Đời sống

Sự thật bất ngờ về nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Liệu có phải rau "ngậm" hóa chất?

Nhiều người sau khi luộc rau muống để nguội thấy nước luộc rau chuyển sang màu xanh đen rất lo lắng, e ngại trong rau có hóa chất độc hại, thậm chí gây ung thư. Hãy cùng nghe chuyên gia lý giải về hiện tượng này.

Không nên nấu chung thịt gà với những thực phẩm này, cẩn thận kẻo rước bệnh về cho cả nhà / Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng kẻo nội tạng bị phá hủy: Toàn món khoái khẩu của người Việt

Rất nhiều bà nội trợ lo ngại không chỉ rau muống mà các loại rau khác như rau lang, rau mùng tơi khi luộc xong để nguội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Đã có không ít ý kiến cho rằng, loại rau luộc cho màu nước như vậy là do bị nhiễm độc, tồn dư đạm (phân bón) quá cao. Vì thế, người dân không nên sử dụng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước những băn khoăn trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm (nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm - ĐH Bách khoa HN) khẳng định, việc nước rau muống luộc để nguội chuyển sang màu xanh đen không có gì đáng ngại.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“Nước rau luộc chuyển màu vẫn sử dụng được bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng khi sử dụng”, PGS Thịnh chia sẻ.

Theo PGS Thịnh, việc nước rau chuyển sang màu xanh là do trong nước có dư lượng canxi và magie nên có tính kiềm. Bởi vậy khi luộc rau các bà nội trợ chỉ cần cho 1 chút muối ăn hoặc sau khi luộc chỉ cần vắt một chút nước cốt chanh vào bát nước rau thì sẽ không còn tình trạng đó.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đồng quan điểm trên, Ths.Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cũng cho rằng, không có cơ sở chứng minh việc nước luộc rau muốn chuyển màu là do tồn dư hóa chất. “Chúng ta không nên nghe theo những thông tin thiếu căn cứ. Như vậy sẽ làm mất đi giá trị món ăn có công dụng tuyệt với”, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng, nếu so sánh nước rau muống với các loại nước ngọt, nước giải khát mà nhiều người ưa thích hiện nay, thì uống nước rau muống có lợi gấp hơn nghìn lần.

Bí kíp luộc rau muống ngon giòn, không bị thâm đen

Bước 1: Chọn rau

Chọn rau non, nhặt bỏ lá úa và lá già.

Rửa nhiều lần với nước sạch

Vớt rau lên để cho khô ráo.

Bước 2: Cách luộc rau

Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, nhiều rau thì phải đun nhiều nước. Khi nước sôi 2 phút, bắt đầu thả rau vào và thêm ½ thìa muối giúp rau thêm xanh.

Lật rau luôn để rau ngập đều nước, như vậy sẽ xanh và ngon hơn.

Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Khi rau chín, vớt ra và cho vào 1 bát nước lạnh.

Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước.

PGS Thịnh lưu ý, để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước. Nếu cho ít nước rau sẽ bị thâm đen. Bởi vì cho nhiều nước thì nhiệt độ sẽ diệt được enzym làm rau xanh hơn.

Các bà nội trợ cũng lưu ý luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống vẫn còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC