Đời sống

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là nổi nóng với người thân nhưng lại khoan dung với người lạ

Sai lầm lớn nhất của mỗi chúng ta là lúc nào cũng nổi nóng với người thân, lúc nào cũng thiếu kiên nhẫn với người thân. Vì chúng ta cảm thấy rằng người thân cho dù mình làm họ tổn thương như nào họ cũng sẽ không rời mình mà đi.

Trắc nghiệm: Với bạn, điều gì là quý giá nhất trong cuộc sống? / Top 3 con giáp dễ 'gánh vàng gánh bạc' về nhà, cuộc sống viên mãn trong 20 ngày cuối tháng 6 Dương lịch

Người càng gần gũi, ta lại càng dễ nổi cáu. Đây có lẽ là điều bất cứ ai cũng đều phạm phải, đó chính là lúc nào đối xử một cách tùy tiện, không suy nghĩ trước sau với người thân yêu của mình. Nhưng thay vào đó với người ngoài thì khi nào cũng tỏ ra lịch sự, khách sáo vô cùng.

Ở đây có người nào dám nói rằng mình chưa trút giận lên bố mẹ, anh chị, vợ con…của mình hay không? Rõ ràng chúng ta biết rằng người thân của mình phải được trân trọng nhưng cứ mỗi lần nổi nóng là mất hết lý trí, muốn tìm người để trút giận. Và thế là chúng ta lại chọn người thân của mình.

Chẳng thiếu gì những người con nói nặng lời với bố mẹ, cũng chẳng thiếu gì những người vợ, người chồng chửi mắng nhau bằng những câu nói gây sát thương mạnh nhất. Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại làm tổn thương người thân, gần gũi mật thiết bên mình?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đơn giản vì chúng ta trong cách đối xử với người thân thì thường hành động theo thói quen, chẳng cần lễ phép, chẳng cần dịu dàng ôn hòa, lúc nào cũng quên mất việc kính trên nhường dưới. Nếu không phải là kêu la om sòm, không ngừng trách móc, thì cũng là lơ đãng chẳng quan tâm, ngó lơ chẳng trả lời.

Rõ ràng mỗi lần cãi nhau với người thân xong ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy ân hận. Thế nhưng ân hận xong thì ngày hôm sau vẫn tiếp tục làm tổn thương người thân của mình, bởi đó là thói quen khó bỏ. Bởi cũng nghĩ rằng người thân đã quá quen thuộc rồi nên chúng ta chẳng cần lịch sự, chẳng cần khoan dung hay tôn trọng gì cả.

Sai lầm lớn nhất của mỗi chúng ta là lúc nào cũng nổi nóng với người thân, lúc nào cũng thiếu kiên nhẫn với người thân. Vì chúng ta cảm thấy rằng người thân cho dù mình làm họ tổn thương như nào họ cũng sẽ không rời mình mà đi. Cho dù mình làm họ tức giận họ cũng sẽ không bao giờ trách tội mà luôn tha thứ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vậy những đã đến lúc chúng ta nên tỉnh ngộ lại, ra ngoài tử tế với người dưng để được gì? Tình cảm thật sự rất mong manh, bất kể là tình thân, tình bạn bè, tình yêu hay là hôn nhân đều rất mong manh dễ vỡ.

Đừng đợi cho đến khi có vết nứt thì mới bắt đầu hàn gắn, bởi một khi đã xuất hiện vết nứt thì dù cho bạn có làm bất kì điều gì cũng khó mà khôi phục trở lại hình dáng ban đầu. Ngay cả những người thân thiết nhất, nếu như chúng ta có những lời nói vô tình hay hành động thiếu tôn trọng cũng sẽ dễ làm họ bị tổn thương.

Điều chúng ta cần làm đó chính phải tinh tế, cẩn trọng những lời nói và hành động của bản thân để chăm sóc, yêu thương người thân của mình. Cách bạn đối xử với người thân như nào sẽ khiến người ngoài hiểu về con người bạn như thế đấy. Muốn vùng vẫy ngoài biển khơi, muốn đóng vai tốt ngoài xã hội, việc bạn cần làm trước tiên là phải tử tế, chuẩn mực với người thân của mình đã.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC