Đời sống

Tác hại đằng sau việc gấp chăn ngay khi ngủ dậy sẽ khiến bạn giật mình

Bỏ ngay thói quen gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy nếu bạn không muốn rước đủ thứ bệnh vào người.

Không cần hò hét con dọn dẹp đồ sau khi chơi, làm theo cách của giáo viên Montessori dưới đây sẽ thấy hiệu quả tức thì / Cải thiện chất lượng không khí trong nhà nhờ những mẹo dọn dẹp nhà cửa dưới đây

Dọn dẹp gọn gàng nhà cửa, phòng ở, giường chiếu,... là thói quentốt giúp nhà cửa luôn sạch sẽ thoáng mát và tránh được sự sinh sôi phát triển của nhiều nguồn bệnh khác nhau. Trong quan niệm của nhiều người, việc gấp chăn gối ngay sau khingủ dậy cũng phải được thực hiện nhanh chóng để giường ngủ gọn gàng ngăn nắp, nhất là để xây dựng ý thức trong con trẻ.

Tuy nhiên, việc làm nàylà một sai lầm mà nếu biết nguyên nhân đằng sau, bạn sẽ rất bất ngờ.

Vì sao mới ngủ dậy không nên gấp chăn màn ngay?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong suốt cuộc đời, trung bình một người thải ra 18kg tế bào da chết và hầu như là thải ra trên giường. Khi ngủ, cơ thể con người sẽ tiết ra hơn 140 loại hóa chất qua đường hô hấp, hơn 150 hóa chất được bài tiết theo dạng mồ hôi, ngoài ra còn có nhiều loại khí như CO2và một số khí thoát ra từ lỗ chân lông,...

Tác hại đằng sau việc gấp chăn ngay khi ngủ dậy sẽ khiến bạn giật mình - 1

Sau khi ngủ dậy, chăn cần được để tung ra, dù trông rất lộn xộn thiếu ngăn nắp nhưng lại có lợi cho sức khỏe.

Và chăn đắp chính là "cái ổ" giữ lại vô vàn những hóa chất và khí thải đó của con người. Nếu bạn gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy, những chất đó sẽ bị ủ và tích tụ lại mà không thoát ra được. Chiếc chăn cần được để tung ra lộn xộn nhằm thoát các hơi ẩm và các chất khí thải, tránh làm tăng độ ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn và các nguồn bệnh sinh sôi phát triển.

Không chỉ vậy, nếu bạn gấp chăn ngay lại, thì một vài loài gây hại như rệp giường, mạt bụi, nấm mốc,... sẽ "thừa cơ" chăn có độ ẩm cao để sinh sôivà lây truyền kí sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.Trong khirệp giường có thể hút máu đến 500 lần mỗi đêmthì mạt bụi ăn da chết của con người.Trên chiếc giường của bạn có thể chứa tới 100.000 - 10 triệu con mạt bụi với kích thước siêu bé nhỏ.

Nên gấp chăn màn vào lúc nào?

Tác hại đằng sau việc gấp chăn ngay khi ngủ dậy sẽ khiến bạn giật mình - 2

Không gấp chăn màn ngay sau khi ngủ dậy không hề là một thói quen xấu hay chứng tỏ rằng bạn đang ở bẩn. Sau khi ngủ dậy, bạn có thể tranh thủ làm vệ sinh cánhân, đánh răng rửa mặt, thậm chí là ăn sáng hay thay quần áo xong xuôi rồi mới quay vào phòng gấp chăn.

Bạn có thể lật ngược chăn lại, trải ra giường rồi mở cửa thông gió để các loại khí và hơi tích tụ trong chăn thoát ra ngoài. Ngoài ra, nên giặt chăn đệm và ga giường định kì, ít nhất từ 1-2 tuần một lần, tránh để hàng tháng mới đem giặt.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC