Đời sống

Rán trứng đừng chỉ cho hành lá: Thêm loại rau này vừa ngăn ngừa K, vừa nhân đôi chất dinh dưỡng

Trứng rán lá hẹ là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết để mua về.

Sai lầm khi dùng gia vị khiến không ít người mắc biến nó thành "chất độc", thậm chí gây ung thư / 9 thực phẩm vàng giúp phòng chống ung thư bạn không nên bỏ qua

Người Nhật có nhiều phương pháp chế biến thực phẩm tinh tế, giúp tăng cường giá trị dinh dưỡng và làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Trong đó, phương pháp sử dụng lá hẹ trong nấu ăn hàng ngày là một ví dụ điển hình. Đặc biệt, phụ nữ Nhật thường sử dụng lá hẹ để tăng cường hương vị và giá trị dinh dưỡng của các món ăn.

Vì sao bạn nên rán trứng với lá hẹ?

Lá hẹ, còn được gọi là cửu thái hoặc khởi dương thảo, là một loại cây giàu dược tính và có mùi thơm đặc trưng. Nó không chỉ được sử dụng trong các món ăn mà còn là một loại thuốc chữa nhiều bệnh. Theo Đông y, lá hẹ có tính nhiệt khi để sống, nhưng khi nấu chín, nó có vị cay giúp ôn trung, tán ứ và giải độc cơ thể hiệu quả.

2
Ảnh minh họa.

Do những lợi ích này, người Nhật rất ưa chuộng lá hẹ và thường sử dụng nó để nâng cao sức khỏe và đánh bay bệnh tật. Họ thường xào hẹ với thịt hoặc rắc lên đậu phụ để ăn trong quanh năm, đặc biệt là vào những ngày hè. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lá hẹ là loại thực phẩm có lượng calo thấp, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi và giàu chất chống oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác.

Công dụng của trứng rán với lá hẹ

- Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu, kéo dài tuổi thọ, là một trong những lợi ích của hẹ nhờ vào chất chống oxy hóa giàu organosulfur và thiosulfate.

Những chất này giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Hẹ cũng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ các vi khuẩn và nấm có hại trong đường ruột, giúp giảm đầy hơi và kích thích tiêu hóa.

 

photo-2-1666492718577276105114

- Điều trị ung thư

Ngoài ra, trong lá hẹ còn chứa hợp chất alliums có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại ung thư, và lưu huỳnh giúp cản trở sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn các loại thực vật thuộc họ Alliaceae như lá hẹ có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

- Trị bệnh xương khớp

Hẹ cũng là nguồn cung cấp vitamin K, một vi chất quan trọng góp phần vào sự hình thành xương khớp, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương. Bên cạnh đó, vitamin A có trong hẹ còn giúp hạn chế sự phát triển bệnh loãng xương ở người già.

photo-1650877676654-165087767679

- Cải thiện trí nhớ

 

Cuối cùng, hẹ là nguồn cung cấp choline và folate, 2 chất có liên quan trực tiếp đến chức năng não bộ và trí nhớ, giúp hạn chế rối loạn nhận thức và tâm trạng, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh mất trí ở người cao tuổi.

Cách chế biến món trứng rán lá hẹ

Sơ chế nguyên liệu

Bạn đập 4 trứng gà vào tô. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống rồi cắt nhỏ.

Hẹ nhặt lá vàng, lá úa rồi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

 

Làm hỗn hợp trứng

Dùng đũa khuấy tan 4 quả trứng, sau đó nêm vào 1/2 muỗng canh nước mắm và 1 trái ớ cắt, trộn đều.

Tiếp đến, bạn cho hẹ đã cắt khúc vào, khuấy đều.

Lưu ý: Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho thêm ớt vào nhé!

Chiên trứng

 

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát vào phi thơm. Khi hành hơi xém vàng, cho toàn bộ hỗn hợp trứng hẹ vào.

photo-1650877676654-165087767679

Dùng đũa và muỗng dàn đều để lá hẹ trải khắp mặt trứng và chiên trứng trên lửa nhỏ 3 - 5 phút đến khi mặt trứng cứng lại.

Sau đó, bạn tạm thời tắt bếp. Cho trứng ra dĩa trẹt rồi lật trứng lại, cho mặt còn lại của trứng xuống chảo rồi bật bếp ở lửa nhỏ, chiên thêm 2 - 3 phút nữa là đạt.

Thành phẩm

Trứng rán lá hẹ có màu vàng đẹp mắt xen lẫn màu xanh mát mắt của lá hẹ. Khi ăn trứng có vị bùi béo, đậm đà, thơm đặc trưng mùi lá hẹ. Ăn khi còn nóng cùng cơm trắng rất là ngon.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm