Quy tắc ăn uống cho người bị bệnh dạ dày
Cách diệt gọn mỡ thừa, giảm cân hiệu quả nhờ bột sắn dây / 'Thay da đổi thịt' sau 1 tuần dùng sinh tố đu đủ
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
“Vỡ kế hoạch” vợ mang thai đôi nhưng vừa thấy 2 con tôi suýt bỏ chạy
Mừng con trai của bạn thân chào đời, tôi hào phóng chuyển ngay 10 triệu, nhưng tin nhắn nhận lại khiến tôi rợn người kinh nhạc
Tử vi 12 con giáp Chủ nhật ngày 15/9/2024: Tuổi Thân làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, Sửu nên thận trọng
Bố mẹ vợ tặng nhà và xe làm quà cưới, nhưng sau khi bà xã sinh con, họ đuổi tôi ra khỏi nhà
Đụng mặt vợ bầu khi đi ăn tối với đồng nghiệp nữ, hôm sau cô ấy để lại tờ giấy ghi đúng 10 từ làm tôi xanh mặt
Vừa khoe que thử thai 2 vạch chồng lập tức tặng sổ tiết kiệm 7 tỷ, nhưng điều kiện đi kèm khiến tôi choáng váng
Ăn ít các thực phẩm chiên rán
Do các loại đồ ăn này không dễ tiêu hóa nên có thể làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.
Tránh các thức ăn cay
Tránh thức ăn cay là một quy tắc cần nhớ cho người bị bệnh dạ dày. Ảnh minh họa
Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ không gây viêm loét dạ dày như nhiều người tưởng nhưng tất cả các thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên tránh chúng trong khi bạn đang có một vết loét dạ dày. Tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng. Mặc dù tỏi có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.
Tránh các thức ăn có tính axít
Các loại thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét. Hạn chế các loại thực phẩm như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua.
Ăn uống điều độ
Nghiên cứu cho thấy, ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.
Đúng giờ, định lượng
Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.
Chọn giờ uống nước
Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.
Chú ý phòng lạnh
Vùng bụng sau khi bị lạnh sẽ khiến chức năng dạ dày kém đi. Vì vậy, những người bị bệnh dạ dày càng nên chú ý giữ ấm vùng bụng, đừng để nhiễm lạnh.
Giảm thức uống chứa caffeine và cồn
Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày. Khi bị viêm loét dạ dày, nên tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét.
Hãy áp dụng những quy tắc ăn uống cho người bị bệnh dạ dày để có một sức khỏe tốt nhất nhé!