Rửa rau đừng nghĩ chỉ ngâm nước muối là đủ, muốn đảm bảo sức khoẻ cần thực hiện thêm bước này
Luộc gà xong đừng vớt ngay ra đĩa, làm thêm 1 bước gà ngọt đậm vị, da giòn không sợ nát / Thả 3 loại gia vị này vào kho thịt bò: Thịt nhanh mềm, hết sạch mùi hôi càng ăn càng “nghiện”
Mỗi lần đi chợ, các bà nội trợ đều cố gắng sao cho bữa cơm gia đình mình có đủ các chất protein lẫn rau xanh. Đặc biệt các loại rau xanh, củ quả còn cung cấp cho chúng ta một lượng khá lớn các chất xơ, khoáng chất cũng như vitamin tốt cho sức khoẻ. Tuy có lợi là thế nhưng không phải ai cũng biết rằng nếu không được chế biến một cách cẩn thận, các loại rau xnah này có thể gây hại cho cơ thể.
Bên cạnh các thao tác khi nấu nướng thì rửa rau chính là một trong những khâu quan trọng nhất khi chế biến nguyên liệu này. Nhiều người có thói quen rửa rau với nước sạch rồi đem ngâm thêm trong nước muối vì cho rằng nước muối giúp chúng ta loại bỏ hoàn toàn các chất bảo vệ thực vật trên rau củ. Thế nhưng trên thực tế, nước muối rất khó xảy ra phản ứng hoá học với các chất khác, nhất là thuốc trừ sâu nên ngâm rau trong nước muối không giúp chúng ta loại bỏ được thuốc trừ sâu còn sót lại.
Tuy nhiên nước muối cũng góp phần ức chế và tiêu diệt một lượng vi khuẩn trong rau củ quả, vì vậy để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn vẫn có thể ngâm rau củ trong nước muối trước khi chế biến. Và trình tự đúng để rửa rau củ là: nước sạch – ngâm trong nước muối – rửa lại với nước sạch.
Thời gian ngâm rau củ trong nước muối cũng vô cùng quan trọng. Vì khi ngâm rau củ trong nước, một lượng thuốc trừ sâu nhất định sẽ được hoà tan trong nước. Nếu ngâm rau củ trong thời gian quá dài thì chúng sẽ tái hấp thụ thuốc trừ sâu và có thể bẩn, độc hại hơn so với lúc đầu. Ngoài ra thì rau củ cũng chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể, nếu bị ngâm nước quá lâu, các chất này cũng tan ra và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy nên bạn chỉ nên ngâm rau củ trong nước muối từ 5 đến 10 phút rồi rửa lại với nước sạch là được.
3 cách để làm sạch thuốc trừ sâu trên các loại rau củ
Gọt sạch vỏ
Lớp vỏ ngoài của các loại rau củ chính là bộ phận lưu lại lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất. Thế nên để giúp rau củ sạch thuốc trừ sâu, bạn có thể gọt bỏ lớp vỏ ngoài của chúng trước khi chế biến.
Rửa thật sạch
Khi rửa rau củ, bạn nên rửa dưới vòi nước đang chảy và dùng tay chà nhẹ nhàng cho sạch bụi bẩn bám trên bề mặt của chúng. Thao tác này cũng phần nào giúp loại bỏ được lượng dư thuốc trừ sâu còn bám lại. Tuy nhiên bạn không nên vò hay chà xát quá mạnh để tránh làm chúng bị dập, nát.
Nấu chín rau củ
Khi chế biến những loại rau củ không có vỏ như súp lơ, cải xanh… thì nấu chín chúng trong nhiệt độ cao chính là một cách đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ phần thuốc trừ sâu còn lại. Chính nhiệt độ cao của quá trình nấu ăn sẽ giúp phân huỷ thuốc trừ sâu rất nhanh. Đồng thời, cách này cũng giúp bạn có thể tiêu diệt được hết các loại côn trùng, trứng côn trùng bám sâu trên bề mặt lá.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?