Đời sống

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn với sức khỏe người dùng

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn rất tốt đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là những người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người bị ho thường xuyên.

Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực

Đây là một trong những tác dụng của tổ yến chưng đường phèn được rất nhiều người công nhận. Những đối tượng được khuyến khích sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực như: Các đối tượng bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy hay đang trong quá trình điều trị bệnh, trẻ em chậm lớn, thấp còi, người cao tuổi.

Tác dụng của yến sào chưng đường phèn với hệ thần kinh

Thành phần tổ yến có chứa nhiều acid amin, các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, khi dùng tổ yến chưng đường phèn, cơ thể được bổ sung các chất dinh dưỡng, giúp cân bằng quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Tác dụng của yến sào chưng đường phèn với hệ thần kinh

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn còn rất tốt cho hệ thần kinh. Vì trong tổ yến có chứa nhiều các vi chất dinh dưỡng như kẽm, đồng,... có tác dụng ổn định hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp người dùng ngủ ngon và ghi nhớ tốt hơn.

Tổ yến chưng đường phèn có tác dụng bổ phế

Tổ yến là món ăn tốt cho hệ hô hấp như bổ phế, tiêu đàm, trừ ho hiệu quả. Những người bị ho kéo dài, cơ thể bị suy nhược có thể dùng tổ yến để trị ho, hồi phục sức khỏe.

Tác dụng bổ máu của tổ yến

Hàm lượng chất đạm và sắt dồi dào trong tổ yến giúp người dùng bổ máu. Vì chất sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hemoglobin - chất đóng vai trò vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể.

Hàm lượng chất đạm và sắt dồi dào trong tổ yến giúp người dùng bổ máu - Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của tổ yến chưng đường phèn với làn da

Sử dụng tổ yến đúng cách sẽ giúp bạn sở hữu làn da mịn màng, hồng hào và tươi trẻ. Vì trong tổ yến có chứa nhiều dưỡng chất threonine giúp hình thành elastine và collagen. Hai chất này có tác dụng làm sáng da, mịn da, giảm mụn, các vết thâm nám, tàn nhang cũng giảm đáng kể.

Cải thiện tình trạng bệnh, hồi phục sức khỏe

Những người đang trong quá trình điều trị bệnh hay mới ốm dậy khi sử dụng tổ yến sẽ nhanh hồi phục, tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể. Với những người có vấn đề về huyết áp, tổ yến giúp ổn định nhịp tim, cải thiện chức năng tuần hoàn. Người tiêu hóa kém sẽ ăn uống ngon miệng, tăng cường trao đổi chất và hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng.

Tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai và sau sinh

Ăn tổ yến khi mang thai và sau sinh sẽ giúp các chị em tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé, khả năng hồi phục sau sinh nhanh hơn. Ngoài ra, tác dụng của tổ yến chưng đường phèn còn giúp chị em làm đẹp da, hạn chế lão hóa, phục hồi nét đẹp nhanh chóng.

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

2. Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị

5gram tổ yến đã sơ chế
3 thìa cà phê đường phèn (tùy vào sở thích ăn ngọt của từng người)
Nước sôi để nguội
Nồi hoặc thố để cho chén yến vào chưng

Cách làm tổ yến chưng đường phèn

Bước 1: Với những tổ yến thô, trước khi chế biến bạn cần lấy sạch lông và các tạp chất. Còn yến tinh chế thì chỉ cần ngâm qua nước khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Lấy tổ yến đã làm sạch cho vào một cái chén ăn cơm hay thố nhỏ. Đổ nước ngập chén yến nhưng không quá đầy vì khi chưng yến sẽ nở ra, nước đầy quá sẽ bị trào ra ngoài.

Bước 3: Cho chén hay thố yến vào nồi, đổ nước ngập 1/4 thân chén.

Bước 4: Đậy nắp và bật lửa vừa cho tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Chưng yến trong khoảng 20 phút. Lưu ý thời gian chưng yến có thể chênh lệch theo từng loại yến.

Bước 5: Khi yến chưng đã đạt độ mềm như ý, bạn tắt lửa rồi cho đường phèn vào. Sử dụng yến nóng hay lạnh đều được. Có thể cho thêm 2 lát gừng mỏng vào để khử mùi tanh và tạo mùi thơm.

Sử dụng thố sứ để chưng yến với đường phèn để đảm bảo chất lượng - Ảnh minh họa: Internet

Với món tổ yến chưng đường phèn, bạn có thể cho thêm hạt sen để tăng sự thơm ngon và có tác dụng giúp ngủ ngon hơn. Ngoài ra, tổ yến còn có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo sự hấp dẫn, lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon, bổ dưỡng như cháo tổ yến, yến chưng với trứng, chè tổ yến,...

3. Những lưu ý để đảm bảo tác dụng của tổ yến chưng đường phèn

Sử dụng yến sào đều đặn với một lượng nhất định để bổ sung các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng hoặc lâu lâu sử dụng một lượng lớn sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy vì yến có tính hàn.

Tác dụng của tổ yến chưng đường phèn được đánh giá là tốt nhất khi bạn dùng vào lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy. Ăn yến khi bụng còn đói hoặc trước khi ngủ, cơ thể sẽ hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết.

Để món tổ yến chưng đường phèn đạt độ thơm ngon, bổ dưỡng nhất, tốt nhất bạn nên dùng nồi bằng men hay thủy tinh. Chú ý không dùng nồi inox hay nhôm làm ảnh hưởng đến chất lượng của yến sào.

Thời gian chế biến tổ yến cũng không nên quá lâu hay lửa quá lớn, cho quá nhiều đường phèn cũng khiến lượng chất dinh dưỡng bị hao hụt. Thời gian lý tưởng nhất để đảm bảo chất dinh dưỡng không mất đi, sợi yến giòn dai là khoảng 20-30 phút.

Sử dụng yến sào đều đặn với một lượng nhất định để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

4. Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến

Với loại yến thô, bạn nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh nơi quá kín, ẩm mốc hay ánh sáng chiếu trực tiếp khiến chất dinh dưỡng trong tổ yến bị phá vỡ.

Còn với yến tươi, bạn nên để ráo nước, cất trữ trong hộp thủy tinh có nắp đậy và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản yến tươi khoảng 1 tuần. Để tiện lợi, bạn có thể chế biến lượng yến đủ cho 1 tuần và chia nhỏ mỗi lần ăn để sử dụng từ từ trong 1 tuần.

Tổ yến sau khi được làm sạch lông và các tạp chất hãy sấy khô bằng quạt khoảng 14 tiếng. Sợi yến lúc này sẽ khô ráo, cất vào hộp kín hoặc túi có hút chân không, sau đó đặt nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tổ yến khi cất trữ bị đổi màu đen hay đỏ là tổ yến bị oxy hóa hoặc bị vi khuẩn ăn mòn. Bạn nên bỏ đi để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Kim Phượng/Phụ nữ Sức khỏe

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo