Đời sống

Phật dạy: Đời người có 4 việc không tồn tại vĩnh viễn, buông bỏ được sẽ an yên

Vạn vật trên đời là bất biến, không thể vạn sự tùy duyên, cố chấp níu kéo sẽ chẳng thể an yên. Dưới đây là 4 việc không tồn tại vĩnh viễn, nên chấp nhận.

Có nên tán tỉnh người con gái có tính cách trái ngược mình / Dạy dỗ con riêng của chồng vài câu: Người giúp việc "vùng lên" và sự thật "chấn động" được hé lộ

1. Những điều tưởng trường tồn vẫncó thể thay đổi

Trên đời này, dù là bất cứ việc gì cũng khó tồn tại vĩnh cửu. Con người sống trên đời cũng chỉ quẩn quanh bốn chữ sinh, lão, bệnh, tử mà thôi. Trời đất có Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tiết trời cũng có nóng và lạnh. Vạn vật cứ luôn bất biến, chẳng bao giờ đứng yên.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Heraclitus - một nhà triết học Hy Lạp cổ đại từng nói:"Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông".Dòng sông nhìn qua vốn tĩnh lặng, chẳng có gì đổi khác, nhưng vẫn đang chuyển động mà chẳng ai hay. Từng phút từng giây, nước đang đổi dòng, phù sa cũng đổi màu, đất đá, cây cỏ dưới lòng sông cũng đổi khác.

2. Giàu sangkhông thể vĩnh viễn

Cổ nhân dạy:“Không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời”,câu này có nghĩathời vận luôn luôn biến đổi, vinh hoa phú quý liên tục đổi dời. Vì vậy, khi có tiền đừng huênh hoang, khi kết giao đừng quá trọng của cải.Bởi một lẽ, mọi thứ đều có thể biến thành hư ảo.

Con người ở đời càng tham lam, khôngbiết điểm dừng, không biếtthỏa mãn, dành cả đờiđể theo đuổi sự xa hoa, đến cuối cùng cũng nhận lấy báo ứng, bẽ bàng với 2 bàn tay trắng mà thôi.

3. Có hợp ắt có tan

Người xưa có câu: “Hội hợp giả tất biệt ly”, câu này có nghĩatụ hợp tất sẽ có biệt ly. Thực ralục thân (cha, mẹ, vợ, chồng, anh, em) haybạn bè tri kỷthì đều sẽ có ngày phải ly tán. Dù thân thiết đến đâu, ân nghĩa sâu nặng đến mức nàothì đến một ngày cũng phải “sinh ly tử biệt”. Càng níu kéo, càng đau khổ.

4. Dù khỏe mạnh đến đâu, cũng không tránh khỏi cái chết

Dù con ngườikhỏe mạnh đến mức nào,thì cuối cùng cũng quy về với cái chết. Vì vậy, cho dù là ai đi nữa đều phải trân trọng giây phút khi còn sống để sau này không phải hối hận. Phật dạy: “Thường giả giai tẫn, cao giả diệc đọa, hợp hội hữu ly, sinh giả tất tử.”Có nghĩa rằng:Điều gì cũng có tận cùng, cao rồi cũng rơi xuống thấp, hợp rồi sẽ có ly, sống ắt sẽ có chết, càng tránh càng khổ.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm ngiệm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC