhanh hơn bình thường.

Tuy nhiên, khế có chứa nhiều loại axit, đặc biệt là khế chua, nên người bị đau dạ dày hoặc đang bị đói không nên ăn. Trong khế có chứa có nhiều axit oxalic, vì vậy, những người bị bệnh thận cũng không nên ăn khế vì axit oxalic trong khế cũng dễ gây ra sỏi thận nặng hơn. Mặt khác, chất axit này còn làm cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể, do vậy những người còi xương, có vấn đề xương khớp, trẻ dưới 5 tuổi nên hạn chế ăn khế.

Khẳng định trên báo Trí thức trẻ về vấn đề này, chuyên gia Vệ sinh an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết, đúng là có rắc rối giữa việc ăn khế và những người bị thận.

Người bình thường ăn khế thì không sao, nhưng những người bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế, với các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, tâm thần hoảng loạn…Một số trường hợp tử vong do ăn khế ở những người suy thận đã được ghi nhận.

Thủ phạm đã được xác nhận đó là do chất caramboxin có trong khế.Caramboxin không được xem là chất phản dinh dưỡng mà đó là một độc chất thần kinh.Ngoài ra, trong khế cũng có hàm lượng acid oxalic khá cao so với các loại trái cây khác. Acid oxalic mới được xem là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận không nên ăn khế quá nhiều, vì với hàm lượng cao oxalic như thế, sỏi thận dễ tái phát.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm