Đời sống

Sắn bùi ngon nhưng cũng cực độc, cách để sắn bay hết độc tố khi chế biến, bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Củ sắn được chế biến thành nhiều món ăn ngon, tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nên lăn khử mùi vào cả ban đêm và những thói quen bạn cần duy trì đều đặn để có hiệu quả tốt hơn / Sáng ngủ dậy uống 3 loại nước này tốt hơn ăn nhân sâm, tổ yến: Vừa hạ đường huyết, vừa dưỡng thận, mát gan hiệu quả

Ăn củ sắn có tác dụng gì?

Sắn là thực vật thuộc họ dây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Hoa Kỳ, được trồng ở khắp nơi trên thế giới. Sắn là loại cây lâu năm, những chiếc lá giống hình quạt, được chia thành năm đến chín thuỳ. Rễ mọc dài phân nhánh từ thấp đến cao, dễ thích nghi với những khu vực khô hạn và các bãi bùn chua ven sông.

Ngoài ra, sắn có nhiều carbohydrate, phần lớn carbohydrate là từ tinh bột. Sắn được coi là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng thứ tư cho con người. Ngoài ra, lượng tinh bột trong sắn còn ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng đột ngột, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm.

củ sắn 0

Củ sắn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Củ sắn đặc biệt chứa nhiều vitamin C - loại vitamin quan trọng hoạt động như một chất chống oxy hoá, hỗ trợ sản xuất collagen và tăng cường khả năng miễn dịch. Hơn nữa, sắn rất giàu đồng - một khoáng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, sản xuất năng lượng, chuyển hóa sắt trong cơ thể.

Sắn cũng giàu vitamin A và các hợp chất như bakarotennya giúp cải thiện sức khỏe mắt. Ăn sắn thường xuyên sẽ phòng ngừa các bệnh về mắt.

Củ sắn là một thực phẩm nhiều người yêu thích dùng để luộc, hấp, nấu chè, đồ xôi...

Cách chế biến sắn để loại bỏ độc tố

Thế nhưng trong củ sắn tự nhiên đã có chất độc là là axit cyanhydric (HCN), một chất có thể gây độc chết người với hàm lượng rất nhỏ và rất nhanh. Lượng chất độc này tùy thuộc vào nơi trồng và giống sắn. Các loại sắn đắng, sắn cao sản thì chứa nhiều HCN cao hơn sắn ngọt. Độc tố nằm nhiều ở hai đầu củ sắn, xơ sắn và nhiều nhất là ở vỏ sắn.

 

Bởi thế cách chế biến loại bỏ độc tố trong củ sắn là:

- Trước khi chế biến cần gọt vỏ sắn, ngâm củ sắn trong nước nhiều tiếng và thay nước để chất độc phân hủy theo nước mà vơi đi. Nên bỏ xơ sắn trước khi đồ xôi.

- Ngâm sắn trong nước vo gạo cũng giúp nhanh khử độc.

củ sắn 0

- Tuyệt đối không ăn sắn sống, phải nấu chín.

 

- Khi luộc sắn nên mở vung để chất độc bay hơi nốt ra ngoài

- Sắn phơi nắng cũng giúp giảm độc tố này nên nếu muốn dự trữ sắn lâu thì phải phơi và khi chế thành bột lọc tức là ngâm và lọc qua nhiều lần nước và phơi sấy thì đã khử được phần lớn độc tố

- Ăn sắn với đường hoặc mật giúp trung hòa độc tố tốt hơn.

củ sắn 0

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm