Đời sống

Tác dụng phụ khi ăn quả xoài bạn phải biết

Ăn xoài có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng có tác dụng phụ không mong muốn ai cũng phải biết.

7 loại hạt trái cây được coi như ''thần dược'' cho sức khoẻ / 5 loại trái cây ăn cả hạt với tốt nhưng nhiều người hay bỏ đi

Tác dụng của xoài đối với sức khỏe

Cung cấp vitamin

quả xoài
Ảnh minh họa.

Trong 1 quả xoài nhỏ có chứa tới 67% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể và rất nhiều các vitamin khác như A,K E. Điều này mang lại các tác dụng chính:

Tăng cường hệ miễn dịch: Với người có hệ miễn dịch yếu, hay ốm vặt hay nhiễm khuẩn, vi rút thì cần bổ sung nhiều vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra trong xoài chứa lượng lớn vitamin C giúp cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật.

Lợi ích đối với da và tóc: Vitamin A, C là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình tạo ra collagen, một loại protein trong cơ thể hình thành lên da và tóc. Ngoài ra, vitamin A khuyến khích sự phát triển sản xuất bã nhờn - một chất lỏng giúp giữ ẩm cho da đầu giữ cho tóc khỏe mạnh.

Hỗ trợ sức khỏe mắt: Xoài sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu vitamin A gây ảnh hưởng tới mắt như chứng khô mắt và mù đêm. Việc bổ sung vitamin A, lutein, zeaxanthin có tác dụng giúp mắt khỏe mạnh hơn.

Kích thích tình dục: Vitamin E giúp tăng cường sinh lực ở nam giới, điều chỉnh các hormon giới tính và làm tăng ham muốn tình dục.

 

Cung cấp khoáng chất cần thiết

Trong xoài chứa rất nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mỗi loại khoáng chất có những lợi ích khác nhau.

Bảo vệ mạch máu, hạ huyết áp: Trong xoài có chứa nhiều các khoáng chất quan trọng với cơ thể như magie, kali giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh, ổn định huyết áp.

Bảo vệ tim: Dưỡng chất mangiferin trong xoài có thể bảo vệ các tế bào tim chống lại chứng viêm, lão hóa, và kích thích sản xuất thay thế các tế bào chết.

Giảm cholesterol trong máu: Xoài chứa lượng pectin cao, một chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách tự nhiên.

 

Cung cấp chất xơ, enzym tiêu hóa

Trong xoài có chứa 1 lượng chất xơ khá lớn giúp chống lại các chứng táo bón hay tiêu chảy. Ngoài ra còn chứa enzyme tiêu hóa được gọi là amylase có tác dụng phá vỡ các phần tử trong thực phẩm để dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ.

Chất oxy hóa

Trong xoài có chứa polyphenol - hợp chất thực vật có chức năng chống oxy hóa, các chất này sẽ tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, nguyên nhân gây ra các bệnh tiểu đường, ung thư và nhiều bệnh khác.

Chống ung thư

 

Polyphenol có nhiều trong xoài có đặc tính chống ung thư rất tốt, Polyphenol bảo vệ và chống lại chứng lão hóa, có liên quan đến nhiều bệnh ung thư như phổi, tuyến tiền liệt, vú và xương…

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài

Tăng đường huyết: Theo Ifood, xoài chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh.

Bệnh tiêu chảy: Một khẩu phần xoài chứa 3 g chất xơ, tiêu thụ nhiều chất xơ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy. Do vậy, ăn quá nhiều xoài cũng không tốt.

Phản ứng dị ứng: Có một số phản ứng dị ứng sau khi ăn xoài thường xuất hiện ở những người nhạy cảm với trái cây. Các triệu chứng thường khác nhau, có thể là chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, đau bụng, hắt hơi, thậm chí có thể gây sốc phản vệ.

 

Viêm da tiếp xúc: Theo Htv, xoài có chứa một hóa chất gọi là urushiol, gây viêm da tiếp xúc đối với một số người nhạy cảm với chất này. Khi đó, da của họ dễ bị ngứa, viêm, bong tróc và phồng rộp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm