Đời sống

Những thực phẩm ăn vào buổi sáng có thể gây hại cho dạ dày, khiến gan và thận suy yếu.

DNVN - Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để ăn khi bụng trống rỗng vào buổi sáng. Thậm chí, một số thực phẩm có thể gây hại cho dạ dày, gan và thận của bạn.

Bữa sáng là thời kỳ vàng để dưỡng gan, đừng quên 5 món này để giúp gan khỏe mạnh / Cách nấu bánh canh gà thơm ngon, lạ miệng dành cho bữa sáng đầy dinh dưỡng

Sau một đêm ngủ dài, năng lượng trong cơ thể đã cạn kiệt, và chỉ khi chúng ta có một bữa sáng bổ dưỡng thì mới đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả. Mặt khác, nhịn ăn sáng có thể gây sỏi mật do đói, gây tiểu đường, và nghiên cứu trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) đã chỉ ra rằng, những người nhịn ăn sáng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 87% và nguy cơ đột quỵ cao gấp 2,5 lần người có ăn sáng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để ăn khi bụng trống rỗng vào buổi sáng.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Dưới đây là danh sách 6 thực phẩm không nên ăn khi bụng đói vào buổi sáng và lý do vì sao:
Sữa: Dễ gây tiêu chảy
Sữa là thực phẩm giàu protein và dinh dưỡng cao, nhiều người sử dụng chúng thay cho bữa sáng. Tuy nhiên, uống sữa khi bụng đói có thể gây tiêu chảy đối với những người không dung nạp đường sữa. Đối với người khỏe mạnh, uống sữa khi đói cũng gây lãng phí lượng protein dồi dào này. Nên uống sữa kèm với các thực phẩm giàu tinh bột hoặc uống sau khi ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.
Trà đặc: Kích thích dạ dày
Uống trà đặc khi bụng đói sẽ kích thích niêm mạc dạ dày vì dễ hấp thụ quá nhiều caffeine, gây chóng mặt, bồn chồn và buồn nôn.
Rượu: Gây bệnh dạ dày
Uống rượu vào buổi sáng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm hỏng niêm mạc dạ dày và khiến bạn dễ bị say và khó chịu về thể chất.
Cá, thịt: Tăng gánh nặng cho gan và thận
Ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá, thịt khi bụng đói tạo ra nhiều chất thải nitơ trong cơ thể, gây tăng gánh nặng cho gan và thận. Nên ăn kèm cơm hoặc bánh mì để hỗ trợ dạ dày của bạn.
Đồ cay: Làm hại dạ dày
Ăn món ăn cay vào buổi sáng có thể tổn thương dạ dày, kích thích các chứng bệnh đại tràng và gây viêm loét dạ dày tá tràng. Cần hạn chế ăn các món cay vào buổi sáng.
Nếu muốn có một bữa sáng bổ dưỡng và lành mạnh, các chuyên gia đề xuất lựa chọn những thực phẩm sau:
Uống một cốc nước ấm khi thức dậy vào buổi sáng.
Ăn một quả trứng luộc và một chiếc bánh mì.
Uống một cốc sữa đậu nành hoặc sữa tươi.
Bổ sung bữa sáng bằng một số loại trái cây như táo và lê.
Ăn bột yến mạch nóng vì giàu chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện táo bón. Có thể kết hợp thêm trái cây khô để bổ sung dinh dưỡng.
Lưu ý, thời gian thức dậy và ăn sáng nên cách nhau khoảng 30 phút để đảm bảo cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
Tuệ Tâm (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm