Sai lầm khi bảo quản mật ong bạn phải dừng lại ngay
Thèm đến mấy những người này cũng không được ăn dưa hấu / Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng?
Không được bảo quản mật ong trong tủ lạnh
Ảnh minh họa.
Mật ong là nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn hoặc dùng để làm đẹp, trị ho cho người già và trẻ em nên nhiều người thường mua với số lượng nhiều để sử dụng. Và khi đó, tủ lạnh sẽ là công cụ mà các chị em nghĩ rằng có thể bảo quản nguyên liệu của mình được lâu dài.
Bên cạnh đó, nhiều người cho mật ong vào trong tủ lạnh để xem có bị đông lại (kết tinh) không nhằm kiểm chứng đó là mật thật hay giả. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.
Theo TS Đức Mẫn - chuyên gia với hơn 50 năm kinh nghiệm khai thác mật ong tự nhiên thì: "Thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai".
Do vậy, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 -2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.
Dùng sai lọ đựng mật ong
Bạn không nên sử dụng lọ kim loại hay gỗ để bảo quản mật ong, vì nó sẽ gây mất mùi cũng như tạo ra độc tố gây hại.
Bảo quản mật ong trong vật dụng bằng gỗ
Nhiều người có thói quen đựng mật ong trong các lọ bằng gỗ. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến mật ong dễ bị lây mùi từ gỗ, mất đi mùi vị hấp dẫn và màu sắc ban đầu.
Để mật ong cạnh những thực phẩm có mùi
Mật ong có tính hút mùi hương từ những thực phẩm hay đồ vật ở gần chúng. Nếu không muốn lọ mật ong của bạn có mùi khác lạ thì tuyệt đối không nên để gần những thực phẩm có mùi và dễ bay mùi như gia vị hay sáp thơm.
Cách nhận biết mật ong hỏng
Màu sắc: Mật ong bình thường có màu vàng, khi để lâu sẽ chuyển dần thành màu đen, màu càng đen có nghĩa là mật ong của bạn đã bị hỏng và không dùng được nữa rồi đấy.
Mùi hương: Mật ong còn tươi, ngon và dùng được là khi có mùi thơm nhẹ, ngọt đặc trưng. Còn nếu đã để lâu, có mùi cay nồng khó chịu khi ngửi có nghĩa là mật ong của bạn đã bị hư rồi đấy.
Mùi vị: Khi nếm thử không còn cảm nhận được vị ngọt của mật ong nữa mà thay vào đó là vị chua đắng. Càng để lâu vị ngọt càng giảm dần, trong một số trường hợp mật ong còn có vị cay do bị lên men. Đồng thời bề mặt nổi bọt trắng thì không nên dùng nữa.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn