Đời sống

Phật dạy: Đời người đáng giá, đừng sống để phải hổ thẹn và nhớ 4 chân lý này

Khi đối mặt với những chuyện sai trái người khác làm với mình thì bạn đừng trách móc đến tàn nhẫn. Chẳng có người nào thiện ác tuyệt đối cũng không có việc đúng sai tuyệt đối. Đừng cho mình đúng rồi dồn người khác đến đường cùng.

Phật dạy: 9 cách sống giúp bạn đẹp từ tâm hồn đến diện mạo / Phật dạy: Đàn ông cần 3 thứ, đàn bà muốn 3 điều, nếu không đáp ứng được hôn nhân có ngày 'chết yểu'

1. Nhìn thấu lòng người cũng đừng nói ra hết, hãy chừa cho mình chút khẩu đức

Con người ta vẫn luôn nghĩ rằng trong cuộc sống này mọi điều đúng sai, thị phi nhất định phải làm rõ ràng ta. Thế nhưng cuộc sống này mấy ai hoàn hảo, ai cũng có những nỗi khổ riêng và những điều muốn che dấu. Thế nên nếu như bạn có khả năng nhìn thấu lòng dạ một người thì cũng đừng vội trách móc, phê phán họ.

Có ghét họ cũng đừng lật tẩy họ, hãy chừa cho họ một con đường để lui. Điều đó cũng giúp bạn bớt đi sự oán ghét của người khác. Càng trưởng thành, càng sống trầm ổn và nhìn đời bằng ánh mắt rộng lượng.

2. Trách người cũng đừng hà khắc, hãy chừa cho họ chút mặt mũi, giữ độ lượng cho bản thân

Giữa con người với con người rất dễ xảy ra những mâu thuẫn. Mặt khác thì ai cũng có cái tôi lớn nên lúc lúc giữ những sai lầm của người khác ở trong lòng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi đối mặt với những chuyện sai trái người khác làm với mình thì bạn đừng trách móc đến tàn nhẫn. Chẳng có người nào thiện ác tuyệt đối cũng không có việc đúng sai tuyệt đối. Đừng cho mình đúng rồi dồn người khác đến đường cùng.

3. Hiểu hết lý lẽ cũng đừng tranh cãi đến cùng

Có những mâu dẫn đến cãi vã và chẳng cách nào sau đó có thể chấm dứt được cả. Là một người thông thì cần biết mình biết ta. Đừng lúc nào cãi lý đến cùng, đôi khi bạn cần biết im lặng, đặt vị trí vào đối phương để thấu hiểu.

Người biết bao dung, mở đường, nâng đối thủ của mình lên mới là cách khôn ngoan. Đôi khi bạn biết rõ hết các lý lẽ nhưng cũng đừng cố tranh cãi bằng được. Bởi như vậy sẽ làm mất đi mối quan hệ vốn dĩ đang tốt đẹp của bạn. Hãy biết mở đường cho người khác để giữ khoan dung, hồng đức cho mình.

4. Giàu sang chẳng nên hưởng hết, chia cho người chút ít, lấy hồng phúc cho mình

Cuộc đời này nếu may mắn bạn giàu sang, cuộc sống phú quý không phải lo vấn đề cơm áo, gạo tiền thì đó là phúc phận của bạn. Có thể do kiếp trước bạn ăn ở tốt, nên kiếp này được trời soi xét. Nếu vậy thì cũng đừng hưởng hết giàu sang một mình. Hãy biết yêu thương, chia sẻ cho mọi người xung quanh. Làm việc thiện xuất phát từ cái tâm của mình thì bạn còn nhận về vô số may mắn, phúc lộc nữa.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC