Những người tuyệt đối không nên ăn quả khế
Chế độ ăn uống người mỡ máu cao phải nhớ để duy trì sức khỏe ổn định / Tác dụng quan trọng của Vitamin B1 đói với sức khỏe
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) thông tin trên báo Kiến thức, theo Đông y, khế có vị chát, tính bình, không độc, có tác dụng tốt trong tiêu hóa, kháng viêm... Thành phần dinh dưỡng trong trái khế không cao, 100g khế chỉ có 35,7 calo, chính vì vậy đây là thứ quả tốt cho người béo phì, mỡ máu cao.
Những người bị táo bón, trĩ, ăn không tiêu có thể dùng khế hằng ngày. Hàm lượng chất xơ có nhiều trong khế giúp hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt.
Đặc biệt, lá khế và quả khế chua có vị chát, đây là thành phần kháng viêm. Nếu người bị mẩn ngứa, ho, viêm họng có thể uống nước lá khế và cho thêm chút muối. Nước sắc lá khế, pha thêm chút muối cũng có tác dụng tốt đối với bệnh viêm nhiễm phụ khoa của phụ nữ. Đối với ho, viêm họng thì bạn có thể làm ô mai khế, siro khế để sử dụng thường xuyên cũng có tác dụng.
Hàm lượng Vitamin C trong khế cao ngang bằng với quả cam, vì vậy khi bị sốt do virus, sốt cao do viêm họng, sốt xuất huyết, ngoài việc dùng thuốc bạn nên uống vài cốc nước ép khế hằng ngày sẽ hạ sốt nhanh.
Đối với những người uống rượu quá nhiều, thậm chí có thể ngộ độc có thể dùng khế để hỗ trợ. Các axit hữu cơ có từ 800 - 1.250mg/100g khế tác động nhanh tới dạ dày, giúp thải rượu vừa uống vào ra ngoài cơ thể nhanh hơn bình thường.
Khẳng định trên báo Trí thức trẻ về vấn đề này, chuyên gia Vệ sinh an toàn thực phẩm Vũ Thế Thành cho biết, đúng là có rắc rối giữa việc ăn khế và những người bị thận.
Người bình thường ăn khế thì không sao, nhưng những người bị suy thận, phải chạy thận nhân tạo có thể bị ngộ độc sau khi ăn khế, với các triệu chứng nấc cụt, nôn mửa, co giật, động kinh, tâm thần hoảng loạn…Một số trường hợp tử vong do ăn khế ở những người suy thận đã được ghi nhận.
Thủ phạm đã được xác nhận đó là do chất caramboxin có trong khế.Caramboxin không được xem là chất phản dinh dưỡng mà đó là một độc chất thần kinh.Ngoài ra, trong khế cũng có hàm lượng acid oxalic khá cao so với các loại trái cây khác. Acid oxalic mới được xem là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận không nên ăn khế quá nhiều, vì với hàm lượng cao oxalic như thế, sỏi thận dễ tái phát.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bấm chuông giữa trưa, mẹ chồng bơ phờ tìm đến xin ở nhờ: Cú sốc gia đình khiến tôi nghẹn lời
10 triệu mỗi tháng gửi về chăm bố mẹ chồng, nhưng ngày về thăm quê, nhìn mâm cơm nghèo nàn, tôi lặng người
Bí mật kinh hoàng sau tờ đăng ký xe máy của mẹ chồng: Cơn ác mộng của một cuộc hôn nhân tưởng như hoàn hảo
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn