Những sai lầm sau khi uống rượu không chỉ khiến người uống say lại càng say mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây hại đến tim mạch và thận.
Những sai lầm trong ăn uống đặc biệt là khi uống rượu không chỉ khiến người uống say lại càng say mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây hại đến tim mạch và thận. Vì vậy các đấng trượng phu nên chú ý cẩn thận hơn.
Cà phê, trà đặc
Nhiều người nghĩ rằng trà và cà phê có thể giúp giảm ảnh hưởng của rượu bia. Nhưng thực tế, nó lại gây ra các tác hại khác cho tim mạch và thận vì rượu và nước trà đều có chất kích thích mạnh đối với tim.
Theo bác sĩ chuyên khoa, đàn ông không nên nạp một lượng lớn cà phê vào cơ thể sau khi uống rượu vì khiến tình trạng thiếu nước càng trở nên trầm trọng. Trà đặc cũng là kẻ thù của những người say xỉn, bởi nó khiến tim trở nên hưng phấn cực độ và gây hại cho thận.
Bên cạnh đó, uống trà ngay sau khi uống rượu cũng làm cho thận phải làm việc quá mức để đào thải các chất kích thích. Việc đào thải đó không kịp sẽ dẫn đến việc ứ đọng chất cồn, lâu ngày dẫn đến dư thừa acid uric, gây bệnh sỏi thận.
Sầu riêng
Nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Hóa học thực phẩm, lần đầu tiên, tính độc của việc kết hợp sầu riêng và rượu được chứng minh theo phương pháp khoa học. Các nhà nghiên cứu John Maninang và Hiroshi Gemma của Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã tiến hành thử nghiệm để giải đáp câu hỏi, liệu có phải tác dụng phụ gây chết người đó là do hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng làm giảm việc phân giải rượu. Kết quả cho thấy, chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70%. Do đó, nếu đã uống rượu, đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại
Thịt xông khói
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại hun khói hàm chứa khá nhiều chất nitrosamine (một chất gây ung thư). Nồng độ hòa tan của Nitrosamine ở trong rượu là rất lớn, sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản, dạ dày
Đồ nướng
Carbon trong than hoạt tính giống như một cái lọc trong cơ thể. Vì vậy, than hoạt tính dùng để điều trị một số dạng ngộ độc.
Nhiều người lầm tưởng carbon trong thực phẩm nướng khét là than hoạt tính. Vì không phải là than hoạt tính nên thực phẩm nướng cháy không có tác dụng khử độc. Tuy nhiên, các loại chế phẩm than hoạt tính được bán trong nhà thuốc dùng để chữa say rượu cần uống trước khi “nhập tiệc”, chứ không phải sau khi “xỉn” rồi mới uống.
Trái cây họ cam
Uống rượu bia sẽ tác động xấu tới bao tử, trong khi đó vị chua từ vitamin C có trong các loại trái cây như cam, bưởi, quýt... được nạp vào trong dạ dày sẽ khiến thành dạ dày bị tổn thương, dẫn tới việc dễ bị đau và loét dạ dày. Nếu thực sự thèm trái cây, chuối là một lựa chọn tốt khi uống rượu, không chỉ bổ dưỡng lại giúp bảo vệ bao tử.
The Kim Trang/VietQ