Đời sống

Thận trọng khi ăn hạt hướng dương trong ngày Tết

Hạt hướng dương rất phổ biến trong ngày Tết nhưng bạn cần chú ý tiêu thụ một lượng vừa phải để không hại cơ thể.

Bài viết hút 12 nghìn like chỉ sau vài tiếng đăng tải của cô gái làm việc không tưởng cho bố mẹ mình vào ngày mùng 1 Tết / Đi Tết, chồng thản nhiên giới thiệu vợ là ''osin'', nhưng câu chuyện anh chia sẻ phía sau khiến ai nấy cảm động

Hạt hướng dương là gì?

Thận trọng khi ăn hạt hướng dương trong ngày Tết

Ảnh minh họa.

Hạt hướng dương là quả của cây hướng dương, được thu hoạch từ những đầu hoa hướng dương lớn với đường kính từ 30,5 cm. Một đầu hoa như vậy có thể chứa tới 2000 hạt hướng dương. Có hai loại hạt hướng dương chính, một loại được trồng để lấy hạt ăn, loại còn lại được nuôi trồng để lấy dầu.

Hạt hướng dương để ăn trực tiếp có phần vỏ sọc đen trắng không ăn được, loại hạt của cây trồng lấy dầu thì có phần vỏ cứng đen tuyền. Hạt hướng dương có hương vị nhẹ, đậm mùi hạt tự nhiên, và kết cấu mềm nhưng chắc chắn. Chúng thường được nướng để tăng hương vị, một số thì được bán không qua chế biến.

Thận trọng khi ăn hạt hướng dương

Một lý do để ăn hạt hướng dương điều độ là hàm lượng cadimi. Kim loại nặng này có thể gây hại cho thận của bạn nếu tiếp xúc với lượng cao trong thời gian dài.

Hoa hướng dương có xu hướng hấp thụ cadimi từ đất và lắng đọng trong hạt của chúng.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giới hạn hàng tuần là 490 mcg cadimi cho một người lớn nặng 70 kg. Bạn chỉ nên ăn khoảng 30g hạt hướng dương mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể bị táo bón khi vô tình ăn phải những mảnh vỏ dẫn tới không thể đi tiêu.

Thêm vào đó, các bác sĩ ghi nhận một số trường hợp dị ứng với hạt hướng dương. Các phản ứng có thể bao gồm hen suyễn, sưng miệng, ngứa miệng, sốt, phát ban trên da, tổn thương, nôn mửa… Chất gây dị ứng là các protein khác nhau trong hạt.

Mẹo nhỏ khi ăn hạt hướng dương

Cách thưởng thức phổ biến nhất cho loại hạt này là ăn sống. Việc tách bỏ vỏ cứng có thể giúp bạn cắt giảm lượng natri không cần thiết nhưng lại làm mất đi một số chất xơ và chất khoáng.

 

Một số người cũng thích rang hạt hướng dương. Bạn có thể làm điều này bằng cách đun sôi 1 chén hạt trong nước muối từ 5 – 10 phút. Để hạt khô trên chảo nướng và rắc một chút muối lên. Nướng hạt ở nhiệt độ khoảng 170°C với thời gian 25 phút hoặc cho đến khi vỏ hạt có màu nâu.

Trộn hạt đã tách vỏ cùng các loại rau sẽ cho ra món salad thơm ngon bổ dưỡng.

Nướng hạt cùng các loại bánh mì.

Xay nhuyễn hạt để tạo thành bơ hướng dương.

Hạt từ hoa hướng dương được bày bán ở khá nhiều nơi. Loại hạt này không những dễ ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, khi ăn loại hạt này, bạn nên thưởng thức với mức độ vừa phải và chú ý đến lượng calo nạp vào nhằm hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm