Rã đông thịt gà đừng cho vào lò vi sóng, đây là cách vừa đảm bảo thịt ngọt mà không mất chất dinh dưỡng
Bố mẹ vợ "sợ xanh mặt" đuổi con gái về nhà chồng sau chiêu bài kịch tính của tôi / Đàn ông sinh vào thời gian nào dễ trở thành quan chức hơn? Người sinh vào những ngày này theo dương lịch là cuộc đời của một vị quan lớn!
Thịt gà là một trong những nguyên liệu phổ biến để nấu ăn, thường được tích trữ sẵn trong tủ lạnh của các gia đình. Thịt gà được cấp đông, khi cần nấu chỉ cần bỏ từ ngăn đá sang ngăn mát trước một ngày là có thể chế biến.
Tuy nhiên, khi nhà có khách hoặc cần gấp, việc rã đông cả một con gà lớn sẽ trở nên khó khăn, mất nhiều thời gian. Nhiều người chọn cách rã đông bằng nước nóng hoặc lò vi sóng. Tuy nhiên, những cách này thường chỉ khiến phần bên ngoài của con gà tan đá hoặc thậm chí bị chín còn bên trong vẫn cứng như đá.
Thay vì rã đông bằng nước nóng hoặc lò vi sóng, bạn có thể thực hiện mẹo rã đông tiện lợi hơn.
Vì vậy, để rã đông thịt gà mà không bị mất chất, bạn có thể làm theo cách dưới đây.
- Đầu tiên, bạn cần có những nguyên liệu là muối, đường, chanh hoặc giấm. Đây là những loại gia vị mà nhà nào cũng có. Chúng sẽ giúp việc rã đông thịt diễn ra nhanh chóng hơn mà vẫn đảm bảo thịt giữ được độ tươi ngon, hạn chế vi khuẩn xâm nhập.
- Trước khi rã đông, bạn cần tháo bỏ bao bì, túi, màng bọc thực phẩm... ra khỏi con gà.
- Hãy lấy một chậu nước đủ để ngập hết con gà. Thêm một chút muối hạt, đường và vắt chanh vào khuấy đều cho tan. Bỏ cả phần vỏ chanh vào chậu nước để tạo mùi thơm.
- Áp dụng tính chất lý hóa như muối tách, đường giữ, tính đẳng trương của muối, axit phá vỡ khối cơ giúp thịt nhanh mềm, việc sử dụng đường, muối, chanh/giấm sẽ giúp rút ngắn thời gian rã đông thịt.
Muối sẽ giúp phá vỡ enzyme, làm hư hại ADN của vi khuẩn, ngăn sự phát triển của các loại vi khuẩn. Ngoài ra, muối còn có tính trung hòa. Khi nồng độ muối cao (nước muối ưu trương), muối sẽ di chuyển vào môi trường ít mặn hơn (nhược trương) để tạo được đẳng trương.
Trong khi đó, đường có tính chất giữ nước, giúp giữ phần nước tự nhiên của bên trong con gà, khiến thịt gà không bị mất chất trong quá trình ngâm nước.
Hiện nay, nhiều đầu bếp Âu Mỹ sử dụng phương pháp brine liquid là chế biến ức gà. Tức là ức gà sẽ được ngâm trong nước muối pha đường để giúp thịt mềm, mọng nước hơn khi chế biến. Chanh/giấm có thành phần axit. Axit sẽ phá vỡ các sợi liên kết giúp thịt nhanh mềm.
Vì vậy, sử dụng nước muối, đường, chanh là một trong những phương pháp giúp thịt rã đông nhanh mà không bị mất nước, vị tươi ngon được giữ nguyên. Cách này không chỉ áp dụng với thịt gà mà có thể dùng được với cả thịt lợn, cá...
- Ngâm gà trong phần nước muối đường chanh đã chuẩn bị. Hãy đảm bảo nước đủ ngập con gà. Ngâm gà trong đó khoảng 30 phút. Bạn sẽ thấy thịt gà tách dần từng khối, mềm ra và không còn răm đá trong bụng. Phần da gà giữ được màu vàng đẹp, thớ thịt mềm tươi như mới.
- Khi gà đã mềm, bạn có thể đem đi rửa sạch và chế biến tùy theo sở thích.
Lưu ý, thịt gà đã rã đông nên được chế biến ngay, tránh cấp đông trở lại. Không nên ngâm thịt trong nước lâu hơn 2 tiếng để tránh vi khuẩn phát triển, làm biến chất thịt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chỉ cần rắc muối vào tủ lạnh, bạn sẽ khám phá công dụng tuyệt vời không ngờ tới
Bi kịch gia đình từ chục trứng gà: Chồng mắng, vợ tức, hôn nhân lao đao
Đến thăm mẹ chồng cũ, tôi lặng người trước cảnh tượng bàn ăn bày sẵn ba bộ bát đũa mà chỉ có mình bà ngồi đó
Loại cây được ví là ‘nữ hoàng thảo mộc’, lấy pha trà nhận cả loạt lợi ích: Rất quen với người Việt
Việt Nam có loại củ trường thọ giúp chống ung thư và bệnh tim mạch, tốt cho đủ bộ phận trên cơ thể
"Quà cưới khủng" của mẹ chồng: Bí mật đau lòng sau ánh hào quang