Đời sống

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề

Tiếng máy xăm kêu rì rì trong căn phòng rộng chừng 20m2. Thúy Anh, cô gái tóc xù 25 tuổi đang ngồi mải miết đi những đường xăm cuối cùng trên cơ thể khách. Dưới ánh đèn vàng vừa đủ sáng Thúy Anh để lộ những hình xăm đầy màu sắc phủ kín bắp chân mình, là đam mê, công việc, là câu chuyện lạ lùng của cuộc đời một nữ thợ xăm.

Đây là những loại thực phẩm cực giàu sắt mà bạn nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể / Dưa hấu thỏi vàng giá 600 ngàn đồng/trái hút người mua

Lê Thị Thúy Anh – 25 tuổi, sinh ra ở Thanh Hoá, lớn lên ở Bình Dương nhưng lại dành trọn vẹn thanh xuân của mình để gắn bó với mảnh đất Hà Nội – nơi đã cho cô cơ hội được sống và theo đuổi đam mê với nghệ thuật xăm hình.

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 1

Lê Thị Thúy Anh là một nữ thợ xăm ở Hà Nội, đã theo nghề được 3 năm với phong cách xăm Châu Âu: Xăm hoạt hình, đơn giản, màu sắc.

Năm 2015, Thúy Anh tốt nghiệp đại học Thương mại chuyên ngành kế toán. Cô ra trường và đi làm nhân viên văn phòng cho một công ty tư nhân ở Hà Nội. Một năm sau đó, trải qua những ngày quanh quẩn với những con số Thúy Anh nhận ra đam mê thực sự của mình không phải dành cho công việc này. Cô quyết định từ bỏ tất cả để đến với nghề xăm.

Máy xăm, mực, kim… và đam mê

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 2

Phòng xăm nhỏ nơi Thúy Anh làm việc mỗi ngày.

Bắt đầu tìm hiểu về nghệ thuật xăm hình từ khi là sinh viên năm hai và có hình xăm đầu tiên ở ngón tay năm 19 tuổi. Nhưng phải mãi đến năm 22 tuổi khi bị bó buộc với công việc không mong muốn, Thúy Anh mới đủ bản lĩnh để công khai theo đuổi đam mê của mình.

Lý do Thúy Anh quyết định chọn nghề xăm bởi cô tìm thấy niềm vui khi nhìn những hình vẽ lạ mắt. Bản thân luôn khao khát được sống tự do, thoải mái bộc lộ cá tính mà không lo sợ điều gì, cô nhìn thấy ở những người thợ xăm, những người có hình xăm nét sống phóng khoảng ấy và cô muốn tuổi trẻ của mình cũng được sống như vậy.

 

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 3

Thúy Anh là người con duy nhất trong gia đình theo nghề này trong khi các anh, em cô đều làm công việc văn phòng, công chức.

Hành trình “chuyển mình” từ một nữ nhân viên văn phòng thành một nữ thợ xăm chưa bao giờ dễ dàng với cô gái 22 tuổi. Nhưng là một người bản lĩnh và biết tự lập sớm. Thúy Anh thực hiện quyết tâm theo đuổi đến cùng công việc này bằng việc tự đi vay tiền từ bạn bè để bắt đầu học nghề.

“Đây là một số tiền quá lớn đối với mình ở thời điểm đó và bố mẹ mình hoàn toàn không biết. Nhưng mình nghĩ nếu đã làm thì phải làm thật nghiêm túc nên mình đánh liều một phen.” – Thúy Anh chia sẻ.

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 4

Trong công việc, Thúy Anh luôn đặt ra nhưng tiêu chuẩn khắc khe

Bước ra khỏi vùng an toàn để bắt đầu với một công việc hoàn toàn mới, tưởng như không có gì liên quan đến cô ở thời điểm trước. 22 tuổi, Thúy Anh bắt đầu học nghề xăm. Vốn có năng khiếu mỹ thuật từ nhỏ nên cô học nghề nhanh, có gu thẩm mỹ tốt và sớm định hình được phong cách riêng cho bản thân.

 

Lựa chọn sống tự lập và kiên định với đam mê của mình, Thúy Anh đã thuyết phục được bố mẹ cho mình theo đuổi công việc này.

“Thời gian đầu mình không dám nói đến khi đã đủ khả năng tự chủ về kinh tế mình mới gọi điện kể cho bố mẹ. Thấy mình vẫn sống tốt với công việc hiện tại nên bố mẹ tin tưởng để mình làm tiếp.” – Thúy Anh vừa mải miết xăm hình cho khách, vừa chia sẻ.

Mỗi ngày ở phòng xăm nhỏ của mình, Thúy Anh nhận làm cho 3 – 5 khách tùy kích thước và mức độ khó dễ của hình xăm. Lựa chọn theo đuổi phong cách xăm Châu Âu với những hình thù, màu sắc chủ yếu về những nhân vật hoạt hình đáng yêu.

Đối tượng đến xăm chỗ cô đa số là những bạn trẻ có độ tuổi từ 19 đến 25, phần lớn là các bạn nữ cá tính, nghịch ngợm hoặc một số bạn thuộc cộng đồng LGBT.

Đối với Thúy Anh, mỗi hình xăm giống như một đứa con tinh thần mà ở đó, cô luôn trau chuốt tỉ mi trong từng chi tiết nhỏ. “Cảm giác khi hoàn thành xong một tác phẩm thấy vô cùng hài lòng và hạnh phúc, nhất là những hình lớn tốn nhiều thời gian và công sức.”, Thúy Anh cho biết.

 

Nữ thợ xăm trải lòng về góc khuất của nghề - 6

Mỗi hình xăm phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ bước sáng tạo hình vẽ đến việc phối màu và xăm hình lên cơ thể, người thợ xăm cần phải có sự kiên trì và tập trung nhất định khi làm việc.

Sau 3 năm theo nghề với những thay đổi lớn nhỏ trong cuộc sống, Thúy Anh hiện tại đã ổn định hơn với công việc, có thể tự lo tốt cho bản thân và khẳng định niềm tin vững vàng với gia đình. Những gì cô có được hôm nay, chứng minh rằng quyết định đến với nghề xăm của cô hoàn toàn xuất phát từ đam mê chứ không phải là quyết định trong một phút bồng bột của tuổi trẻ.

Những câu chuyện được kể bằng mực trên… cơ thể

Hơn 3 năm, quá trình học và theo đuổi công việc này giúp Thúy Anh gặp gỡ được nhiều người, nhưng cũng phải đối mặt với không ít những định kiến. Bắt đầu từ gia đình đến những người bạn thân quen nhất khi chứng kiến sự thay đổi của cô trong từng giai đoạn.

Từ khi làm nghề xăm, Thúy Anh sống khẳng khái và tự do hơn với mái tóc xù cá tính, những bộ trang phục tối màu và đặc biệt, cô sở hữu hơn 25 hình xăm lớn nhỏ trên cơ thể, trong đó đa phần là những hình xăm nhiều màu sắc và hình thù lạ mắt.

 

50687346_328218234695584_8360427925001994240_n.jpg

Việc xăm hình không chỉ đơn thuần là sở thích, ở đó còn có những giá trị riêng mà chỉ người sở hữu những hình xăm đó mới hiểu được.

Xăm hình ở Việt Nam thời xưa, ban đầu chỉ được sử dụng như một hình thức ghi dấu vĩnh viễn cho các tù nhân, những người có tội danh lớn để phân biệt với mọi người xung quanh. Ấn tượng về hình xăm có lẽ từ đó trở nên khắt khe hơn cho đến tận bây giờ.

Ở một số nơi, người ta vẫn thường dùng cụm từ “Thanh niên xăm trổ” để miêu tả về một cá nhân hay nhóm người trẻ có hình xăm trên cơ thể như ngầm hiểu với rằng, đó là những người hung dữ; ngổ ngáo; chơi bời và nên hạn chế tiếp xúc?! Vô hình chung, sự gắn mác với những cái nhìn đầu tiên đó càng khiến cho những định kiến cũ khó được xóa bỏ.

Thực tế ở thời đại hiện nay, khi ý thức về thẩm mỹ và khả năng hội nhập hóa với các nước phương Tây mỗi ngày một phát triển, hình xăm chỉ đơn thuần được xăm lên cơ thể với mục đích như một món đồ trang trí mà ở đó, nó thể hiện dấu ấn cá nhân hay mang những câu chuyện riêng đôi khi thật khó để giãi bày theo cách thông thường.

50790040_973842006146229_1377426514684936192_n.jpg

Thợ xăm nói chung và nữ thợ xăm nói riêng thường phải đối mặt với nhiều định kiến. Tuy nhiên, vì đam mê, học vẫn quyết theo đuổi nghề đến cùng.

 

Giang – 20 tuổi, một cô gái Hà Nội với 90% cơ thể là hình xăm, là khách hàng của phòng xăm Thúy Anh. Giang nói mỗi hình xăm trên cơ thể mình đều mang một ý nghĩ riêng, xăm hình như một cách để em ghi nhớ những thời điểm quan trong trọng cuộc đời mình.

“Em từng phải đối mặt với rất nhiều định kiến khác nhau, những cái nhìn khó hiểu khi mọi người hướng mắt về phía em. Nhưng em nghĩ, mỗi người sinh ra có một cá tính và cuộc sống riêng. Em thấy rất vui vì em được sống thật là chính mình.”, Giang cởi mở chia sẻ.

50546922_412279279508487_2283522459313373184_n.jpg

Người thợ xăm luôn trân trọng những tác phẩm mình tạo ra như những đứa con tinh thần.

Những khách hàng đến xăm tại phòng xăm của Thúy Anh cũng có nhiều đối tượng khác nhau. Đủ mọi ngành nghề, tính cách và một số còn mang những câu chuyện rất đặc biệt. 3 năm làm nghề xăm, việc được gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện nhiều người giúp Thúy Anh hiểu thêm về chính công việc mình đang làm. Cùng là những hình xăm nhưng với những kiểu cách, màu sắc, hình thù khác nhau lại thể hiện một kiểu tính cách khác nhau của chủ nhân hình xăm đó.

“Bản chất là thứ bất biến” – Thúy Anh nói với giọng chắc nịch. Bởi vậy, cho dù sở hữu bao nhiêu hình xăm trên cơ thể hay không có hình xăm nào, việc xăm hình vốn dĩ không thể biến ai đó trở thành một người khác, biến người tốt thành kẻ xấu, biến đứa trẻ ngoan thành chơi bời, hư hỏng.

 

Nghề xăm cũng vậy, giống như bao nhiêu nghề khác, những người thợ xăm cũng theo đuổi công việc này với tất cả đam mê chứ không đơn thuần chỉ coi nó như một công cụ để kiếm tiền.

Với Thúy Anh, cô nói chỉ khi đến với nghề xăm cô mới thực sự thoải mái bộc lộ cá tính của bản thân. Có người nó cô thay đổi nhiều so với những năm trước đó, nhưng Thúy Anh bảo: “Mình nghĩ mình không thay đổi, chỉ là khi được làm đúng công việc mình yêu thích, mình mới thực sự là chính mình.”

Thúy Anh với mái tóc xù vẫn ngồi yên trên ghế đi những đường xăm trên cơ thể khách. Thi thoảng lại ghé sát mặt xuống nhìn lại những chi tiết nhỏ, rồi tự gật đầu tỏ vẻ hài lòng.

Trong căn phòng nhỏ, cô gái 25 tuổi vẫn đang mải miết với công việc yêu thích của mình, vẫn hàng ngày tự kiếm tiền nuôi sống bản thân bằng công việc ấy và vẫn là một “người kể chuyện” tuyệt vời cùng với những tác phẩm được thực hiện không chỉ bằng kỹ năng mà còn bằng cả sự tâm huyết với nghề.

Theo dantri.com.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm