Phòng chống bệnh tim nhờ ăn ba củ cà rốt mỗi ngày
Lười đánh răng dễ mắc bệnh tim / WHO kêu gọi không ăn 2 loại thực phẩm là "thủ phạm" gây bệnh tim, huyết áp cao
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho biết, mỗi ngày ăn hai củ cà rốt có thể làm giảm từ 10-20% cholesterol trong máu, mỗi ngày ăn ba củ cà rốt có tác dụng phòng ngừa bệnh tim và u bướu. Với lại, ăn cà rốt được nấu chín có tác dụng nâng cao tỉ lệ hấp thụ beta caroten.
Beta caroten là dưỡng chất chính trong cà rốt, hàm lượng của nó cao hơn các loại rau khác từ 30-40 lần. Kết quả của một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, ăn cà rốt được nấu chín mang lại hiệu quả không ngờ. Bởi vì, beta caroten tồn tại trong vách tế bào của cà rốt, phải thông qua thái, nấu chín, nhai... mới được giải phóng, từ đó mới được cơ thể tiêu hoá, hấp thụ và sử dụng triệt để.
Vậy ăn cà rốt thường xuyên có những tác dụng không ngờ nào?
Bảo vệ mắt
Cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và caroten hoàn toàn tự nhiên
Ăn cà rốt được xào chín bằng dầu thực vật có thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, có tác dụng phòng bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc và nhuyễn giác mạc. Hấp thụ một lượng beta caroten vừa phải có thể thúc đẩy sắc tố thị giác đạt đến hàm lượng bình thường, tránh hiện tượng phản ứng chậm trong môi trường tối.
Chống ung thư
Ăn cà rốt được nấu chín có thể nâng cao khả năng miễn dịch, có tác dụng chống ung thư, đồng thời có thể giảm nhẹ các phản ứng do điều trị bằng hoá chất đối với bệnh nhân ung thư. Phụ nữ ăn cà rốt thường xuyên có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Phòng trị bệnh tim
Hàm lượng caroten trong cà rốt rất phong phú, có thể loại bỏ các gốc tự do trong máu và đường ruột, có tác dụng phòng trị bệnh tim. Kali succinate trong cà rốt có tác dụng phòng ngừa xơ cứng mạch máu, giảm cholesterol và phòng trị huyết áp cao.
Dưỡng da, chống lão hoá
Beta caroten có thể trung hoà các gốc tự do gây oxy hoá, nâng cao hoạt tính của hồng cầu, có tác dụng đẩy lùi quá trình lão hoá.
Chữa bệnh ngoài da
Beta caroten có thể chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, là chất cần thiết để bảo vệ biểu mô, có thể tránh các bệnh ngoài da như da bị tróc vảy, tạo lớp sừng, biểu mô tế bào đóng vảy, da khô nổi mẩn đỏ. Ngoài ra còn có tác dụng ổn định màng tế bào.
Thúc đẩy tiêu hoá, diệt khuẩn
Mùi thơm của cà rốt là do dầu bay hơi tạo ra, có tác dụng thúc đẩy tiêu hoá và diệt khuẩn.