Đời sống

Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thế nào trong điều kiện nắng nóng kéo dài?

Bộ Y tế đã có công văn gửi các địa phương, đơn vị trực thuộc về việc bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng kéo dài năm 2020.

Cận cảnh quy trình làm tôm khô đặc sản miền Tây / Đi Nha Trang có những món đặc sản gì nhất định phải thưởng thức?

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế:

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí.

- Tăng cường chỉ đạo và triển khai xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch trên địa bàn;

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước khi làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh;

- Tập huấn cho người dân biết cách xử lý tại chỗ, ban đầu đối với các trường hợp say nóng, say nắng…

Theo văn bản, từ đầu mùa hè năm 2020, nắng nóng trên diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài, nhất là tại khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, việc thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nguy cơ say nóng, say nắng và dịch bệnh là rất lớn.

Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng, phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.
- Uống nhiều nước, đặc biệt người lao động ngoài trời, bị mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.
- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.
- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn,ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc những chất tẩy rửa thông thường.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm