Đời sống

Tết xa quê, Tết nhớ mẹ!

Khi bận rộn, nỗi đau và sự nhớ nhưng được xoa dịu. Khi nhà nhà bên mâm cơm gia đình, người người đoàn tụ bên nhau trong ngày cuối năm, lòng mình lạnh đến sợ.

9 lời khuyên để giữ sức khỏe trong dịp Tết / Lòng tốt thực sự không màng đến sự trả ơn

Đây là cái tết thứ 10... xa quê, dù quê với nơi làm việc chỉ cách nhau khoảng 10 tiếng đồng hồ ngồi xe khách. Mình không muốn quay về bởi sợ hãi cảm giác không còn mẹ, không còn nhà, không còn quê,... và tết cũng không còn ý nghĩa với đứa trẻ mồ côi nữa.

Tet xa que, tet nho me!
Ảnh minh họa.

Một thân một mình lủi thủi đón tết nơi đất khách, tự nhủ, chỉ cần mình không về quê, mẹ vẫn còn đó chờ mình, không đi đâu xa cả. Chỉ cần mình không quay lại quê, tự nhủ, nhà vẫn còn đó, không khí đón tết xưa từ khi sinh ra cho đến lúc lớn lên rời nhà đi học rồi đi làm nơi xa... sẽ mãi còn đó. Chỉ cần mình không quay về, mọi thứ vẫn như cũ, nỗi đau cũng không tồn tại, mất mát cũng không có.

Vài đứa bạn thân cho rằng mình cố chấp giữ mãi nỗi đau mất mẹ, nhưng với mình, mẹ không đi đâu xa. Mẹ chỉ ở đó đợi mình quay về, chỉ là mình chưa quay về thôi, mọi thứ không có gì thay đổi. Mình vẫn còn mẹ, mẹ trong trái tim của mình.

Tết thứ 10 ở Sài Gòn, rất lặng lẽ, lặng lẽ như 9 cái tết trước.

Mình học theo mẹ nấu vài món như mẹ nấu để ăn dần trong ngày tết, có nồi xương hầm ăn mỳ, có cặp bánh chưng, ít trái cây, hoa tươi, bánh kẹo,... như mình vẫn thường cùng mẹ mỗi năm mua sắm cho gia đình. Thật ra, mình chỉ thích nhìn mọi thứ như vậy, sau đó đều mang đi cho đám bạn.

Mình học mẹ ra chợ mua đồ cúng, rau tươi, dạo quanh các hàng thịt, cá,... mua thực phẩm trữ trong vài ngày tết cho đến lúc chợ bán buôn lại. Thật ra, mình từ lâu đã không còn thói quen đi chợ khi sống ở Sài Gòn, mà thay vào đó là đi siêu thị.

 

Mình học mẹ dọn dẹp nhà cửa, càm ràm bản thân như mẹ mỗi năm lên thăm càm ràm vì sao không ngăn nắp, tại sao ở có một mình mà nhà cửa lúc nào cũng "như chuồng heo",... Mọi góc nhà mình động tay vào dọn dẹp, đều có bóng dáng và hình ảnh của mẹ.

Khi bận rộn, nỗi đau và sự nhớ nhưng được xoa dịu. Khi nhà nhà bên mâm cơm gia đình, người người đoàn tụ bên nhau trong ngày cuối năm, lòng mình lạnh đến sợ.

Nơi đất khách ngày 30 âm lịch, mình bày biện mọi thứ thật tinh tươm, nhưng sao mình chỉ muốn òa khóc. Mình không còn mẹ nữa rồi! Mẹ ơi, con rất nhớ mẹ!

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC