Đời sống

Quan niệm mới về nguy cơ gây bệnh từ tiêu thụ thịt đỏ ở khẩu phần ăn

Nhóm các nhà nghiên cứu NutriRECS cho rằng nguy cơ gây bệnh từ việc tiêu thụ thịt đỏ rất thấp và những chứng cứ về nguy cơ từ việc tiêu thụ thịt đỏ là không rõ ràng.

Phụ nữ sinh vào tháng này trẻ lận đận tình duyên, già sống trong cô độc / 4 lợi ích nếu bạn ăn hạnh nhân mỗi ngày

Cắt giảm thịt đỏ trong khẩu phần ăn lâu nay là khuyến cáo chuẩn mực của giới chuyên gia y tế nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư và bệnh tim.


Thịt bò được bày bán tại một siêu thị ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tuy nhiên, xem xét lại hàng chục nghiên cứu trước đó, nhóm các nhà nghiên cứu NutriRECS cho rằng nguy cơ gây bệnh từ việc tiêu thụ thịt đỏ rất thấp và những chứng cứ về nguy cơ từ việc tiêu thụ thịt đỏ là không rõ ràng.

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine ngày 1/10, NutriRECS - nhóm các nhà nghiên cứu từ 7 nước trên thế giới - khuyến nghị người trưởng thành tiếp tục bổ sung thịt đỏ không qua chế biến sẵn vào khẩu phần ăn.

Bởi căn cứ trên những nghiên cứu về nguy cơ từ tiêu thụ thịt đỏ đối với sức khỏe con người, nhóm nghiên cứu này cho rằng sức thuyết phục của những bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và các bệnh về tim mạch cũng như tiểu đường là "rất thấp."

Phân tích các số liệu trong những nghiên cứu trước đây mà qua đó, giới khoa học khuyến cáo giảm tiêu thụ thịt đỏ ở mức 3 lần/tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, nhóm khoa học khẳng định bằng chứng để đưa ra kết luận trên không rõ ràng.

Ông Bradley Johnston - giáo sư dịch tễ học thuộc Đại học Dalhousie, kiêm Giám đốc NutriRECS - chia sẻ: "Mọi người cần tự đưa ra quyết định. Chúng tôi chỉ đưa ra những ước định tốt nhất về bản chất thực sự của nghiên cứu khoa học."

Thông qua những thông tin này, NutriRECS muốn thay đổi cách tiếp cận của trường phái cũ trong việc đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng tổng hợp và tập trung vào những bằng chứng về lợi ích dinh dưỡng đặc thù.

Ăn ít thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe là khuyến nghị mà nhiều nước và nhiều tổ chức y tế hàng đầu thế giới đưa ra trong nhiều thập kỷ qua.

Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng thịt chế biến sẵn chứa chất gây ung thư, trong khi thịt đỏ "có thể gây ung thư."

Trước những thông tin mà NutriRECS đưa ra, Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới khẳng định cơ quan này sẽ không thay đổi khuyến nghị của mình.

Giám đốc quỹ trên Giota Mitrou bày tỏ sự tin tưởng vào những kết quả nghiên cứu trong 30 năm qua.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm