Đời sống

Phật dạy: Nếu muốn tích đức cho bản thân, để đối phương hạnh phúc, tuyệt đối đừng giúp đỡ 3 việc sau

Nhiều người, vì muốn được mang tiếng thơm, trở thành đại thiện nhân, mà việc gì cũng lao vào giúp, để rồi rước lấy họa vô đơn chí. Phật dạy: Nếu muốn tích đức cho bản thân, để đối phương hạnh phúc, tuyệt đối đừng giúp đỡ 3 việc sau.

8 mối hiểm họa khiến vợ chồng lao đao trong năm đầu có con / Những lời khen từ vợ khiến chồng ghét cay ghét đắng

1.Những việc vượt quá khả năng

Phật dạy: "Sức yếu đừng kham nặng, lời nói chỉ nhẹ tựa lông hồng sao đủ sức khuyên ai?" Nhiều người, vì muốn được mang tiếng thơm, trở thành đại thiện nhân, mà việc gì cũng lao vào giúp, thậm chí dù vượt quá khả năng của mình. Việc này, không chỉ tự mang đá vào trong tâm, khiến sức khỏe suy kiệt, tinh thần tiều tụy, mà việc của người khác còn xôi hỏng bỏng không, đầu voi đuôi chuột. Giúp người là tốt, nhưng phải biết tự lượng sức mình, đừng tùy hứng hứa hẹn rồi rồi bất lực nuốt lời.

Ảnh minh họa.

2.Những việc làm hại đến người khác

Dù thân thiết đến đâu, thậm chí trước đó mang ơn nghĩa sâu nặng thế nào, cũng đừng giúp đỡ bất cứ ai làm những việc tổn thương người khác. Người thiện lương thật sự, là phải dùng trái tim để cảm hóa người khác, không chà đạp lên lợi ích của nhân sinh. Đừng vì một phút nghĩa khí nhất thời, mà để hối hận cả một đời. Để mù quáng đi theo tiếng gọi của con tim để đâm đầu vào ngõ cụt, để rồi vấy bẩn lương tâm, khiến bạn, người bạn muốn giúp, và người bị hãm hại đều không có được kết cục tốt đẹp.

3. Giúp nguy cấp chứ không giúp bần cùng

Phật dạy: “Giúp nguy cấp chứ không giúp bần cùng”. Sống trên đời cũng vậy, nếu trao gửi lòng tốt quá bừa bãi, đối phương sẽ không biết trân trọng, thậm chí còn muốn ỉ lại, không biết trân trọng và mãi mãi chìm trong khổ ải. Thấy người gặp nạn, giúp đỡ là việc đương nhiên. Thế nhưng, hãy chỉ "rút đao tương trợ" khi tình huống thật sự nguy cấp. Để họ tự lực đứng trên đôi chân và tự quyết định vận mệnh của mình.

 

Nên nhớ: “Đấu gạo mang ơn, gánh gạo mang thù”. Có nghĩ, nếu bạn giúp người một việc nhỏ, họ sẽ vô cùng cảm kích bạn. Thế nhưng nếu sau khi họ có thể tự làm được mà bạn vẫn tiếp tục giúp thì khi bạn dừng lại, có thể họ sẽ ghi hận với bạn.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm