Sử dụng nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột
Ràng buộc nhau bằng… tự do / Ăn mặc, định lực, khẩu đức chính là 3 điều quyết định vận mệnh của người phụ nữ
Không có một điều nào tốt khi nhắc đến đường. Danh sách các vấn đề mà nó gây ra ngày càng dài hơn và viêm ruột đã được thêm vào danh sách đó.
Tăng tiêu thụ đường trong thời gian ngắn, chẳng hạn như sô cô la, kem, đồ uống có đường, như caramel latte thêm kem (tương đương 25 muỗng đường đầy) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của con người, theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Alberta ở Canada.
Nghiên cứu được thực hiện trên chuột và nó rất thú vị. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chuột có sự nhạy cảm với đại tràng do hóa chất (viêm đại tràng) và các triệu chứng nghiêm trọng chỉ sau 2 ngày ăn nhiều đường so với những con ăn chế độ cân bằng.
Karen Madsen, thuộc Khoa Y của trường đại học, chuyên nghiên cứu về chế độ ăn uống và ảnh hưởng của nó đối với bệnh viêm ruột. Bà nói rằng kết quả song song với nhiều bệnh nhân bị viêm đại tràng đã nói từ lâu, rằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của họ có thể khiến các triệu chứng của họ bùng phát.
Bà cho biết: "Trước đây, người ta đã chứng minh rằng chế độ ăn uống mà mọi người đang thực hiện có thể thay đổi khả năng mắc bệnh.
Chúng tôi muốn biết phải mất bao lâu trước khi thay đổi chế độ ăn uống có tác động đến sức khỏe. Trong trường hợp đường với viêm đại tràng, chỉ mất 2 ngày, điều này thực sự đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã không nghĩ rằng nó sẽ xảy ra nhanh như vậy".
Điều gì có thể mang lại một sự thay đổi nghiêm trọng như vậy trong một thời gian ngắn như vậy? Chính là do microbiome (Microbiome là một trong những chất bảo vệ hiệu quả nhất trên cơ thể). Vi khuẩn có lợi cho đường ruột của con người không hề thích đường. còn vi khuẩn xấu thì ngược lại.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ đóng vai trò là nhiên liệu cho các loại vi khuẩn có chất lượng tốt, rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch hiệu quả. Nhưng chế độ ăn nhiều đường, ít chất xơ cung cấp cho các loại vi khuẩn xấu, chẳng hạn như E. coli, có liên quan đến tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch bị khiếm khuyết.
Nghiên cứu của Madsen cho thấy những con chuột ăn chế độ ăn nhiều đường có tổn thương mô ruột lớn hơn và phản ứng miễn dịch bị khiếm khuyết.Những vấn đề này giảm đi khi chế độ ăn uống của chúng được bổ sung các axit béo thường được sản xuất bởi vi khuẩn tốt.
Madsen và nhóm của bà cũng cho thấy chỉ 2 ngày với chế độ ăn nhiều đường và thiếu axit béo chuỗi ngắn đã gây ra sự gia tăng tính thấm ruột. Phát hiện đó có thể dẫn đến nghiên cứu về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của con người, vi khuẩn trong đường tiêu hóa và sức khỏe của não.
Có một bằng chứng ngày càng được củng cố cho thấy có một mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson, Madsen giải thích.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Cách khử mùi hôi sau khi ăn tỏi cực hiệu quả
Mẹo chọn cà chua an toàn và bảo quản đúng cách
'Sai một ly đi vạn dặm' khi sử dụng hạt tiêu đen không đúng cách
Thủ thuật đuổi gián, kiến và muỗi không còn sống trong nhà! Không ngờ nó có hiệu quả 100% mà nhiều người không biết
Gặp mẹ chồng tương lai, tôi bàng hoàng nhận ra: "Bác sĩ từng khám thai cho mình!"
Top 7 thực phẩm giàu estrogen giúp chị em kéo dài tuổi xuân