Những tác dụng phụ tiềm ẩn của mật ong
5 điều đại kỵ khi ăn dứa nhất định phải biết để tránh rước hoạ vào người, bênh tật ập đến / Những lợi ích bất ngờ của hạt bàng với sức khỏe
Tăng lượng đường trong máu
Vì mật ong có chứa nhiều carbodydrate nên uống quá nhiều thực phẩm này có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu.
Ở những người khỏe mạnh, việc sản xuất insulin sẽ làm giảm lượng đường trong máu, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, người ta có thể nhận thấy sự gia tăng bất thường mức độ đường máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mật ong là một trong những thực phẩm cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Gây ngộ độc thực phẩm
Các nhà khoa học người Anh giải thích trong một nghiên cứu vừa công bố gần đây rằng, trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum – thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm (tên khoa học là Botulism).Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến. Liều lượng cực nhỏ của nó trong máu cũng có thể làm tê liệt các cơ hô hấp và gây tử vong trong vài phút.
Gây đầy bụng, khó tiêu
Sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng. Nguyên nhân do thành phần của mật ong chứa nhiều fructoza, nên mật ong cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non.Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày – ruột khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh như tiêu chảy hay đau bao tử.
Tụt huyết áp
Mật ong có chứa các thành phần cần thiết gây hạ huyết áp nếu dùng quá nhiều. Do vậy, thực phẩm này được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Các trường hợp này cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
Sâu răng
Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoảng 82% mật ong chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều. Bởi việc tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng, dẫn tới tình trạng sâu răng. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng, bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.
Sốc phản vệ
Uống mật ong sống với liều lượng lớn có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Tình trạng này được đặc trưng bởi dị ứng toàn thân cùng với chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, hạ huyết áp, suy tim,... Đây là một tác dụng phụ nghiêm trọng của mật ong và đôi khi nó có thể dẫn đến tử vong.
Tăng cân
Thừa cân, béo phì kéo theo rất nhiều hệ lụy gây hại cho sức khỏe. Trong khi đó, mật ong lại là thủ phạm khiến trọng lượng cơ thể không ngừng tăng lên do chúng cung cấp rất nhiều calo. Hơn nữa, các carbonhydrate dạng đơn trong mật ong sẽ nhanh chóng bị phá vỡ sau khi được tiêu thụ.Kết quả là nguồn năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy dưới dang chất béo và làm bạn tăng cân.
Có thể làm tổn hại thần kinh
Trong mật ong sống có chứa một nhóm các hợp chất hóa học là grayanotoxin có thể gây hại cho hệ thống thần kinh trong cơ thể. Thông thường, những độc tốt này sẽ bị loại bỏ qua quá trình tiệt trùng thực phẩm.Vì vậy, nếu dùng mật ong sống, độc tố vẫn còn tồn tại và sẽ gây ra những tác động xấu làm tổn hại đến các tế bào thần kinh, cản trở những hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh.
Dùng bao nhiêu mật ong là đủ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người không nên dùng quá 10 muỗng cà phê (50ml) mật ong mỗi ngày. Tuy nhiên, mức độ tối ưu chủ yếu phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của mỗi người. Một người hoạt động nhiều có thể cần nhiều đường hơn một người ngồi nhiều, do vậy, liều lượng khuyến cáo có thể khác nhau.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Giải mã giấc mơ thấy người đã khuất xuất hiện trở lại
Từ ngày 22/11 đến cuối năm: Ba con giáp đón sóng may mắn, tài lộc hanh thông, sự nghiệp thăng tiến
Từ cuối tháng 11: Sao tài lộc rực sáng, 4 con giáp bứt phá và hưởng lộc lớn
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn sự nghiệp thăng tiến, thu hoạch lợi nhuận khủng từ kinh doanh