Đời sống

Ra trường ôm khoản nợ 3-4 tỷ, tháng trả lãi vài ba chục triệu và hành trình vượt nghịch cảnh của chàng trai trẻ

Chia sẻ câu chuyện của mình, chàng trai không muốn mọi người thương cảm mà chỉ để tự nhìn nhận lại cuộc sống của bản thân.

Nắm kinh tế trong nhà, chồng đã ngoại tình lại còn thách thức: “Rời thằng này thì chỉ có chết”, ai dè nhận về đòn đáp trả cực gắt từ cô vợ vốn cam chịu! / Đấu tranh mãi chồng mới dám dẫn cô vợ "4 năm bỉm sữa" đi dự tiệc cuối năm, ai ngờ lúc ra cửa nhà hàng đón vợ mà anh phải choáng váng

Có những người may mắn khi "sinh ra đã ở vạch đích", hưởng cuộc sống ngậm thìa vàng từ bé. Nhưng cũng có những hoàn cảnh đã sớm phải mưu sinh, gồng gánh gia đình.

Như chia sẻ của một anh chàng trong câu chuyện dưới đây. Sinh ra trong một gia đình cơ bản, nhưng đến năm cuối anh nhận tin dữ là bố mẹ bị lừa, phải trả khoản nợ 3-4 tỷ, mỗi tháng tiền lãi cũng lên đến 20-30 triệu đồng. Nhà không thể bán, em còn đang học và anh chàng cũng chưa có việc làm nên cuộc sống rất bế tắc. Cuối cùng, anh chọn đi du học, vừa học vừa tiết kiệm tiền gửi về trả nợ. May mắn là trong quãng thời gian đó, anh có một người vợ thấu hiểu, cảm thông luôn ở bên cạnh.

gia đình vỡ nợ 2

Vừa mới ra trường, anh chàng đã phải gánh món nợ 3-4 tỷ đồng.

Kể về hành trình trả nợ gian nan của mình, anh viết: "Mới ra trường, gánh trên đầu món nợ 3 tỷ. Mình phải làm gì?

Chào các bạn! Mình là sinh viên.... ra trường cũng được 5-6 năm. Sau đây mình muốn chia sẻ lại câu chuyện của mình, và cũng chẳng có mục đích gì khác ngoài chia sẻ!

Lúc còn là sinh viên..., mình cũng chỉ biết vùi đầu vào học, và mọi khoản ở nhà được bố, mẹ chu cấp đầy đủ. Ban đầu cũng chỉ biết gia đình khó khăn, nhưng đến khoảng giữa năm 4, ba mình tâm sự với mình là gia đình đang phải gánh khoản nợ 3-4 tỷ. Lý do của khoản nợ này thì là câu chuyện khá dài, mình không muốn đi sâu, nhưng cơ bản là do có bà cô chơi chứng khoán, sau đó lừa gia đinh mình.

Lúc cầm tấm bằng đại học cũng là lúc mình khá hoang mang. Tâm trạng kiểu (không) hiểu kiểu gì vì tự nhiên gánh khoản nợ 3-4 tỷ, bonus thêm khoản trả lãi hàng tháng khoảng 20-30 triệu. Lúc này chỉ muốn chửi bậy cái cuộc đời. Nếu bán căn nhà hiện tại của gia đình thì cũng chỉ được 1.5 tỷ, vẫn không đủ để trả hết nợ.

Mà mình còn có đứa em đang học, nó học cũng tốt mà nếu tuyên bố vỡ nợ thì chắc nó cũng sốc lắm. Hơn nữa, bán nhà xong rồi, thì già đình vẫn phải ở thuê, công việc của cả ba và mẹ sẽ bị gián đoạn. Việc bán nhà chắc không thể được rồi. Ngồi tính toán lại thì cũng may bố mẹ mình ở nhà cũng có thu nhập, nên có thể cầm chừng khoản lãi. Còn mình thì hi vọng đi làm rồi đập trả vào gốc. Nếu đi làm 1 tháng, để dư ra được 10 triệu thì tính ra mất khoảng 25-30 năm thì sẽ trả hết nợ. Nghĩ đến đây thì: ồ, vẫn còn đường sống. Tuy nhiên chắc mình phải cố để gửi về hơn vì bố mẹ mình sợ không trụ được 25-30 tuổi nữa vì tuổi cao sức yếu.

- Sau khi nhận bằng thì mình đi du học tại Hàn Quốc theo diện học bổng giáo sư. Sang Hàn với tâm thế mình phải làm gấp đôi các bạn khác, học gấp đôi những bạn khác. Ăn uống mình cũng rất đơn giản. Bạn bè thì cũng ít tụ tập vì một lần tụ tập là tốn cả mấy trăm ngàn lận. Bất cứ khoản nào được thưởng thêm, làm thêm mình đều gửi về nhà. Tháng nào bị chậm lương thì mình có đi vay anh em tại nơi làm việc rồi trả lại họ đúng hạn. Dù học tập và làm việc vất vả ở..., cuối tuần mình vẫn đi rửa bát thêm bên ngoài để kiếm thêm. Mỗi tháng mình cũng gửi về nhà được khoảng 15 triệu.

Nghe đến đây thì mọi việc có vẻ đơn giản, nhưng cuộc sống đâu có đơn giản như vậy. Nơi mình làm việc cũng vô cùng khắc nghiệt, GS luôn ép tiến độ, rồi không hợp văn hóa nên cũng hay xảy ra xích mích với người Hàn, tiền lương thì không đều đặn. Bạn bè thi thoảng vay thì không sao, cứ cách 1 tháng 1 lần, rồi họ cũng bớt thân thiết, cho dù mình trả rất đúng hạn. Cũng đúng thôi, ai cũng có việc với khoản tiền của mình mà, mình không thể ích kỷ như vậy!

Mình cứ đơn độc như vậy nên cũng chả có nhiều bạn bè nhiều. Vì muốn kết bạn thì phải kéo nhau ra quán giao lưu, nhậu. Đi làm thêm ngoài thì lão chủ bẩn tính, giả lương chậm, khất lên khất xuống, nhiều lúc rửa bát mà nước mắt cứ dàn dụa. Lại muốn chửi bậy cái cuộc đời.

gia đình vỡ nợ 0

(Ảnh minh họa)

Mình có cô bạn gái nhỏ hơn mình 1 tuổi, yêu nhau từ năm đầu đại học. Sau khi bạn gái mình tốt nghiệp. Bố mẹ và mình cũng tâm sự hết hoàn cảnh gia đình cho cô ấy. Được sự đồng thuận thì bọn mình đã tiến đến kết hôn, và cô ấy đã qua Hàn cùng với mình. Gia đình vợ mình cũng không khấm khá mấy, còn 2 đứa em vẫn còn đang học, cha mẹ vợ mình đều làm nông và cũng có tuổi. Nghe đến khoản nợ vài tỷ thì các bạn cũng hiểu cảm giác rồi đó.

Vợ mình sang bên này thì cũng vất vả như mình vậy, làm thêm thì cũng phải chia ra các khoản để gửi về giúp đỡ bố mẹ, nuôi các em ăn học, rồi bù thêm vào để giúp mình trả nợ. Nói vậy thôi, chứ mình biết vợ mình cũng tủi thân lắm, là con gái nhưng có mấy khi dám mua cho mình được bộ quần áo, toàn đi xin xong rồi chụp ảnh up facebook để "cố tỏ ra vẻ là mình ổn nhưng bên trong thì toàn là nước mắt là biến rộng". Rồi nhìn sang những cặp vợ chồng khác, họ kiếm tiền rồi tích góp mua nhà, đầu tư, sinh con cái.

Còn mình thì kết hôn gần 3 năm mà đâu có dám sinh con, vẫn hay bàn tay trắng và vẫn còn gánh trên vai khoản nợ vài tỷ cộng thêm lãi hàng tháng. Chỉ ước gì có ai cho mình mượn vài tỷ trong vài năm không lãi thôi thì mình cũng đã cảm ơn lắm rồi. Nhưng làm gì có ai cơ chứ? Cũng may ba mẹ hai bên đều rât tâm lý, gọi điện động viên hai vợ chông liên tục, nên mọi thứ cũng bớt căng thẳng.

Hai vợ chồng cứ như vậy cho đến lúc mình học lên Tiến sĩ ở một môi trường khác, lương tháng cũng cao hơn được chút. Môi trường cũng thân thiện hơn, hay vợ chồng 1 tháng cũng gửi về được 30 triệu, tính ra thì cũng khoảng 8 năm nữa là sẽ hết nợ. Và kỳ tới mình ra trường, đi làm, thì thời gian sẽ rút ngắn nhanh thôi. Giờ mình mới thấy mình còn may mắn vì mọi người trong gia đình mình tâm lý vẫn ổn định. Mình thì luôn có vợ đồng hành, mọi người đều khỏe mạnh. Đứa em mình thi đỗ đại học.

Hai đứa em vợ cũng học hành tử tế. Suy nghĩ lại thì mình vẫn còn hơn nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn khác như: có gia đình thì mất nhà mà không có khả năng để trả, rồi bỏ trốn, mỗi người một nơi. Rồi có gia đình thì mẹ bị ung thư phải nằm liệt giường, và bản thân họ cũng không có khả năng chi trả viện phí. Nghĩ đến đây thì mình đã chửi bậy cái cuộc đời, và chỉ cần cầu mọi người trong gia đình có sức khỏe ổn định thôi thì mọi thứ cũng sẽ qua. Chỉ cần một người nằm liệt giường thôi cũng có thể làm một hệ thống sụp đổ.

Mình viết những dòng tâm sự này cũng là để chia sẻ lại cuộc sống của mình. Hi vọng lan tỏa được chút gì đó tới các bạn, và cũng là để mình tự nhìn nhận lại cuộc sống của mình".

Nhiều người cảm phục sự nỗ lực vươn lên của anh chàng và khuyên sau này có thoát khỏi nợ nần thì cũng đừng phụ người vợ bên cạnh:

- Cảm phục bạn vì theo diện học bổng giáo sư mà vẫn còn sức đi làm thêm được. Bạn thật may mắn khi có người vợ đồng hành trong những năm tháng khó khăn nhất. Chắc hẳn những ngày thời gian khổ sẽ dần qua, lúc này nhìn lại mới thấy trân trọng nhau nè.

- Thật may mắn vì bạn có một người con gái tuyệt vời đi cùng mình qua gian khó. Chúc 2 vợ chồng bạn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc bên nhau.

- Mong rằng tới khi sung túc, anh đừng quên người vợ đã cùng anh đi qua những năm tháng gian khổ này. Chúc anh và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc

- Sợ thật. Mình gánh có ít ít cùng với ông bà bên ngoại thôi mà thấy áp lực lắm rồi. Bạn phải mừng vì có người vợ như vậy nhé...

gia đình vỡ nợ 1

gia đình vỡ nợ 3

Bình luận của dân mạng.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC