Đời sống

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản

Cá thòi lòi (còn được gọi là cá leo cây) tuy nhìn xấu xí nhưng lại vô cùng thơm ngon, thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Có nhiều món ăn được chế biến từ cá thòi lòi như cá thòi lòi kho tiêu, kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi.

Bánh ướt lòng gà và loạt đặc sản đốn tim thực khách tại TP.HCM / Đặc sản miền Tây - Món ăn dân dã vùng sông nước

Cá thòi lòi là loài cá sinh sống rất nhiều ở vùng đất ngập mặn, bùn lầy ven biển Cà Mau, Bạc Liêu, Gò Công, Cần Giờ... Loài cá leo cây này có hình thù gần giống với bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to nằm sát nhau trên chóp đầu, vì thế mà nó có tên là cá thòi lòi. Chúng có đầu hình trụ, răng hàm trên xếp hai hàng, hàm dưới một hàng và vây ngạnh xòe rộng.

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Người ta còn gọi cá thòi lòi là cá leo cây vì chúngcó thể ở trên cạn rất lâu với khả năng hô hấp đặc biệt.Thêm nữa, cá thòi lòi đặc biệt hơn các loài cá khác ở chỗ, nó có thể lặn sâu 5-10 phút hay phi vọt lên khỏi mặt nước rất cao. Đôi khi chúng con leo lên cây, vắt vẻo trên thân đước thân mắm.

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - Ảnh 2.

Cá thòi lòi thường đào hang ở những vạt đất ngập nước, mềm, sát mép nước lúc thủy triều lên cao nhất. Cá thòi lòi thường chui vào hang khi nước dòng và kiếm ăn khi nước lớn. Thức ăn của loài cá này là còng, tôm, tép và các loại cá nhỏ hơn.

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - Ảnh 3.

Cá thòi lòi tuy có hình dạngxấu xí nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon, thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Các món có thể chế biến từ cá thòi lòi như cá thòi lòi kho tiêu, kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm,cá thòi lòi nướng muối ớt.

 

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - Ảnh 4.

Để chế biến món ăn, cá thòi lòi phải còntươi sống, nếu đã chết thì thịt sẽ bở và tanh. Với món cá nướng thì để nguyên con ướp gia vị hoặc muối ớt cho ngấm rồi đem nướng trên bếp than hồng. Có thể nướng vỉ hoặc xỏ lụi kiểu cá lóc nướng. Cá nướng trở đều tay, chỉ một loáng là mùi thơm của cá bốc lên thơm phức. Món cá nướng chấm kèm mắm me chua cay, mặn ngọt, vừa ăn vừa hít hà rất hấp dẫn. Hoặc bạn có thể ăn chung với bún hay cuốn bánh tráng kèm các loại rau sống, ăn rất thơm mát.

Cá thòi lòi cũng có thể lột da kho tiêu. Ướp cá với một ít tương, gừng xắt lát, một ít dầu ăn thêm vài lát thịt ba rọi, nêm gia vị đặc biệt là nhiều tiêu, cho vào nồi đất rồi kho lửa riu riu miếng cá vừa thơm vừa bùi ngon miệng. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm khế, dưa leo, giá, thơm…

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - Ảnh 4.

Ngoài ra, cá thòi lòi còn được người dân đem đi phơi khô

 

Cà Mau, Bạc Liêu, Cần Giờ… là những địa danh cá thòi lòi sinh sống rất nhiều. Khi đi du lịch đến các vùng đất này, ngoài thăm thú thiên nhiên tươi đẹp, đây là món ăn đặc sản mà bạn nên nếm thử, chắc chắn sẽ không phải hối tiếc!

Ở Việt Nam có loại cá leo cây, mang đi nướng thành món đặc sản - Ảnh 5.

Loài cá có hình dạng ngộ nghĩnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm