Đời sống

Những thói quen hàng ngày gây hiếm muộn ở nam giới

Hiếm muộn nam là tình trạng nam giới trong độ tuổi sinh sản, có đời sống tình dục bình thường không sử dụng biện pháp an toàn nhưng lại không thể có con theo cách tự nhiên. Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra tình trạng hiếm muộn ở nam giới nhưng ít người để ý.

Trên bình nóng lạnh có 1 'công tắc ẩn', biết cách dùng hơn chục năm vẫn bền như mới / Người xưa thường nói 'con người có ba việc cấp bách', đó là ba việc cấp bách nào? Nâng cao kiến thức sẽ rất có ích

Không khí ô nhiễm

Nam giới làm việc thường xuyên trong môi trường có chứa các hóa chất ô nhiễm độc hại có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cụ thể là giảm số lượng và chất lượng tinh trùng làm tăng đáng kể nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng đàn ông ngày càng giảm có tác động của yếu tố môi trường và lối sống. Năm 2017, tác giả Swan – môt chuyên gia dịch tễ môi trường và là giáo sư về y học sinh sản của đại học New York, trong cuốn sách Đếm ngược Countdown bà đã tổng kết 185 nghiên cứu trên 43.000 nam giới ở độ tuổi trưởng thành ở Úc, Châu Âu, Bắc Mỹ cho thấy tỷ lệ tinh trùng sau 40 năm chỉ bằng 59% so với năm 1972 nghĩa là mỗi sau 1 năm số lượng tinh trùng giảm 1,4% và tiếp tục vậy đến năm 2045 thì tinh trùng đàn ông về bằng 0.

Những thói quen hàng ngày gây hiếm muộn ở nam giới

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Căng thẳng tâm lý kéo dài

Môi trường làm việc áp lực cao, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới, gây ra sự rối loạn các hormon sinh sản dẫn đến ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh và phát triển của tinh trùng.

Sử dụng chất kích thích thường xuyên

Nam giới thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia… có thể làm tổn thương cấu trúc di truyền của tinh trùng, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Nicotin và các hợp chất có trong thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử có thể làm đứt gãy các cấu trúc trong đầu tinh trùng, dẫn đến đến giảm khả năng di chuyển, khả năng sống và khả năng thụ tinh của tinh trùng.

Theo nhiều nghiên cứu, uống nhiều rượu có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhưng tác hại chính của rượu là làm tổn thương tới sự chế tiết testosterol, do rượu làm tăng quá trình phân hủy hormone này và biến đổi ngược lại thành estrogen và làm giảm ham muốn tình dục sau này.

 

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Chế độ ăn không cân đối, đặc biệt là thiếu hụt các dạng thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể gây hại đến chất lượng tinh trùng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm