Đời sống

Những thực phẩm dù có đói đến mấy cũng không nên ăn vào buổi sáng

Dù có đói đến mấy cũng đừng ăn món này buổi sáng, cực hại sức khỏe lại làm bạn luôn đau yếu và già nhanh tới chóng mặt.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn trong mùa hè oi bức / Những thời điểm ‘nhạy cảm’ khi uống nước cam, có thể tự ‘hạ độc’ bản thân

Xúc xích

Xúc xích là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Món ăn hấp dẫn này được chế biến từ thịt heo, bò hoặc gà... pha trộn với một số thành phần khác. Mặc dù rất thơm ngon nhưng xúc xích chứa khá nhiều năng lượng, lại ít chất xơ và có nhiều chất bảo quản nên nếu ăn nhiều vào bữa sáng sẽ không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn hãy ăn chúng cùng với rau xanh hoặc các món khác.

Bạn tránh những thực phẩm nhiều đường cho bữa sáng và tìm kiếm các loại thịt chứa protein như xúc xích hoặc thịt xông khói. Nhưng đây là một sai lầm, bữa ăn sáng với món thịt chế biến sẵn này không phải là lựa chọn tốt cho trái tim khỏe mạnh. Theo Authority Nutrition, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng "mỗi 3,5 gram thịt chế biến bạn ăn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 42%". Thịt chế biến cũng có liên quan đến huyết áp cao và ung thư.

Bánh rán, thực phẩm chiên

Trong bánh rán luôn chứa lượng chất béo rất nhiều, ngoài ra còn tồn dư lượng đường đáng kể nếu đó là bánh ngọt. Ăn nhiều đường vào buổi sáng sẽ khiến bạn mệt mỏi, thiếu động lực làm việc...

Những thực phẩm chiên thường chiên ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng hầu như không có, trong quá trình chiên sẽ sản sinh ra rất nhiều chất có hại cho sức khỏe, sau khi ăn có thể làm giảm khả năng miễn dịch, tổn thương dạ dày, hay những người có thể trạng yếu thì rất dễ sinh bệnh.

Bánh ngọt nướng

Thật không may, những loại bánh ngọt ăn sáng phổ biến này không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Bánh ngọt nướng thường được làm từ ngũ cốc tinh chế (ngũ cốc tinh chế thiếu vitamin, khoáng chất và chất xơ giàu dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt) và ít protein giúp chúng ta no lâu hơn.

Thay vào đó, hãy tự làm món bánh mì nướng lành mạnh của riêng bạn bằng cách nướng một miếng bánh mì nguyên cám, thêm một ít bơ hạt như bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng, phủ lên trên nó những lát trái cây như lát chuối và quả mọng và rắc lên các loại hạt tốt cho sức khỏe như hạt chia hoặc hạt lanh.

Mì ăn liền

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đặc tính rẻ và phổ biến, mì ăn liền được khá nhiều người chọn làm thức ăn vào buổi sáng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khuyến cáo không nên ăn nhiều mì ăn liền, đặc biệt là vào buổi sáng – bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đa phần các loại mì ăn liền hiện nay đều đã trải qua công đoạn chiên nấu, do đó hàm lượng chất béo khá cao. Hơn nữa, gói muối của mì ăn liền nếu lạm dụng quá mức sẽ gây ra nhiều bệnh khó lường.

Ngũ cốc có đường

Ngũ cốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng những loại ngũ cốc đã chế biến sẵn để ăn vào buổi sáng thì đây chính là một tai hại. Trong ngũ cốc có lượng carb cao và nhiều đường, do đó ăn quá nhiều cũng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì những tác dụng phụ.

 

Thức ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh như hamburger, pizza... sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nho nhỏ là bạn đã có thể mua cho mình một món đồ ăn thơm ngon không thể cưỡng lại được. Tuy vậy, phần lớn các loại thức ăn nhanh đều chứa khá nhiều chất béo và thiếu vitamin, chất xơ, dễ đẩy bạn mắc phải căn bệnh thừa cân, tim mạch...

Cà phê hoặc trà

Khởi đầu ngày mới bằng tách trà hoặc cà phê nóng là cách giúp bạn bổ sung thêm năng lượng để tỉnh táo làm việc. Nhưng nếu vì một lí do nào đó, bạn uống trà hoặc cà phê với một chiếc bụng rỗng tuếch thì nó sẽ không hoàn toàn có lợi cho bạn.

Khi đang đói, uống nhiều cà phê hoặc đường sẽ khiến cho bạn cảm giác cồn cào trong ruột do sự tác động không tốt của các chất trong cà phê, trà đến hệ tiêu hóa. Để uống trà hoặc cà phê vào buổi sáng, hãy ăn kèm một chút đồ ăn sáng nhé.

 

Nước ép trái cây

Một số loại nước ép trái cây trên thị trường thực sự chứa rất ít nước trái cây và được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng đường cao. Nồng độ đường cao làm tăng nguy cơ béo phì, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh khác. Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa rất nhiều đường. Uống một lượng lớn nước ép trái cây có thể có tác dụng tương tự đối với tăng cân nặng và sức khỏe của bạn như uống đồ uống có đường. Uống nước ép trái cây khiến lượng đường trong máu tăng rất nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ. Sự tăng đột biến của insulin và giảm lượng đường trong máu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy và đói.

Mứt trái cây

Thỉnh thoảng vẫn có một số bạn sử dụng mứt để phết và bánh mì và ăn nó mỗi sáng. Mặc dù mứt được biết đến là loại thực phẩm rất thơm ngon nhưng nó sẽ khiến bạn tăng cân mất kiểm soát nên ăn quá nhiều.

Lượng đường trong nó còn khiến cho bao tử của bạn có cảm giác khó chịu, cả ngày bức bối và mệt mỏi. Loại thức ăn này nên sử dụng là quà vặt khi bụng bạn đã có thực phẩm chống đói.

 

Sôcôla

Sôcôla đen được biết đến như một loại thực phẩm cực kì tốt cho tim mạch. Do đó, ở nước Mỹ nó được khá nhiều người tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên, khi bụng quá đói và bạn quyết định ăn ngay một thỏi sô cô la vào buổi sáng lại không hoàn toàn mang lại lợi ích. Nó có thể khiến bạn buồn nôn, cảm thấy buồn ngủ và làm việc thiếu hiệu quả.

Dưa chua

Dưa chua là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích, kết hợp dưa chua với các loại thực phẩm khác tạo cảm giác ngon miệng, làm tăng sự thèm ăn, thỏa mãn vị giác. Tuy nhiên, hàm lượng nitrite trong dưa chua rất cao.

Nếu bạn ăn dưa chua vào buổi sáng, nó không có lợi cho việc tiêu hóa ở dạ dày và gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu bạn rất thích ăn dưa chua, cần lưu ý không ăn dưa muối vẫn còn xanh, tránh ăn vào buổi sáng và ăn với số lượng vừa phải.

 

Sữa bò

Uống sữa bò lúc đói làm dạ dày tiêu hóa không kịp, ruột non hấp thu không kịp, không phát huy được giá trị dinh dưỡng, ở một số người còn xảy ra phản ứng không có lợi như đầy hơi, trướng bụng…

Nước muối

Uống nước muối vào buổi sáng tốt cho sức khỏe là quan niệm sai lầm của nhiều người. Trong lúc ngủ, một lượng nước trong cơ thể thoát ngoài qua đường hô hấp, bài tiết… khiến buổi sáng khi ngủ dậy, máu trong người có xu hướng đặc hơn bình thường. Vì vậy, uống nước muối mặn chỉ làm cho miệng bạn bị khô và cơ thể mất nước hơn. Bên cạnh đó, nước muối có thể gây hại cho những người bị huyết áp cao.

Bánh rán có chứa rất nhiều đường và bột tinh luyện, dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu. Vấn đề này còn gây ra những cơn đói giữa buổi, khiến bạn thèm ăn, mệt mỏi và lười biếng trong ngày.

 

Để có bữa sáng tốt

Bữa sáng giúp cung cấp năng lượng để chuẩn bị cho một ngày, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định và kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng. Nhưng lựa chọn không khoa học trong nội dung của bữa sáng có thể khiến chúng ta đói và phải vật lộn để vượt qua phần còn lại của ngày. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Vì vậy, bạn hãy để thưởng thức một bữa sáng có chứa protein, chất béo lành mạnh và chất xơ từ thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến.

Lưu ý thêm, nếu khi dạ dày bạn đang trống rỗng, bạn nên cân nhắc không ăn các thực phẩm như:

Những thực phẩm chữa men như bánh mì có thể kích thích chứng đầy hơi

Ăn các loại thực phẩm có đường cao sẽ tăng mức độ insulin cao

 

Ăn sữa chua và các chất lên men sẽ giảm các acid tiêu hóa có lợi trong dạ dày

Lê, cà chua, dưa chuột, chuối không nên ăn khi dạ dày trống rỗng

Không ăn các thức ăn cay và uống các loại nước ngọt có chứa cab cao

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm