Đời sống

Thả 1 thứ duy nhất này vào bình muối cà pháo đảm bảo giòn ngon, không nổi váng, không bị thâm

Cách muối cà pháo ngon và giòn cùng với những nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể tự muối cà tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh vừa có được món ăn ngon cho cả gia đình.

Mẹo làm sạch và bảo quản chảo chống dính đơn giản, hiệu quả / Mẹo hay giúp dao luôn sắc và không bao giờ hoen gỉ

Nguyên liệu để thực hiện muối cà pháo:

Khoảng 300g đến 500g Cà pháo tùy bạn (quả già càng tốt, nhưng không già quá)

Riềng: Một thành phần không nên thiếu (có thể là củ hoặc hoa riềng càng tốt)

Empty
Ảnh minh họa

1 củ tỏi khô

Ớt: một vài quả

Muối ăn, đường kính trắng, giấm trắng (nếu có)

Một Lọ thủy tinh sạch sẽ hoặc hoặc âu sành (không nên dùng đồ nhựa)

Cách muối cà ngon qua 1 số bước sau

 

Bước 1: Phơi cà

Trước khi muối, để cà giòn hơn, bạn có thể đem cà phơi ngoài nắng chừng 2 tiếng hoặc để ở nơi mát khoảng nửa ngày

Empty
Ảnh minh họa

Khi cà đã héo, bạn tiến hành cắt sạch cuống cà. Lưu ý không nên cắt sát cuống cà.

Ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố.

Lưu ý: Cà pháo sau khi cắt cuống phải cho ngay vào nước muối để không bị thâm đen phần cuống. Nếu bạn muốn cà nhanh chín thì có thể khía quả, hoặc nhanh hơn là bổ đôi cả quả.

 

Bước 2: sơ chế gừng, tỏi

Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.

Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa.

Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Riềng: Rửa sạch, thái lát dày vừa phải

 

Hũ đựng: Rửa sạch, để khô ráo, hết nước

Bước 3: Cách muối cà giòn ngon

Làm phần nước muối cà: Bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước cho thêm 1 thìa đường, 3 thìa muối. Để nguội khoảng 30 độ C là vừa, nếu muốn cà nhanh chín bạn có thể cho thêm chút nước mắm.

Empty
Ảnh minh họa

Cách cho các nguyên liệu: Bạn nên để 1 phần tỏi, riềng, ớt xuống đáy hũ đựng. Sau đó cho một nửa phần cà muối. Tiếp đến thêm nốt phần tỏi, riềng, ớt lên trên. Và cuối cùng cho phần cà cuối cùng vào hũ. Thực hiện điều này để đảm bảo các nguyên liệu ngấm đều vào quả cà, đảm bảo được hương vị.

Đổ nước: Thao tác cuối cùng là bạn đổ nước muối cà. Chú ý là phải đổ ngập quả cà để tránh tình trạng bị thâm đen, không ngấm được nguyên liệu gia vị, tránh váng.

 

Nén cà: Để cà không bị thâm, giòn thì ta phải nén cà cho ngập nước. Nếu hũ đựng nhỏ thì ta có thể sử dụng 1 chiếc đĩa vừa miệng đặt lên trên hay dùng 1 túi bóng đầy nước buộc kín. Với các loại hũ to thì ta dùng phên tre đặt lên trên và cho viên đá quậy nén trên cùng.

Bước 4: Bảo quản và sử dụng

Hũ cà muối khoảng thời gian từ 3-5 ngày là có thể dùng được. Khi lấy sử dụng bạn không nên khuấy mà nên lấy từ trên xuống. Không quá nổi bật nhưng đây sẽ là món đáng chú ý trong bữa cơm gia đình bạn.

Cách muối cà ăn xổi

Trên đây là cách muối cà để dài ngày. Ngoài ra, còn có cách muối cà có thể ăn ngay, hay còn gọi là muối ăn ghém. Bạn có thể thực hiện và dùng luôn ngay sau khi muối. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện theo cách này. Trong dưa cà muối xổi, ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối. Lúc này Nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây bệnh.

 

Nguyên liệu muối cà ăn xổi

Cà pháo tươi: 300-500gr

Lưu ý: Vì đây là muối ăn xổi nên không thể muối với số lượng lớn. Thời gian bảo quản của hình thức muối này không bằng muối truyền thống.

Ớt: 1

Tỏi: 2-3 nhánh

 

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Riềng: 1 củ nhỏ

Gia vị: Muối, đường

1 dụng cụ đựng: hũ, âu, khay đựng…

Các bước thực hiện muối cà ăn xổi

 

Bước 1: Sơ chế cà

Bạn rửa sạch cà pháo, cắt bỏ cuống (có thể cắt bỏ sâu phần cuống). Sau đó, bỏ vào nước muối loãng để làm sạch tương tự như muối truyền thống, khoảng 30 phút vớt ra để ráo nước.

Các nguyên liệu rửa sạch, thái mỏng hoặc giã nát.

Bước 2: Muối xổi

Vì là muối ăn ngay nên với cà pháo bạn cần thái, xắt miếng thật mỏng, càng mỏng càng tốt. Thao tác này bạn nên cẩn thận bởi quả cà cứng nên rất dễ gây sát thương khi gọt với dao ở dạng mỏng.

 

Sau khi thái lát mỏng, bạn bỏ cà vào phần nước muối khác để ngâm. Thao tác này nhằm mục đích loại bỏ nhựa cà, giúp miếng cà không bị thâm đen.

Vớt cà xắt miếng mỏng là bát, đĩa, âu… sau đó bỏ các nguyên liệu gia vị vào, trộn đều. Để chừng 15 phút khi cà và các gia vị thấm đều là có thể dùng được ngay.

Có nhiều cách muối cà nhưng hai phương pháp trên được dùng phổ biến nhất. Các biến tấu khác như thêm gia vị chua, cay, ngọt chủ yếu phụ thuộc nguyên liệu với hàm lượng bạn sử dụng.

Chúc bạn thành công!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm