Rêu xanh - Âm thực độc đáo của đồng bào Thái Sông Mã
Phú Thọ: Nuôi cá đặc sản dày đặc trong lồng, bán 250-600 ngàn đồng/kg / Sơn La: Lấy tỏi trị bệnh cho cá đặc sản, cá lớn nhanh, bán giá tốt
Đồng bào Thái xã Chiềng Khương (Sông Mã) phơi rêu khô.
Rêu xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau, như: Rêu nộm, rêu hấp, rêu nấu với măng đắng bằng nước luộc gà, xương hầm, rêu xào tóp mỡ ăn với xôi... món nào cũng mang hương vị ngon ngọt, hấp dẫn riêng. Nhưng rêu nướng lá chuối có thể sẽ là món ngon nhất. Rêu sau khi được làm sạch đem ướp muối, mắc khén (thứ gia vị đặc trưng của miền núi), thì là, sả, ớt tươi hoặc ớt khô, hành củ, quả mắc ca... trộn đều rồi dùng lá chuối gói lại, kẹp que tre tươi đem nướng hoặc vùi trong than hồng, thời gian chừng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Khi rêu chín, mở lá chuối ra, ta được sản phẩm có mùi vị vô cùng hấp dẫn, thanh ngọt của rêu, thơm nồng của lá chuối cháy cạnh, vị mặn của muối, vị cay của ớt, vị thơm của mắc khén, bùi bùi của quả mắc ca... tất cả tạo nên một món ăn đậm đà hương vị riêng có của đồng bào Thái.
Nếu có dịp vào Sông Mã, du khách rất nên thưởng thức một lần món rêu xanh của người Thái nơi đây, để cảm nhận hương vị của một món ẩm thực độc đáo, giản dị nhưng gần gũi. Món ăn dù chỉ thưởng thức một lần, nhưng sẽ thật khó quên.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Ngôi chùa lớn nhất thế giới tọa lạc ở Việt Nam, tồn tại 1 loài sinh vật có khả năng không tưởng
Tử vi ngày 14/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Sửu cần cẩn trọng, tránh xa kẻ tiểu nhân
Cảnh tượng dạm ngõ tan hoang: Mẹ chồng tương lai buông lời xúc phạm, gia đình tôi “công khai” trả lễ giữa bàn tiệc
3 con giáp đón lộc trời, vận may bùng nổ từ ngày mai
Nghe con dâu báo tin mang bầu, mẹ chồng vui mừng tặng ngay căn hộ 2 tỷ, nhưng bí mật từ cuộc điện thoại khiến bà lặng người
Loại cá bổ ngang tổ yến, giá rẻ, bán đầy ngoài chợ nhưng ít ai ăn