Đời sống

Sắn luộc là món ngon nhưng "cực độc" nếu chế biến sai cách và 2 nhóm người tuyệt đối không được ăn

Trong củ sắn có độc, nếu không biết chế biến đúng cách sẽ gây hại cho người sử dụng.

Bác sĩ chỉ rõ sai lầm khi bôi kem chống nắng rất nhiều người mắc phải / Sai lầm 'chết người' mà nhiều người mắc phải trong mùa nắng nóng

Củ sắn có chứa độc tố gây ngộ độc

PGS Nguyễn Duy Thịnh –Viện Công nghệ thực phẩm trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, trong củ sắn có chứa lượng axit cyanhydric (HCN) có thể gây ngộ độc. Độc tố này có trong vỏ, ruột, lá sắn, đặc biết là lớp vỏ dày dưới màng hồng tím.

Chất độc HCN khi đi vào cơ thể sẽ làm các mô, nội tạng không sử dụng được oxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được sơ cứu đúng cách.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, hàm lượng HCN trong các loại sẵn khác nhau sẽ khách nhau. Trong đó, sắn cao sản thường chứa HCN nhiều hơn sắn ngọt thường.

Sắn cao sản thường được dùng để sản xuất bột ngọt, làm thức ăn gia súc. Loại sắn này chứa nhiều độc tố, vị đắng, dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Chỉ khoảng 20gr HCN có thể gây ra ngộ độc, tiêu thụ trên 50gr HCN sẽ dẫn tới tử vong.

Loại sắn ngọt chúng ta hay ăn dù chứa ít HCN hơn sắn cao sản nhưng nếu ăn sống hoặc chế biến không kỹ cũng có thể gây ra ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Dụ - nguyên Giám độc trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không chỉ cách chế biến sắn sai có thể gây ra ngộ độc mà nếu ăn phải sắn bị nấm mốc cũng gây hại cho sức khỏe.

san-luoc-la-mon-ngon-nhung-cuc-doc-neu-che-bien-sai-cach-01
Cần chế biến đúng cách để không gây ngộ độc khi ăn sắn

Cách chế biến sẵn không gây ngộ độc

Trước khi chế biến sắn thành món ăn chúng ta cần phải bóc hết phần vỏ và phần đầu củ rồi ngâm nước qua đêm. Đem luộc sắn với nhiều nước và mở vung cho chất độc bay hơi thoát ra ngoài.

Không nên ăn những củ sắn lâu năm hoặc sắn dẻo không bở, sắn có vị đắng, đọt sắn non. Những loại này có chứa nhiều HCN có thể gây ngộ độc.

Sắn cắt lát và phơi khô cũng làm giảm chất độc. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều sắn khi đói bụng và nên ăn kèm với các thức ăn khác.

Người không nên ăn sắn

 

- Phụ nữ mang thai: Củ sắn chứa axit cyanhydric (HCN) có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Do đó, bà bầu nên tránh ăn món này để an toàn cho cả mẹ và bé.

- Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nót nên chưa thực hiện tốt việc tiêu hóa cũng như đào thải chất độc do đó phụ huynh không nên cho bé ăn nhiều những món chứa chất độc như măng, sắn kẻo chất độc tích tụ trong cơ thể. Đặc biệt, không cho trẻ ăn sắn khi đói.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm