Đời sống

Sóc Trăng và những đặc sản làm "say lòng" lữ khách

Sóc Trăng luôn có nét hấp dẫn riêng biệt thu hút khách thập phương đến với mảnh đất miền Nam này. Ai đã một lần đặt chân tới đây, chắc chắn sẽ không quên được dư vị của những thức quà giản dị nhưng khó tìm này.

11 địa điểm du lịch nguy hiểm nhất hành tinh / Các con phản đối việc đi du lịch, bố mẹ lẳng lặng đem theo cục phát wifi ra ngoài và cái kết "khóc ròng"

1. Hủ tíu cà ri

Hủ tiếu cà ri

Hủ tiếu cà ri

Hủ tíu cà ri là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang lừng danh, hủ tíu nơi đây được biến tấu qua việc sử dụng thịt vịt xiêm thay cho thịt heo hay thịt gà.

Khách du lịch yêu thích hủ tíu Vĩnh Châu trước hết ở thứ nước dùng khác lạ. Nước dùng hủ tíu vẫn đậm màu vàng đặc trưng nhưng ghi điểm nhờ mùi thơm nhẹ dịu cùng vị thanh thanh ít béo không gây ngán. Bánh hủ tíu là một sự bất ngờ khi được tận tay người dân Vĩnh Châu làm ra: sợi nhỏ, mềm, độ dai vừa phải. Đặc sắc như thế nên đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Sóc Trăng hút hồn lữ khách.

2. Cháo cá lóc rau đắng

soc trang va nhung dac san lam say long lu khach

Cháo cá lóc rau đắng.

Chẳng có gì ngoài những nguyên liệu quen thuộc nhưng người dân Sóc Trăng lại làm nên một món ăn đặc sản trứ danh. Món cháo cá lóc có lẽ đã quen thuộc với nhiều người. Có chăng, chỉ là cá lóc miền quê thịt chắc và ngọt hơn.

Đúng là thế nhưng nếu thiếu đi một rổ rau đắng thì quả thật vị ngon của món ăn đã bị giảm đi nhiều phần. Rau đắng có lẽ hơi khó ăn đối với nhiều người nhưng một khi đã nghiện vị đắng này sẽ không dễ gì dứt ra được đâu.

3. Bún vịt nấu tiêu

soc trang va nhung dac san lam say long lu khach

Bún vịt nấu tiêu.

Bún vịt nấu tiêu thoạt nhìn giống mỳ vịt tiềm nhưng đặc biệt hơn ở điểm là món này được nấu từ hột tiêu, xương và nước dừa tươi. Vị ngọt hòa trong vị cay tê tê nơi đầu lưỡi đưa vị giác ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

Bún thường được ăn kèm với nhiều loại rau sống như giá, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế… cho thịt thêm dậy vị. Một bát bún vịt ngon còn đòi hỏi một bát nước chấm chuẩn vị.

 

4. Bún nước lèo

soc trang va nhung dac san lam say long lu khach

Bún nước lèo.

Bún nước lèo vốn là một đặc sản của người Khmer, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng đã trở thành một đặc sản riêng có. Nguyên liệu chính để làm ra nước lèo của món bún này là con mắm được nấu trong nước sôi đến khi thịt rã ra thì lọc bỏ xương trộn cùng với nước ninh từ xương gà hoặc heo.

Là một món ăn hấp dẫn ngay từ phần nhìn nên thành phần của món ăn ắt hẳn cũng phải phong phú. Đẫm trong nước luộc thanh ngọt, là một phần cá lóc luộc gỡ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và bánh cóng ăn kèm.

5. Bánh cóng

soc trang va nhung dac san lam say long lu khach

Bánh cóng.

Nhắc đến các loại bánh trong ẩm thực Sóc Trăng, bánh cóng chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt. Loại bánh này có nhân là hỗn hợp của tôm tươi hấp cách thủy, đậu xanh đồ chín nguyên hạt, thịt nạc xay mịn.

 

Bánh cóng hấp dẫn người thưởng thức nhờ vẻ ngoài bắt mắt khó cưỡng. Một chú tôm cong cong căng tròn phía trên nhân bánh mềm thơm mùi mỡ mới bỏ ra khỏi chảo chiên. Những món ăn chiên rán như bánh cóng nhất định phải đi kèm với bát nước chấm chua ngọt đủ vị để ăn bao nhiêu cũng không ngán.

Nước mắm dùng ăn kèm với loại bánh này có màu hổ phách và là sự hòa trộn khéo léo của vị mặn, thơm nước mắm cá cơm nguyên chất, chút chua chanh, chút ngọt của đường và vị cay, thơm nồng của ớt, tỏi.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm