Đời sống

Phật dạy về nghĩa vợ chồng để gia đình luôn hạnh phúc

Theo Phật giáo giảng, để có thể trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai đều phải có duyên tiền định.

Phật dạy: Sang năm mới có 1 tật xấu tuyệt đối không được giữ thì gia đình mới yên ấm, phúc lộc an khang / Đức Phật nói có 2 cách để tránh gặp chuyện xui, nhiều người chúng ta vẫn chưa làm được

dao-lam-voẢnh minh họa

Theo đạo Phật, vợ chồng là do duyên số, chứ không hề tự nhiên mà lấy nhau được. Phần lớn chuyện vợ chồng là do duyên số quyết địnhnhưng nếu chỉ đổ thừa cho duyên số thì lại không thực tế. Chúng ta cần phải chọn lựa, nhưng muốn bền vững thì vợ chồng con cái trong một gia đình chung sống với nhau, mỗi người cần có thức kinh trọng, giữ gìn, vun đắp, có như thế hạnh phúc gia đình mới có thể bền vững.

Trong đạo Phật thì các kiếp trước và kiếp này là một chuỗi thời gian có liên hệ đến nhau. Đó chính là sự hoán đổi liên tục từ cảnh giới này sang cảnh giới khác đi kèm với đức và nghiệp của mỗi người. Nghĩa làcon người ta sinh ra ai cũng mang theo một lượng đức và nghiệp nhất định, lượng đức và nghiệp này được tích lại do những hành động của mỗi người trong các đời trước.

Khilượng đức của bạn lớn và lượng nghiệp của bạn ít thì đời này bạn có thể có một cuộc sống tương đối hạnh phúc. Nhưng nếu đức của bạn ít và lượng nghiệp của bạn nhiều thì bạn sẽ gặp khó khăn, khó khăn đến từ công việc, từ sức khỏe hay từ mối quan hệ tình cảm giữa vợ chồng, con cái và các mối quan hệ xã hội khác.

Vợ chồng bình yên bên nhau, hẳn là các kiếp trước hai bạn có thiện duyên với nhau, người này đã làm những việc tốt cho người kia và ngược lại. Ngược lại, nếu vợ chồng bạn đời này thường xuyên xung đột với nhau, thì đó là do trong kiếp trước một trong hai bạn đã gây ác duyên với người kia, và đến kiếp này thì hoán đổi lại.

Tư tưởng hiện đại đề cao sự bình đẳng nam nữ nhưngở phương diện vợ chồng, mỗi người lại có bổn phận riêng. Người chồng là trụ cột,mgười vợ biết vun vén tổ ấm, biết khéo léo giữ hòa khí, hiểu và thông cảm với chồng thì gia đình đó mới thực sự hạnh phúc.

 

Đạo làm vợ là khôn cùng, nhưng chỉ cần làm tốt những điều Phật dạy ở trên là bạn có thể trở thành người vợ hiền, dâu thảo.

Bởi hạnh phúc gia đình không thể chỉ tồn tại vĩnh cửu nếu chỉ vì dục lạc, đam mê mà còn phải có sự tôn trọng, sống có tình có nghĩa với nhau. Người vợ cần làm tròn bổn phận dâu hiền, rể thảo, hiếu dưỡng ông bà, cha mẹ hai bên. Một khi hai vợ chồng hiểu được trách nhiệm của mình thì gia đình sẽ luôn thuận hòa, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm