Đời sống

Phụ nữ khỏe mạnh, nội tiết tố dồi dào sẽ có 5 đặc điểm này, hãy xem bạn có bao nhiêu

Nếu một người phụ nữ có đủ 5 đặc điểm này chứng tỏ sức khỏe tốt, nội tiết dồi dào.

Nguyên tắc vệ sinh nhà cửa ngày Tết / Những người sống thọ sẽ không bao giờ đi ngủ nếu chưa làm đủ 5 việc sau

Kinh nguyệt đều đặn

Estrogen là một trong những tác động chính của chu kỳ kinh nguyệt. Do đó nếu lượng estrogen tiết ra đủ thì kinh nguyệt sẽ tương đối ổn định. Ngược lại, nếu lượng estrogen tiết ra không đủ sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là mãn kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ và còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo tiến sĩ Aimee Eyvazzadeh (bác sĩ sản phụ khoa và đồng thời là cố vấn chuyên môn của trang Proovtest): “Nếu phụ nữ không rụng trứng thì nghĩa là lượng estrogen và progesterone đều thấp”.

Nguyên nhân bởi vì estrogen là hormone làm cho niêm mạc tử cung của bạn dày lên hàng tháng, là tiền đề cho quá trình rụng trứng. Nếu bạn có estrogen thấp, lớp niêm mạc của bạn có thể không dày lên đủ để hình thành kinh nguyệt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Da dẻ hồng hào

Estrogen có công dụng giảm tích tụ bã nhờn trên bề mặt da, giảm sắc tố da, khiến da luôn được hồng hào, căng mịn.

Chị em sẽ ngủ ngon hơn

Trung tâm y tế Yale Medicine (Mỹ) cho rằng, hormone estrogen có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại chứng ngưng thở khi ngủ. Do đó, phụ nữ khi có hệ thống nội tiết tương đối ổn định sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

 

Ngược lại, khi estrogen bị thiếu hụt, khả năng ngưng thở khi ngủ sẽ cao hơn. Nếu bạn thấy thời gian gần đây bản thân bỗng tỉnh dậy nhiều lần giữa đêm, không thể ngủ sâu giấc… thì không loại trừ khả năng lượng estrogen đang có vấn đề.

29

Thấy thoải mái khi “gần gũi”

Lượng estrogen thấp cũng có thể khiến việc quan hệ tình dục cảm thấy đau đớn hơn. Một phần vì lúc này cơ thể đã bớt ham muốn, một phần vì nó có thể gây ra chứng khô âm đạo.

Tiến sĩ Eyvazzadeh cho rằng, khô âm đạo chính là một triệu chứng của estrogen thấp: “Nếu bạn không có đủ estrogen, âm đạo của bạn có thể bị khô và quan hệ tình dục mà không có đủ chất bôi trơn có thể gây đau đớn nghiêm trọng”.

Ngược lại, chị em có nội tiết tố mạnh sẽ thấy thoải mái khi “gần gũi” vì không gặp phải tình trạng khô âm đạo.

 

Xương chắc khỏe

Đối với phụ nữ, nồng độ estrogen thấp sẽ làm sụt giảm hàm lượng canxi, ảnh hưởng đến hệ thống xương khớp. Vậy nên, nếu thấy xương khớp của bạn vẫn khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn thì đó là dấu hiệu tốt, cho thấy hàm lượng estrogen trong cơ thể vẫn đầy đủ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm