Chế độ ăn uống cho người thiếu máu bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, vitamin C và sắt.
Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó giàu canxi, vitamin A, B9, E và C, sắt, chất xơ và beta carotene.
Củ cải đường được biết đến như một loại rau rất có hiệu quả trong cuộc chiến chống bệnh thiếu máu. Loại củ này có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
Các loại thịt đỏ như: thịt cừu, thịt bò... chứa hàm lượng sắt cao, rất dễ để cơ thể có thể hấp thụ và sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.
Bơ đậu phộng là một nguồn cung giàu chất sắt, cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể và giúp ngăn ngừa thiếu thiếu máu.
Vitamin C là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene, hai chất này giúp cho việc hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu.
Trứng là một nguồn giàu protein và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, sẽ hỗ trợ việc tích trữ vitamin trong cơ thể khi đang bị thiếu máu. Đồng thời, một quả trứng có chứa 1mg sắt do vậy ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn không bị thiếu máu.
Lựu là một trong những loại trái cây phổ biến giàu chất sắt và vitamin C. Ăn lựu giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và lựu cũng rất hiệu quả trong điều trị các triệu chứng thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi ...
Đậu nành là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin giúp chống thiếu máu.
Cá cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì có chứa sắt. Một số loài cá béo phổ biến như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại thực phẩm biển khác như sò, hàu rất giàu chất sắt.
Mật ong: Cơ thể sẽ dung nạp được khoảng 0,42 mg sắt trong 100 gram mật ong do đó mật ong cũng là một thực phẩm hữu hiệu giúp ngăn ngừa thiếu máu.
Theo Vũ Gia/VOV
Theo Vũ Gia/VOV