Đời sống

Sờ nhẹ vào điểm này biết ngay quả mận giòn - tươi- ngon - ngọt: Team thích ăn mận nhất định phải biết

Để chế biến được những món ăn tuyệt vời như vậy, trước tiên bạn cần biết cách chọn được nguyên liệu tươi ngon. Những bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn ra những quả mận chín phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Mẹo nấu chè đỗ đen thơm ngon, ngọt mát mà không vỡ nát / Mẹo làm món mực xào dứa chua ngọt thơm ngon đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi

Mẹo hay giúp các bà nội trợ chọn được loại mận tươi ngon

– Nhìn vào màu sắc: Hầu hết mận được bán trong các cửa hàng hoa quả có màu đỏ đậm, tím hoặc đỏ nhạt (hơi giống màu cam). Bạn nên chọn quả có màu sắc đều màu xung quanh.

Empty
Ảnh minh họa.

– Chọn quả có vỏ trơn: Nếu có vết thâm, vết dập hoặc vết cắt trên vỏ, bạn không nên mua vì quả mận đó đã có dấu hiệu thối rữa bên trong. Bạn cũng không nên mua mận có vỏ nhăn vì đó là những quả không tươi.

– Bóp nhẹ vào phần thịt (gần cuống) quả mận: Nếu bạn thấy cứng thì quả mận đó chưa chín. Để làm mận mềm ra, bạn có thể cho nó vào túi giấy một hoặc hai ngày. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, mềm ra không tỷ lệ thuật với độ chín của quả nhé.

– Cảm nhận độ nặng của quả: Khi cầm quả mận thấy nặng tay, chứng tỏ trong đó có nhiều nước, bạn nên mua. Còn quả nhẹ tênh không có cảm giác gì chứng tỏ nó đã bị héo hoặc bị mất nước.

Lưu ý phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc

Thông thường tại các chợ đầu mối, có tới hàng chục loại mận khác nhau, từ nhiều loại mận Việt Nam (mận tam hoa, mận hậu…) đến mận Trung Quốc. Chưa có nhiều người biết được cách phân biệt chúng, chỉ đến khi mua về mới chán nản phát hiện ra mình đã mua phải mận Trung Quốc không ngon bằng mận Việt, không chỉ thế còn dễ bị hỏng, nẫu ruột. Để tránh tình trạng này, bạn tham khảo ngay một số điểm đặc trưng của các loại mận nhé:

 

Empty

Mận Việt Nam có nhiều loại: mận cơm nhỏ như hòn bi, có vị chua thanh, màu xanh, khi chín có đốm đỏ nhưng bên trong vẫn xanh vàng. Mận tam hoa, mận máu, khi chín bên ngoài màu đỏ có phủ một lớp như phấn trắng trên vỏ, bên trong quả mận có màu tím đỏ, ăn giòn, quả chín có vị ngọt, pha lẫn vị chua. Mận hậu thì vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn có vị chua hơn. Ngoài ra còn có mận thép, có kích thước giống mận cơm nhưng mận thép khá chua, và chỉ thường dùng làm mứt.

Loại mận đen tím bầm của Trung Quốc thường có kích thước to như trứng gà, bên trong có màu vàng, mọng nước, vị ngọt đậm. Loại mận này thường bị đội lốt dưới cái tên mận Sapa khiến nhiều người nhầm lẫn.

Mận Trung Quốc loại bình thường có vỏ bóng, màu hơi vàng có phấn trắng, ăn vào thấy giòn, vị ngọt, khi ăn thì hạt sẽ tách rời và không dính thịt như mận Việt Nam. Ngoài ra, một đặc điểm khác thường thấy nữa là mận Trung Quốc dễ bị nẫu ruột sau thời gian ngắn, rất nhanh hỏng chứ không bảo quản được trong thời gian dài như mận Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm