Đời sống

Những thực phẩm tốt cho mắt

DNVN – Các bệnh về mắt có xu hướng ngày càng cao, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cho mắt khỏe mạnh và điều vô cùng cần thiết.

​Sử dụng gia vị để hỗ trợ tiêu hóa / Những loại thực phẩm “cứu cánh” cho da khô

1. Rau xanh

Trong rau xanh có chứa nhiều carotenoid, đây là một chất có lợi cho mắt.

Trong các loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều carotenoid được chia làm 2 loại là: lutein và zeaxanthin. Những chất này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Carotenoid có nhiều trong rau chân vịt, cải xoăn, cải xanh, súp lơ xanh…

2. Cá

Giàu axit béo omega-3 ở hai dạng DHA và EPA có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp.

Axit béo omega-3 có nhiều ở cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá cơm,…

3. Các loại hạt và họ đậu

Trong hạt có chứa nhiều kẽm, vitamin E và chất chống oxy hóa. Giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Bạn nên bổ sung các loại hạt và họ đậu: hạt hướng dương, đậu phộng, óc chó, hạt điều, đậu xanh, đậu đen,… vô khẩu phần ăn hàng ngày.

4. Thịt và hải sản

Trong thịt và hải sản chứa một lượng lớn kẽm giúp vitamin A di chuyển từ gan đến võng mạc, tạo ra sắc tố bảo vệ melanin. Giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.

Kẽm có nhiều trong thịt đỏ, thịt gia cầm, thịt heo, hàu, cua,…

5. Thực phẩm màu xanh và màu cam

Bắp cải, súp lơ,… rất giàu vitamin C và chất phytochemical như lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp chống viêm, bảo vệ các điểm vàng của mắt, hạn chế, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và quá trình oxy hóa.

6. Vitamin C và E

Vitamin C hay còn gọi là axit ascorbic đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, giúp điều trị bất kỳ tổn thương nào trong các mô của mắt, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, giảm tình trạng xuất huyết kết mạc và chảy máu trong nhãn cầu.

Ngoài ra, vitamin C còn giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím, có thể kiểm soát tình trạng viêm trong mắt và giúp các tế bào chống lại quá trình oxy hóa.

Vitamin E giúp cho mắt sáng và nhanh nhạy hơn. Hỗ trợ cải thiện thị lực, thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do và tác nhân gây hại bên ngoài.

Vitamin C và E có nhiều trong: việt quất, dưa hấu, đu đủ, ớt xanh, dâu tây, chanh, cam, quýt, bưởi,…

Có thể bạn quan tâm
Trâm Anh (Theo Stylecraze)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC