Đời sống

Những nhóm người cần tránh xa món tôm, dù nhiều chất bổ dưỡng cũng không nên cố ăn

Người bị một trong những bệnh sau nên tránh ăn tôm để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

12 thực phẩm chứa chất độc tự nhiên, chế biến sai cách dễ gây hại cả nhà, hãy cẩn trọng / Bà bầu ăn hạt sen thu được lợi ích "tuyệt đỉnh": Mẹ ngủ ngon - con khoẻ, thông minh từ trong trứng

Những người không nên ăn tôm

Người đang bị ho

Vỏ tôm dễ mắc ở cổ họng gây ngứa và ho. Do đó khi bị ho, bạn nên tránh ăn tôm.

Ngoài ra, hệ hô hấp của người đang bị ho dễ phản ứng với vị tanh của tôm. Những người đang ho ăn tôm sẽ khiến bệnh càng nặng và dai dẳng hơn.

Người đang đau mắt đỏ

Các chuyên gia khuyên rằng những người đang đau mắt đỏ nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá, mực, tôm... để tránh làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Người mắc bệnh gout

Các loại hải sản trong đó có tôm chứa nhiều purine. Nạp lượng purine quá mức vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng lắng đọng tinh thể axit uric trong khớp, làm bệnh gout thêm nghiêm trọng.

Người bị dị ứng hải sản

Những người có tiền sử dị ứng hải sản cũng có khả năng dị ứng với tôm. Dị ứng tôm có thể gây ra tình trạng nổi mẩn đỏ hoặc cá nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm. Do đó, nếu đã từng bị dị ứng hải sản, bạn nên lưu ý khi ăn tôm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Người đang có triệu chứng viêm

Những người đang bị các bệnh liên quan đếm viêm nhiễm nên hạn chế ăn tôm và hải sản khác vì nó có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Người bị bệnh tuyến giáp

Tôm và các loại hải sản khác chứa nhiều i-ốt có thể khiến bệnh về tuyến giáp trở nên nghiêm trọng hơn.

Người yếu bụng

Những người hay bị bệnh tiêu chảy, dạ dày, đường ruột không nên ăn quá nhiều tôm.

Người cócholesterol trong máu cao

Cứ 100 gram tôm chứa đến 152mg cholesterol. Vì vậy, người có tiền sử máu nhiễm mỡ, cholesterol trong máu cao hay các bệnh liên quan đến tim mạch, nên hạn chế ăn tôm.

Người bị hen suyễn

Ăn tôm có thể kích thích vùng họng, co thắt khí quản gây ra cơn hen suyễn. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, người bị bệnh hen suyễn nên hạn chế ăn tôm.

Những lưu ý khi ăn tôm

Không nên ăn quá nhiều tôm

Tôm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như đạm, phốt pho, axit béo, canxi... tuy nhiên ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Không ăn tôm cùng với các loại rau củ giàu vitamin C

Ăn tôm cùng với các loại rau củ giàu vitamin C có thể sinh ra độc tốc gây hại cho sức khỏe.

Không ăn tôm và uống bia cùng lúc

Ăn tôm và uống bia cùng lúc khiến cơ thể sản sinh và đẩy nhanh quá trình hình thành axit uric. Lượng chất này trong cơ thể bị dư thừa và tích tụ lại trong các khớp xương, mồ mềm sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như viêm khớp xương và mô mềm, gout.

Không nên ăn vỏ, đầu và đường chỉ đen trên lưng tôm

Nhiều người cho rằng vỏ tôm giàu canxi. Tuy nhiên, thành phần chính của vỏ tôm là chitin - một dạng polymer. Ăn nhiều vỏ sẽ gây khó tiêu, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Thịt tôm mới là bộ phận chứa nhiều canxi nhất.

Chỉ đen trên lưng tôm chính là đường tiêu hóa. Khi ăn, bạn nên loại bỏ đường này để món ăn sạch hơn.

Trong khi đó, dầu tôm là nơi chứa chất thải và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen, không có lợi cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC