Đời sống

Quả dâu giúp trẻ lâu, tốt cho xương khớp nhưng ăn không đúng cách có thể hỏng thận

Quả dâu hay còn gọi là dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất như: vitamin C, sắt, vitamin K1, kali , vitamin E… đây đều là những dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt.

Những đại kỵ cần biết khi ăn cà tím để tránh ngộ độc / Những người mắc các bệnh sau không nên ăn ổi kẻo 'hối không kịp'

Tác dụng của quả dâu tằm

Hạ cholesterol

Cholesterol trong máu tăng cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim vì vậy nếu như bạn ăn hay uống nước từ dâu tằm sẽ giúp giảm chất béo dư thừa và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh dâu tằm có khả năng làm giảm sự hình thành chất béo trong gan, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Dâu tằm chứa hợp chất 1 deoxynojirimycin (DNJ), chất ức chế một loại enzyme trong ruột phá vỡ carbs, một loại đường làm tăng mức đường huyết nhanh chóng gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy quả dâu tằm rất có lợi trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Hỗ trợ tiêu hóa

Dâu tằm là loại quả giàu chất xơ hòa tan vì vậy nếu bạn ăn dâu tằm sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin, và alpha carotene. Những chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp cho da mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin, và alpha carotene. Những chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp cho da mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Tăng cườnghệ thống miễn dịch

Vitamin C là một vũ khí phòng thủ mạnh mẽ giúp gia tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Vì vậy bạn chỉ cần một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng gần như cung cấp đủ nhu cầu vitamin C cho cơ thể trong ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh, có một vũ khí mạnh để chống lại bệnh tật.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin, và alpha carotene. Những chất này giúp chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do giúp cho da mịn màng, tóc đen bóng và khỏe mạnh.

Quả dâu tằm tốt cho mắt

Quả dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hóa trong các tế bào mắt. Các carotenoit có trong dâu tằm hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Cải thiện hệ miễn dịch, ngừacảm cúm thông thường

Dâu tằm giúp cải thiện hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực bào thông qua alcaloid có trong chúng. Đại thực bào giữ cho hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái "tỉnh táo" giúp ngăn ngừa các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, dâu tằm cũng chứa vitamin C, một yếu tố quan trọng giúp tăng cường miễn dịch.

Cúm hoặc cảm lạnh là những bệnh vặt rất dễ gặp phải và ăn dâu tằm có thể giải quyết vấn đề đó. Quả dâu tằm trắng đã được sử dụng trong các phương thuốc dân gian cho các tình trạng bệnh trên. Quả dâu tằm hoạt động như một chất diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa, điều trị cúm và cảm lạnh nhờ vào các khoáng chất tốt.

Xây dựng mô xương

Dâu tằm chứa vitamin K, canxi và sắt. Đây là sự kết hợp tốt nhất của các chất dinh dưỡng để duy trì và xây dựng các mô xương chắc khỏe. Các chất dinh dưỡng này giúp xương đảo ngược các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa những rối loạn xương như loãng xương, viêm khớp…

Giải khát, hỗ trợ chữa táo bón

Nước dâu tằm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc khá hiệu quả. Đặc biệt nếu ai bị mụn nhọt, nóng trong người thì có thể sử dụng loại nước này hằng ngày để cải thiện. Bên cạnh đó, nước dâu tằm còn chứa khá nhiều vitamin C nên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về tim mạch. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, polyphenol hay flavonoid trong nước dâu tằm cũng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho hệ tim mạch phát triển khỏe mạnh, giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ...

Hỗ trợ giảm cân

Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp duy trì cân nặng hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên sử dụng nước dâu tằm hay quả dâu tằm sẽ có thể giảm được 10% trọng lượng cơ thể trong gần 3 tháng. Ngoài ra, khi uống nước dâu tằm đều đặn và đúng cách thì mỡ thừa ở eo, đùi... cũng được cải thiện khá hiệu quả.

Ngăn ngừa lão hóa

Không chỉ tốt cho sức khỏe, nước dâu tằm còn rất tốt cho sắc đẹp nữa. Trong nước dâu tằm có chứa resveratrol có tác dụng bảo vệ da tránh khỏi những tia UV có hại. Bên cạnh đó, nhờ chất chống oxy hóa dồi dào mà nước dâu tằm còn giúp cho làn da của bạn luôn khỏe mạnh, đồng thời hạn chế nếp nhăn xuất hiện.

Tốt cho xương khớp

Trong nước dâu tằm có chứa canxi, sắt và vitamin K. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu để xây dựng và duy trì mô xương chắc khỏe, ngăn ngừa các rối loạn xương như viêm khớp, loãng xương...

Tăng cường hệ miễn dịch

Thường xuyên uống nước dâu tằm sẽ giúp cho hệ miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Lý do là bởi thành phần của nó có chứa vitamin C.

Hỗ trợ hạ chỉ sốđường huyết

Với những người mắc đái tháo đường type 2 thì luôn phải cẩn thận khi ăn các thực phẩm chứa nhiều carbs. Trong khi đó, nước dâu tằm có chứa 1-deoxynojirimycin (DNJ), có tác dụng ức chế 1 loại enzyme phá vỡ carbs. Chính vì thế, thường xuyên sử dụng nước dâu tằm sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh đái tháo đường.

Tác hại của dâu tằm

Trái dâu tằm nhỏ xinh cung cấp khá nhiều khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Dù vậy khi ăn quá nhiều dâu tằm và liên tục trong thời gian dài, nguy cơ cao sẽ phải đối mặt với những tác hại sau đây:

Ảnh hưởng chức năng của thận

Theo phân tích dinh dưỡng, trong 100g dâu tằm có chứa tới 194mg kali nên nếu ăn dâu tằm quá liều lượng sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa kali trong máu, gây “áp lực” cho thận trong quá trình lọc máu và đào thải chất độc.

Cản trở sự hấp thu tinh bột

Để có thể hấp thu tinh bột một cách hiệu quả, cơ thể cần có các nhóm enzym tiêu hóa như α-amylase, α-glucosidase hay sodium-glucose. Tuy nhiên việc dùng hàm lượng lớn dâu tằm sẽ làm cản trở và gây ức chế việc sản sinh những enzym trên.

Gây tiêu chảy

Dâu tằm là một thức quả mọng nước và bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể, do đó việc ăn liên tục loại quả này dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể làm viêm loét và đau dạ dày.

Hạ đường huyết quá mức

Khi đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường hoặc tiêm insulin bạn nên kiểm soát tốt khẩu phần ăn dâu tằm của mình, tránh trường hợp hạ đường huyết quá mức an toàn do tiếp nạp nhiều enzym 1-deoxynojirimycin.

Quả dâu giúp trẻ lâu, tốt cho xương khớp nhưng ăn không đúng cách có thể hỏng thận ảnh 2

Dâu tằm là một thức quả mọng nước và bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể, do đó việc ăn liên tục loại quả này dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, nghiêm trọng hơn có thể làm viêm loét và đau dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý cần biết khi ăn dâu tằm

Dâu tằm có hương vị chua dịu, ngọt thanh và được chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Nhưng để đảm bảo thưởng thức được vị ngon từ trái dâu tằm cũng như không mắc phải tác dụng phụ thì bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

Không chọn quả chín nhũn

Khi được thu hoạch, dâu tằm đã đạt đến độ chín vừa đủ, dù vậy nhưng nếu không được bảo quản tốt thì trái sẽ nhanh bị hỏng, chín nhũn hoặc dập nẫu. Nên quan sát kĩ trước khi chọn mua, tránh chọn trái quá mềm bởi bắt đầu có hiện tượng vi khuẩn gây lên men, có nhiều độc tố hại cho sức khỏe như mocaflatoxin hay mycotoxin.

Ngâm rửa sạch trước khi ăn

 

Để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, trước khi ăn hãy nhớ ngâm rửa trái dâu tằm với nước muối loãng. Nên rửa nhẹ nhàng để trái không bị dập nát, nếu sợ màu tím đỏ của phải ra tay khó rửa thì có thể đeo bao tay. Tốt nhất nên rửa từ 2-3 lần, rồi để ráo nước.

Không ăn ngay sau bữa ăn

Không nên ăn dâu tằm ngay gần các bữa ăn vì lượng đường trong trái có thể hút nước vào ruột, gây ra tình trạng chướng bụng. Thời điểm thích hợp nhất là nên ăn dâu tằm cách xa bữa ăn chính, sau khoảng từ 30 phút – 1 tiếng.

Ngoài ra, cần hạn chế ăn dâu tằm khi còn đói bụng, tránh trường hợp bị hạ đường huyết, dẫn tới hoa mắt chóng mặt.

Bảo quản dâu tằm trong lọ thủy tinh

 

Trong trái dâu tằm có chứa chất tanin nên cần được bảo quản trong các lọ đựng thủy tinh, nếu đun nước dâu hay nấu các món ăn thì cần dùng nồi tráng men hoặc nồi inox đạt tiêu chuẩn.

Hy vọng với những lưu ý quan trọng trong bài viết, bạn sẽ nắm rõ được cách ăn trái dâu tằm thật khoa học, nhằm hạn chế tối đa các ảnh hưởng xấu với sức khỏe.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm